Ung thư trực tràng sống được bao lâu? Cách điều trị ra sao?

Câu hỏi ung thư trực tràng sống được bao lâu là câu hỏi thường gặp đến từ cả người bệnh và người nhà của họ. Theo các chuyên gia, để trả lời chính xác được câu hỏi này rất khó. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao và thời gian sống thêm của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các bạn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết sau.

Những thông tin sơ bộ về ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xảy ra khi các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ngay tại vùng trực tràng. Những tế bào này tăng trưởng không theo quy tắc cơ bản của cơ thể, dần dần hình thành lên những khối u ở trực tràng. Sau đó, lan sang các vùng khác, các bộ phận khác.

ung-thu-truc-trang_13
Hình ảnh ung thư trực tràng

Sự tồn tại của các khối u với các kích cỡ từ nhỏ đến lớn sẽ gây nhiều tác động cho cơ thể người bệnh. Trước hết là ảnh hưởng đến quá trình hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, tác động đến quá trình đào thải chất thải qua đường hậu môn. Tiếp đến, là gây ra nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe tổng thể nói chung.

Bệnh ung thư trực tràng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt, những người nam giới trên độ tuổi 50 thường có thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học là dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh ung thư trực tràng được chia thành 4 giai đoạn, gồm:

 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư mới dần xuất hiện. Chúng chưa hình thành lên các khối u trong trực tràng.
 • Giai đoạn 2: Các khối u đã xuất hiện, bắt đầu phát triển về kích thước.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư bắt đầu di chuyển ra xung quanh, trước tiên là các hạch bạch huyết gần trực tràng.
 • Giai đoạn 4: Các tế bào ung thư trực tràng đã di căn đến một số cơ quan quan trọng như đại tràng, dạ dày hoặc phổi…

Bệnh nhân ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Để có thể phần nào xác định được ung thư trực tràng sống được bao lâu, các yếu tố sau cần được xác định một cách cụ thể:

 • Bệnh đang ở giai đoạn nào.
 • Sức khỏe của người bệnh ra sao, tình trạng cơ địa liệu có đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị?
 • Độ tuổi của bệnh nhân là bao nhiêu?
 • Những phương pháp và loại thuốc đã, đang được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh là gì?
ung-thu-truc-trang_14
Khối u ung thư trực tràng

Đối với giai đoạn bệnh chưa di căn

Các bệnh nhân được phát hiện bệnh ung thư trực tràng ở giai đoạn 1 là những người có cơ hội sống lâu hơn cả. Nếu như được áp dụng các biện pháp chữa trị đúng cách và kịp thời thì khả năng sống trên 5 năm của các đối tượng này khá cao. Theo các chuyên gia đánh giá thì tỷ lệ này đạt trên 90%.

Nguyên nhân là ở giai đoạn 1, những tế bào ung thư mới chỉ ảnh hưởng tới phần niêm mạc ngoài cùng của trực tràng. Chúng chưa thật sự phát triển mạnh và gây ra các tác động xấu cho sức khỏe người bệnh. Do đó, các biện pháp điều trị sẽ hiệu quả hơn khi tác động với mục tiêu ức chế quá trình phát triển cũng như hoạt động của những tế bào ung thư.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu ở giai đoạn di căn

Khi bệnh ung thư trực tràng đã có dấu hiệu di căn, tức là người bệnh được phát hiện mắc ung thư ở các giai đoạn sau, thì tỉ lệ sống giảm dần. Càng ở giai đoạn muộn thì cơ hội sống càng thấp.

Những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn mà các khối u đã bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh và mạnh. Nếu được phát hiện ở giai đoạn này, việc điều trị của bệnh nhân cần hết sức tích cực và khả năng đáp ứng với điều trị cũng phải cao. Như vậy, thì hiệu quả điều trị kéo dài sự sống mới tốt.

Trong giai đoạn 2, bệnh nhân sẽ thường được chỉ định áp dụng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật loại bỏ các khối u. Tuy nhiên, việc điều trị ở giai đoạn này cũng chỉ mang lại tỉ lệ sống trên 5 năm là khoảng 71%. Khả năng chữa khỏi hoàn toàn ở giai đoạn này là hầu như không còn.

Những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn 3

Với các đối tượng mắc ung thư trực tràng ở giai đoạn 3, cơ hội sống giảm mạnh. Dù được điều trị bằng những biện pháp tích cực nhất thì tỷ lệ sống qua 5 năm cũng chỉ còn khoảng 13%.

ung-thu-truc-trang_1
Ung thư trực tràng sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nguyên nhân là bởi những tế bào ung thư đã di căn sang các hạch bạch huyết. Nó khiến cho sức đề kháng của người bệnh giảm đi rất nhiều. Sức chống chọi với bệnh cũng giảm, khiến cho thời gian sống giảm xuống.

Những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư trực tràng. Những tế bào ung thư đã di căn sang một hoặc nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận này và kéo sức khỏe người bệnh đi xuống rất nhanh. Do đó, ung thư trực tràng sống được bao lâu ở giai đoạn này rất ngắn. Cơ hội sống của họ rất mong manh, chỉ khoảng vài phần trăm.

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng

Với bệnh ung thư trực tràng, tùy thuộc vào mỗi giai đoạn bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng một, một vài phương pháp điều trị khác nhau. Về cơ bản thì một số những phương pháp thông dụng gồm:

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp nhằm loại bỏ những khối u đang tồn tại bên trong trực tràng. Hiệu quả của phương pháp này khá cao, đặc biệt là ở những bệnh nhân giai đoạn đầu.

ung-thu-truc-trang_12
Phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng

Có một số biện pháp phẫu thuật hiện đang được áp dụng như: phẫu thuật một phần, phẫu thuật toàn bộ vị trí có khối u, phẫu thuật cả vùng bị xâm lấn. Tùy thuộc vào bệnh trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp thích hợp.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là biện pháp giúp giảm kích cỡ của các khối u nhờ sử dụng các chùm tia năng lượng cao chiếu vào vùng bị bệnh. Xạ trị được sử dụng kết hợp cùng với phẫu thuật. Nó hỗ trợ cho phẫu thuật diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Dùng xạ trị cũng giúp thời gian sống của bệnh nhân được kéo dài phần nào.

Tuy nhiên, xạ trị cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Do đó, chỉ thực sự cần thiết và được chỉ định mới sử dụng phương pháp này.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị được áp dụng ở những bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Mục tiêu là tiêu diệt các tế bào ung thư và vùng có nguy cơ lây lan. Tuy hóa trị có thể phần nào mang lại cho người bệnh thời gian sống dài hơn, nhưng nó cũng khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu.

Bởi hóa trị là biện pháp gây tác dụng phụ. Nó không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn tác động đến cả những tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, mà một số những tác dụng phụ khó chịu mà người bệnh có thể gặp phải như: mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, tổn thương thần kinh ngoại biên…. 

Ung thư trực tràng sống được bao lâu là một câu hỏi khó có lời giải đáp chính xác ở mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, dù ở giai đoạn nào, người bệnh cũng cần tích cực điều trị và giữ tinh thần lạc quan. Có như vậy thì hiệu quả điều trị bệnh mới cao và mang lại những tiến triển tích cực.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7