Ung thư trực tràng giai đoạn 3 và những thông tin cần biết

Ung thư trực tràng chiếm đến 30% trong tổng số các căn bệnh ung thư ở đường tiêu hóa và có tỉ lệ tử vong không hề thấp. Đặc biệt, là những người bị ung thư trực tràng giai đoạn 3, tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ rất thấp nếu như không được điều trị tích cực.

1. Ung thư trực tràng giai đoạn 3 và các giai đoạn bệnh

Ung thư trực tràng được chia thành bốn giai đoạn cơ bản đoạn theo từng tiến độ phát triển của bệnh. Theo đó, ung thư trực tràng giai đoạn 3 là giai đoạn nặng của bệnh. Ở giai đoạn này, những tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan, xâm lấn đến một vài hạch bạch huyết xung quanh. Tuy nhiên, các bộ phận ở xa trực tràng thì chưa bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư này.

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_1
Hình ảnh ung thư trực tràng

Để dễ nghiên cứu hơn, các chuyên gia đã chia nhỏ ung thư trực tràng giai đoạn 3 thành những giai đoạn như sau:

1.1. Giai đoạn 3A

Ở giai đoạn 3A, vùng dưới niêm mạc trực tràng đã có sự xuất hiện và phát triển của các khối u ác tính. Thậm chí, trong một số trường hợp, vùng cơ của trực tràng cũng có thể đã bị tác động.

Không chỉ vậy, ở giai đoạn này, một hoặc ba hạch bạch huyết gần trực tràng cũng có thể đã bị di căn ung thư. Các mô mỡ xung quanh hạch cũng chịu ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của các tế bào ung thư này.

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_12
Cách hạch bạch huyết quanh trực tràng bị bệnh

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, số hạch bạch huyết bị ảnh hưởng có thể lên đến 4 hoặc 6 hạch dù cho vùng cơ của trực tràng chưa bị ảnh hưởng. Nó cũng vẫn sẽ được xếp vào giai đoạn 3A.

1.2. Giai đoạn 3B

Giai đoạn 3B có thể có ba trường hợp xảy ra như sau:

 • Các tế bào ung thư xâm lấn lớp ngoài cùng của trực tràng hoặc phúc mạc bụng. Tuy nhiên, các cơ quan lân cận chưa bị tấn công. Bên cạnh đó thì một hoặc ba hạch và mô mỡ quanh hạch cũng bị nhiễm bệnh.
 • Lớp cơ hoặc lớp thanh mạc trực tràng có sự xuất hiện của các khối u. Từ 4 đến 6 hạch bạch huyết xung quanh trực tràng cũng đã bị bệnh.
 • Vùng hạ niêm mạc, lớp cơ trực tràng đã có các khối u xuất hiện. Trên 7 hạch bạch huyết gần trực tràng đã bị tấn công bởi các tế bào ung thư.

1.3. Giai đoạn 3C

Giai đoạn 3C cũng có thể xảy ra các trường hợp như sau:

 • Thành trực tràng, phúc mạc của bệnh nhân có những khối u ác tính phát triển. Các hạch bạch huyết gần cũng bị tác động với số lượng từ 4 đến 6 hạch. Tuy nhiên, các cơ quan lân cận chưa bị ảnh hưởng.
 • Lớp ngoài cùng của trực tràng đã bị khối u tấn công. Một vài mô và cơ quan xung quanh cũng đã bị ảnh hưởng.

2. Triệu chứng của ung thư trực tràng giai đoạn 3

Khi bị ung thư trực tràng ở giai đoạn nặng, các biểu hiện của bệnh sẽ rõ ràng hơn giai đoạn đầu. Bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn 3 sẽ gặp phải một số những triệu chứng cơ bản như:

 • Có hiện tượng táo bón lâu ngày, phân có hình dạng, màu sắc bất thường. Đôi khi phân có thể kèm theo máu và chất nhờn lạ.
 • Bệnh nhân bị những cơn co thắt mạnh tại vùng bụng trong thời gian dài. Nhiều cơn co thắt giống như bị chuột rút.
 • Thường xuyên bị chướng hơi, đầy bụng.
 • Chán ăn, mệt mỏi và sút cân nghiêm trọng.

3. Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Tỉ lệ thành công trong điều của các bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn 3 có thể lên đến 60%. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả chủ quan và khách quan khác nhau. Và trước tiên chính là vấn đề tích cực áp dụng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Hiện nay, với các bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn 3, các biện pháp điều trị phổ biến được áp dụng bao gồm:

3.1. Biện pháp phẫu thuật

Với các bệnh nhân bị bệnh ung thư trực tràng ở giai đoạn 3 thì việc phẫu thuật loại bỏ các khối u là điều cần thiết và là biện pháp điều trị chủ đạo. Với biện pháp này, một phần trực tràng và những hạch bạch huyết lân cận sẽ được cắt bỏ. Kể cả chúng đã hoặc chưa bị nhiễm ung thư trực tràng. Tuy nhiên, việc tái phát sau phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng vẫn có thể xảy ra với tỉ lệ khoảng 12% đến 32%, nhất là đối với phương pháp mổ truyền thống. 

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_13
Phẫu thuật ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại thì một số phương pháp phẫu thuật mới cũng đã được đưa vào áp dụng. Chúng cho thấy những hiệu quả tích cực trong nhiều khía cạnh của việc phẫu thuật điều trị bệnh. Trong đó có các biện pháp như:

 • Phẫu thuật nội soi: tính xâm lấn của phương pháp phẫu thuật này là khá ít. Khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ diễn ra nhanh hơn.
 • Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến hoặc cắt lạnh: Các khối u sẽ được làm nóng hoặc làm lạnh bằng tần số vô tuyến rồi cắt bỏ. Tuy nhiên, biện pháp này có một nhược điểm là không thể loại bỏ triệt để hoàn toàn các khối u. Vẫn có những khối u bị sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, dù với biện pháp phẫu thuật nào thì người bệnh vẫn có thể sẽ phải nhận một số những tác dụng phụ. Ví dụ như hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón.

3.2. Biện pháp xạ trị

Xạ trị ung thư trực tràng giai đoạn 3 là biện pháp dùng tia năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư. Biện pháp này dùng sau quá trình phẫu thuật và để hạn chế tình trạng tái phát bệnh.

ung-thu-truc-trang-giai-doan-3_14
Xạ trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Hiện y học hiện đại đang sử dụng một số loại xạ trị như:

 • Xạ trị tia chùm ngoài: tia X sẽ được đưa tới vùng có các khối u bằng một loại máy chuyên dụng. Mỗi tuần bệnh nhân sẽ được xạ trị khoảng 5 lần vào những thời gian nhất định theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Xạ trị tập thể: Trong trường hợp ung thư đã di căn tới một số bộ phận như gan, phổi thì bệnh nhân sẽ được tiến hành xạ trị tập thể. Một lượng lớn bức xạ sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh để đạt được các mục tiêu điều trị cụ thể.

Khi áp dụng xạ trị, bệnh nhân sẽ gặp phải những tác dụng phụ. Đó có thể là tình trạng đau đớn, mệt mỏi kèm theo một số những biểu hiện như tiêu chảy, đi ngoài ra máu…

3.3. Biện pháp hóa trị

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở trực tràng, bệnh nhân sẽ được kết hợp sử dụng thêm biện pháp hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị. Các loại thuốc với tác dụng tấn công, tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh qua những đường khác nhau. Tùy thể trạng của bệnh nhân mà lộ trình điều trị bằng hóa trị có thể sẽ kéo dài từ 1 tháng đến 2 tháng hoặc hơn.

Hóa trị cũng là biện pháp gây ra cho người người bệnh nhiều tác dụng phụ. Đặc trưng nhất chính là việc người bệnh bị rụng tóc, mẩn ngứa, mệt mỏi…

Trên đây là những thông tin cơ bản về ung thư trực tràng giai đoạn 3. Việc phát hiện sớm và điều trị tích cực, cộng thêm tinh thần lạc quan của người bệnh sẽ mang lại tỷ lệ thành công cao hơn. Từ đó, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh được lâu dài, hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7