Ung thư trực tràng có nguy hiểm không và câu trả lời từ chuyên gia

Các bác sĩ chuyên điều trị ung thư trực tràng chia sẻ rằng, họ được người nhà và bệnh nhân đặt ra khá nhiều câu hỏi. Trong đó, có vấn đề ung thư trực tràng có nguy hiểm không. Trên thực tế, cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư trực tràng là một căn bệnh diễn biến khá lặng lẽ. Sự nguy hiểm của bệnh chỉ những người trong cuộc mới có thể hiểu rõ.

Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Trước khi tìm hiểu xem ung thư trực tràng có nguy hiểm không, chúng ta hãy cùng xem trực tràng là gì và thế nào là bệnh ung thư trực tràng. 

Với những ai chưa biết thì trực tràng là một trong những bộ phận cuối cùng nằm trong hệ tiêu hóa của con người. Ung thư trực tràng chỉ tình trạng các tế bào ung thư xuất hiện ngay tại vị trí này, phát triển thành các khối u và dần lây lan ra các vùng lân cận.

benh-ung-thu-dai-trang5
Hình ảnh ung thư trực tràng

Theo các thống kê thì mỗi năm, số ca mắc mới ung thư trực tràng tại Việt Nam lên đến trên 6.000 bệnh nhân. Con số tử vong do bệnh này cũng khoảng trên dưới 3.000 người. Có thể nói, tỉ lệ tử vong trên các ca bệnh ung thư đại tràng là khá cao.

Do đó, ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Sự nguy hiểm của ung thư trực tràng

Ngoài tỉ lệ tử vong cao thì câu trả lời cho câu hỏi ung thư trực tràng có nguy hiểm không còn được khẳng định bởi các yếu tố sau:

Nguy cơ xuất huyết

Khi được chẩn đoán đã mắc phải ung thư trực tràng và phải tiến hành những biện pháp điều trị, trong đó có phẫu thuật thì nguy cơ người bệnh bị xuất huyết sẽ rất cao. Có hai khả năng xuất huyết có thể xảy ra, đó là xuất huyết trong và xuất huyết ngoài.

benh-ung-thu-truc-trang_12
Nguy cơ xuất huyết sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Với tình trạng xuất huyết trong, các bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật lần nữa trong thời gian sớm nhất để khắc phục tình trạng này. Còn nếu xuất huyết ngoài thì biện pháp truyền máu bổ sung lượng máu bị mất là cần thiết.

Hiện tượng nhiễm trùng

Một trong những vấn đề khẳng định tính nguy hiểm của bệnh ung thư trực tràng, cả trong trường hợp phẫu thuật và chưa phẫu thuật, đó là nhiễm trùng. Có thể nói, vùng trực tràng là nơi tiếp xúc với phân cuối cùng trước khi chúng được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường hậu môn. Trong khi đó, trong phân có khá nhiều loại vi khuẩn không tốt. Những loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào đường máu qua những tổn thương ở vùng trực tràng.

Ngay cả khi đã phẫu thuật hoặc chưa phẫu thuật thì những tổn thương tại trực tràng vẫn tồn tại. Chỉ khác là chúng ở những dạng tổn thương khác nhau. Vì vậy, nguy cơ nhiễm trùng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Với hiện tượng nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng một số loại kháng sinh. Nếu cần thiết thì sẽ phải áp dụng biện pháp phẫu thuật để can thiệp nhằm giảm thiểu vấn đề nhiễm trùng và các ảnh hưởng của nó đến người bệnh.

Nguy cơ thoát vị vết mổ

Sau quá trình phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng thoát vị vết mổ. Nguy cơ này có thể đến ngay sau khi phẫu thuật hoặc diễn ra trong một thời gian dài sau đó.

Theo chuyên gia thì tình trạng thoát vị vết mổ có thể đến từ một số nguyên nhân như: người bệnh bị tăng cân thái quá, cơ bắp vùng hậu môn bị giãn nở, vết thương bị nhiễm trùng không xử lý kịp… Với hiện tượng thoát vị vết mổ, thành bụng của bệnh nhân sẽ bị đau đớn do sự hình thành một số túi phình.

Ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh

Bàng quang, niệu đạo, đại tràng, ruột… là những bộ phận lân cận có khả năng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ quá trình phẫu thuật ung thư trực tràng. Nó có thể xảy ra một số những vấn đề như tiểu buốt, tiểu rắt, tắc ruột…

Với các biểu hiện trên, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ. Dựa vào tình hình thực tế, các bác sĩ sẽ có những phương án khắc phục các nguy cơ này kịp thời.

Khả năng tái phát bệnh

Giống như việc điều trị các bệnh ung thư khác, những biện pháp được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng đều không thể hiệu quả hoàn toàn. Các tế bào ung thư còn sót lại hoặc mầm mống của chúng vẫn sẽ tiếp tục phát triển và khiến bệnh tái phát.

Một khi đã tái phát ung thư thì tiến triển của bệnh diễn ra sẽ nhanh hơn lần đầu rất nhiều. Mọi biện pháp điều trị lúc này hầu như đều không còn hiệu quả cao. Tỉ lệ tử vong nhanh ở các bệnh nhân bị ung thư đại tràng tái phát là điều mà các chuyên gia rất quan ngại.

Làm thế nào để chăm sóc tốt cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Khi đã hiểu ung thư trực tràng có nguy hiểm không thì người nhà cũng cần hiểu thêm về cách chăm sóc tốt nhất cho người bệnh. Ngoài việc tích cực phối hợp với bác sĩ trong điều trị, bệnh nhân mắc phải ung thư trực tràng cần được sự chăm sóc cẩn thận từ phía người nhà. Như vậy, thì quá trình điều trị mới hiệu quả và kéo dài hơn sự sống cho người bệnh.

Các chuyên gia khuyên rằng, để có thể chăm sóc tốt cho những bệnh nhân bị ung thư trực tràng, người nhà nên:

Tích cực động viên tâm lý người bệnh

Đại đa số các bệnh nhân mắc ung thư đều có tâm trạng bất ổn khi biết mình bị bệnh và phải trải qua nhiều đau đớn trong quá trình điều trị. Họ luôn ở trong trạng thái lo lắng, sợ hãi và suy nghĩ bi quan về bệnh tình. Nó khiến cho họ mệt mỏi, mất cân bằng và khó kiểm soát tâm lý. 

Do đó, người nhà nên có sự thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với các khó khăn về mặt tâm lý mà người bệnh đang phải chịu. Đồng thời, tích cực động viên, giúp họ cải thiện tâm trạng. Hãy thường xuyên trò chuyện, tạo cảm giác thoải mái nhất có thể cho họ.

Hỗ trợ chăm sóc y tế và vật lý cho người bệnh

Các vấn đề như sinh hoạt hàng ngày, sử dụng các phương pháp điều trị bệnh… của người bệnh cần được sự quan tâm và hỗ trợ từ người nhà. Hãy giúp họ tắm rửa, vệ sinh cá nhân, chỉn chu quần áo, trang điểm… bằng thái độ vui vẻ nhất để tâm lý của họ luôn được thoải mái.

Luôn đồng hành cùng với họ trong quá trình áp dụng các biện pháp điều trị như nhắc người bệnh dùng thuốc đúng giờ, tham gia các bài tập vật lý trị liệu tích cực… Nếu có bất cứ biểu hiện bệnh nào bất thường, hãy mạnh dạn cùng họ hỏi trực tiếp các bác sĩ để được tư vấn.

Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết

Người bệnh ung thư trực tràng cần có một chế độ ăn uống đặc biệt, đảm bảo đủ dinh dưỡng để bệnh nhân có sức lực để chống chọi với bệnh. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó có thể là nguyên nhân khiến cho các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn.

bieu-hien-ung-thu-truc-trang_13
Người bệnh ung thư trực tràng cần có một chế độ ăn uống đặc biệt, đảm bảo đủ dinh dưỡng

Tốt nhất người nhà nên tham khảo và tuân theo hướng dẫn về chế độ ăn uống cho người bệnh. Hạn chế tối đa việc vô tình cung cấp thêm dưỡng chất nuôi dưỡng các tế bào ung thư phát triển.

Chủ động với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư trực tràng ở bất cứ giai đoạn nào cũng đòi hỏi người nhà phải luôn chủ động về mặt mọi mặt. Bởi mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nên chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như các yếu tố khác như giấy tờ cá nhân liên quan đến việc khám chữa bệnh, số điện thoại hỗ trợ y tế khi cần thiết… 

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có những thông tin cơ bản để phần nào giải đáp cho thắc mắc ung thư trực tràng có nguy hiểm không. Khi mắc bệnh, các bạn hãy bình tĩnh và đối mặt với bệnh bằng tâm lý tích cực nhất!

Thông tin liên hệ