Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu đang là nỗi lo lắng của khá nhiều các quý ông. Khi được chẩn đoán mình bị mắc bệnh ung thư tinh hoàn, bệnh nhân thường có tâm lý chung là sẽ lo lắng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng, ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

1. Mắc ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?

Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp ở cả nam và nữ giới. Tuy chiếm khoảng 1% các bệnh phát sinh ở nam giới, 5% các bệnh phát sinh ở đường sinh dục, tiết niệu… nhưng lại là bệnh vô cùng nguy hiểm.

Tại Mỹ theo ước tính hàng năm có khoảng 7.100 trường hợp mới mắc và có khoảng 370 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Theo thống kê trên toàn thế giới, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là nam giới trong độ tuổi từ 25-35 tuổi. Những người mắc bệnh này đều lo rằng ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?

Điều bạn cần biết là ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường khó phát hiện mình mắc bệnh vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng, dễ bị nhầm với một số bệnh lý khác của cơ thể. Thông thường, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn thì bệnh nhân mới phát hiện ra. Lúc này thường xảy ra những biến chứng lớn, nguy cơ tử vong cao.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn chưa có một kết luận cụ thể nào. Tuy nhiên có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

– Người có tinh hoàn ẩn.

– Phơi nhiễm hóa chất.

– Mặc quần bó sát.

– Thức khuya.

– Quan hệ tình dục không lành mạnh.

– Tiền sử gia đình.

Bệnh ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 100%, tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm giai đoạn này có thể lên đến 97%.

Đối với bệnh ung thư tinh hoàn phát hiện khi bệnh đã chuyển giai đoạn muộn, trong những năm gần đây với sự phát triển của y học hiện đại cùng những phác đồ điều trị hóa chất mới có đến hơn 80% bệnh nhân giai đoạn này sống được trên 5 năm.

Những trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khoảng 2% các trường hợp này là ung thư tại chỗ, nguy cơ phát triển thành ung thư xâm lấn lên tới 50%.

2. Ảnh hưởng của ung thư tinh hoàn

Là loại bệnh khởi phát âm thầm, nhưng khi bệnh tình đã phát triển thì gây hậu quả rất nghiêm trọng. Một khi phát hiện ra bệnh mà không kịp thời điều trị thì tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, ung thư tinh hoàn sống được bao lâu là điều có thể dự đoán được.

Ung thư tinh hoàn ảnh hưởng tới chức năng sinh dục giảm, gây ra hiện tượng chết tinh trùng hoặc không có tinh trùng, nặng hơn là hoàn toàn mất đi khả năng sinh dục. Ung thư tinh hoàn thậm chí còn gây ra các loại bệnh khác như suy tĩnh mạch túi tinh, bệnh nội tiết, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Hơn nữa, bệnh sẽ gây ra hiện tượng đau, sưng, cứng… tinh hoàn. Khối u trong tinh hoàn gây cho bệnh nhân có cảm giác trĩu nặng vùng ngực, hoặc ngực và núm vú to ra bất thường.

Nếu để bệnh đi đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như gan sưng to, phù chân, hạch thượng đòn sưng to, và còn có thể dẫn đến đau lưng, ho, khó thở, không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau nhức xương…

Những yếu tố quyết định đến thời gian sống của bệnh nhân như giai đoạn phát hiện bệnh, vị trí khối u, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân…

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để tiến hành xét nghiệm. Từ đó tiến hành các phương pháp chữa trị thích hợp nhằm hạn chế di căn cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, kéo dài thời gian sống cũng như hạn chế tối đa tình trạng bệnh di căn cùng những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Thông tin liên hệ