Ung thư tinh hoàn di căn là gì?

Bệnh ung thư tinh hoàn di căn là dấu hiệu tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn ra các bộ phận xung quanh. Vậy nguy cơ nào dẫn đến ung thư tinh hoàn di căn?

Ung thư tinh hoàn di căn?

Ung thư tinh hoàn thường không có những biểu hiện rõ ràng trong thời kỳ đầu. Do đó, hầu hết người bệnh phát hiện mắc khi bệnh đã ở giai đoạn di căn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh.

Ung thư tinh hoàn thường có các dấu hiệu cơ bản như:

– Sưng, đau tức tinh hoàn (hơn 90% đàn ông gặp triệu chứng này).

– Bìu sưng to, tấy, nặng bìu (hơn 80% con trai có biểu hiện này).

– Ngực to thất thường, sờ thấy đau, đau háng (Trên 50% con trai gặp triệu chứng này).

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn

Ung thư tinh hoàn di căn hay còn được gọi là ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này kỹ thuật trị bệnh được áp dụng là xạ trị, hóa trị.

Thường người mắc bệnh tới giai đoạn này mới chịu thăm khám. Giai đoạn di căn rất khó để chữa hết bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống.

– Khi bước vào giai đoạn di căn, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội. Nhất là khi bệnh di căn đến hạch thượng đòn gây nên hạch chùm. Hoặc di căn đến gan làm cho gan sưng to và đau tức. Không những thế, người bệnh còn mắc chứng sưng phù nề chân tay. Cảm thấy khó thở hoặc chán ăn và nôn mửa.

– Ung thư tinh hoàn di căn còn di căn đến xương làm giảm số lượng tinh trùng, đau nhức xương khớp. Thậm chí có thể mất đi khả năng sinh dục.

– Bệnh rất nguy hiểm, bên cạnh di căn đến các bộ phận, ung thư tinh hoàn còn là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng suy tĩnh mạch túi tinh, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Tỷ lệ thành công khi chữa ung thư tinh hoàn di căn

Theo thống kê mới nhất, nếu phát hiện bệnh khi chưa di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 98%.

Tuy nhiên, nếu di căn thì tỉ lệ này sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, cơ hội chữa trị vẫn chưa phải là hết, bởi kết quả cũng rất khả quan nếu phẫu thuật cũng như hóa trị liệu tốt.

Một số trường hợp khối u vẫn có thể tái phát trở lại. Do đó, thường xuyên khám định kỳ để phát hiện và có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hiện nay, nam giới ở độ tuổi từ 15 trở lên cần được giáo dục về sức khỏe giới tính. Nắm bắt được thông tin về bệnh ung thư tinh hoàn.

Người trong độ tuổi 40 cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị trước khi ung thư tinh hoàn di căn.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về bệnh ung thư tinh hoàn di căn.

Thông tin liên hệ