Bệnh ung thư tinh hoàn có chữa được không?

1. Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một dạng ung thư phát triển ở tinh hoàn của nam giới. Tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam nằm ở bìu. Có nhiệm vụ sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời cũng tham gia vào hệ nội tiết với vai trò sản xuất ra hormone testosterone.

Ung thư tinh hoàn là sự phát triển khối u ác tính xuất phát từ 1 trong 2 tinh hoàn. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi sống lứa tuổi, trong đó thường gặp nhất là nam giới trong độ tuổi từ 25-35 tuổi.

Ung thư tinh hoàn có chữa được không?
Ung thư tinh hoàn có chữa được không?

2. Những đối tượng nào dễ mắc ung thư tinh hoàn?

Một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ ung thư có thể kể đến như:

− Người có tinh hoàn ẩn.

− Người thường xuyên phải làm việc, tiếp xúc với hóa chất.

− Mặc quần bó sát.

− Thức khuya.

− Quan hệ tình dục không lành mạnh.

− Tiền sử gia đình.

3. Ảnh hưởng nghiêm trọng ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý khởi phát âm thầm, tuy nhiên khi bệnh tình đã phát triển thì gây hậu quả rất nghiêm trọng. Một khi phát hiện ra bệnh mà không kịp thời điều trị thì tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ung thư tinh hoàn khiến chức năng sinh dục giảm, gây ra hiện tượng chết tinh trùng hoặc không có tinh trùng. Trường hợp nặng hơn là hoàn toàn mất đi khả năng sinh dục. Thậm chí còn gây ra các loại bệnh khác như suy tĩnh mạch túi tinh, bệnh nội tiết, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Hơn nữa, bệnh sẽ gây ra hiện tượng đau, sưng, cứng… tinh hoàn. Khối u trong tinh hoàn gây cho người bệnh có cảm giác trĩu nặng vùng ngực, hoặc ngực và núm vú to ra bất thường.

Nếu để bệnh đi đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như gan sưng to, phù chân, hạch thượng đòn sưng to, và còn có thể dẫn đến đau lưng, ho, khó thở, không muốn ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau nhức xương…

4. Ung thư tinh hoàn có chữa được không?

Ung thư tinh hoàn không lây nhiễm và hoàn toàn có thể chữa lành. Tùy vào từng trường hợp và giai đoạn cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn thường gặp là:

− Phẫu thuật cắt tinh hoàn

Là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư tinh hoàn. Sau khi cắt tinh hoàn, nên đặt tinh hoàn giả cho bệnh nhân với mục đích ổn định tâm lý cho người bệnh. Người phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cũng được khuyến cáo nên thu giữ tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng trước khi phẫu thuật, vì lý do một số loại thuốc trong điều trị bệnh có thể gây mất tinh trùng ảnh hưởng tới việc có con sau này.

Xạ trị và hóa trị

Cũng áp dụng cho các trường hợp khối u tinh hoàn khu trú, tùy theo dạng tế bào hoặc thu nhỏ khối u trước phẫu thuật, loại bỏ khối u còn lại sau phẫu thuật. Sau điều trị hóa chất, đôi khi cần phẫu thuật vét hạch còn sót lại hoặc di căn.

Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học, cấy vào cơ thể bệnh nhân ung thư tinh hoàn các tế bào có hoạt tính kháng ung thư cao, kích thích phản ứng miễn dịch của các tế bào chống ung thư, nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, từ đó loại trừ được sự lan rộng của các tế bào ác tính, hơn nữa còn có thể hỗ trợ nâng cao hiệu quả cho liệu pháp cấy hạt phóng xạ.

Ngoài ra bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thông tin liên hệ