Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu? Điều trị bệnh thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu khi mà đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đến giai đoạn này, sức khỏe của người bệnh bị giảm sút rất nhiều nên thời gian sống cũng ngày càng ngắn. Để biết rõ hơn ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu thì các bạn hãy cùng Genk STF tìm hiểu dưới đây.

Xem thêm:

1. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư đường tiêu hóa và được chia thành 4 giai đoạn, từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Thế nhưng, khi ung thư thực quản bước vào giai đoạn cuối, tức giai đoạn 4 thì các tế bào ung thư đã xâm lấn sang những cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, các triệu chứng của bệnh đã rất rõ ràng, bao gồm:

Nuốt nghẹn, khó nuốt

Ở giai đoạn 4, kích thước khối u đã phát triển to và chèn áp, xâm lấn trong thực quản ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì thế, tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn ngày càng gia tăng và diễn ra thường xuyên. Thậm chí, ngay cả khi dung nạp thức ăn lỏng, mềm thì tình trạng này vẫn diễn ra, khiến người bệnh buồn nôn và nôn.

Sụt cân

Khối u ngày càng phát triển, di căn đến nhiều vị trí khác trong cơ thể. Từ đó, các cơ quan bị khối u di căn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên việc ăn uống gặp khó khăn. Vì vậy, ở giai đoạn 4, ung thư thực quản làm cho người bệnh sụt cân nghiêm trọng và nhanh chóng.

Khàn tiếng kéo dài

Khối u thực quản to nên chèn ép cả vào thanh quản. Điều này làm cho tình trạng khàn tiếng kéo dài và nghiêm trọng hơn, thậm chí người bệnh còn mất hẳn tiếng.

Đau tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng phổ biến khi ung thư thực quản bước vào giai đoạn cuối. Lý do là khối u ở thực phẩm to khiến thực quản bị chèn ép và làm hẹp lại. Vì thế, thức ăn đọng lại một phần ở thực quản chứ không đi hết được xuống dạ dày. Từ đó, dẫn đến tình trạng tức ngực kéo dài.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bị ung thư thực quản

Thực quản là cơ quan tiếp giáp với nhiều bộ phận trong hệ tiêu hóa. Do đó, đây là bộ phận trong cơ thể khá nhạy cảm nên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ung thư thực quản. Đó là:

2.1. Giai đoạn phát hiện bệnh

Việc phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và mang lại hiệu quả hơn. Do đó, thời gian sống của người bệnh ở giai đoạn này sẽ kéo dài hơn. Thậm chí, có không ít bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ngay từ giai đoạn sớm.

ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau-1
Giai đoạn phát hiện bệnh ung thư thực quản ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh

Thế nhưng, với những người bệnh phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn muộn thì thời gian sống còn rất ngắn. Bởi lúc này, các tế bào ung thư đã phát triển với kích thước lớn, thậm chí di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, việc điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích giảm bớt triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

2.2. Hiệu quả từ phương pháp điều trị

Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng bệnh nhân cụ thể để đưa ra phương án điều trị phù hợp dựa vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe nhằm mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng điều trị của mỗi người bệnh sẽ khác nhau. Vì thế, thời gian sống dài ngắn ở mỗi bệnh nhân mắc ung thư thực quản cũng không giống nhau.

2.3. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Với những người bệnh được chăm sóc tốt, cộng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Do đó, thời gian sống của người bệnh cũng sẽ kéo dài hơn so với những người có chế độ ăn uống không lành mạnh.

3. Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Bởi lúc này, khối u đã di căn đến nhiều bộ phận khác của cơ thể nên tiên lượng sống của người bệnh là rất xấu. Cụ thể như sau:

 • Theo Hiệp hội Ung thư thực quản Nhật Bản, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh giai đoạn 4 chỉ là 5,5%.
 • Theo thống kê, nếu ung thư thực quản di căn cơ quan xa thì tỷ lệ sống thêm 3 năm chỉ là 0,3%. 
 • Một số trường hợp bệnh nặng và sức khỏe của người bệnh yếu, sức đề kháng suy giảm mạnh thì sau khi phát hiện bệnh chỉ sống thêm được vài tuần cho đến vài tháng.

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư di căn đến đâu thì cơ quan đó sẽ bị ảnh hưởng và khiến sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, các tế bào ung thư phát triển với số lượng lớn nên dù có điều trị cũng không thể kiểm soát được mà chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng.

4. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối như thế nào?

Bước vào giai đoạn cuối, việc điều trị ung thư thực quản chủ yếu là nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tế bào ung thư di căn đến cơ quan nào, sức khỏe của người bệnh ra sao để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thường sẽ là các phương pháp sau:

4.1. Phẫu thuật

Đối với giai đoạn cuối của ung thư thực quản thì phẫu thuật không thể cắt bỏ hoàn toàn khối u. Lúc này, khối u đã di căn và thường xuất hiện ở một hoặc nhiều cơ quan. Vì thế, bác sĩ sẽ căn cứ vào cơ quan bị khối u di căn để tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u một cách phù hợp nhằm giảm sự đau đớn, chèn ép của khối u đến người bệnh.

4.2. Hóa trị

Đối với người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối di căn hạch vùng thì hóa trị thường sẽ được sử dụng. Hóa trị là việc đưa thuốc/hóa chất vào cơ thể người bệnh bằng đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Theo nhiều báo cáo, có người bệnh sống thêm được 38 tháng khi kết hợp hóa trị cùng xạ trị.

ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau-2-min
Hóa trị là phương pháp phổ biến điều trị ung thư thực quản

Hóa trị giúp 35 – 55% bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối giảm ít nhất 50% khối u. Thế nhưng, hóa trị cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nên khả năng đáp ứng với hóa trị thường chỉ kéo dài vài tháng. Mặt khác, những bệnh nhân này có thời gian sống trung bình là dưới 1 năm.

4.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng các tia năng lượng cao. Bức xạ có thể đặt bên trong cơ thể gần mô bệnh ung thư hoặc cũng có thể đặt bên ngoài cơ thể tùy tình hình cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ cân nhắc bức xạ ngoài hay trong.

Xạ trị thường được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc kết hợp cùng với hóa trị. Xạ trị có tác dụng giúp người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối giảm các biến chứng để kéo dài thời gian sống.

4.4. Đặt stent thực quản

Với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể thực hiện phẫu thuật thì bác sĩ sẽ cân nhắc đặt stent thực quản. Theo đó, bác sĩ sẽ đặt vào vị trí thực quản bị hẹp qua đường nội soi stent kim loại chuyên biệt. Mục đích là giúp thực quản tái lập lại sự lưu thông nên người bệnh sẽ ăn uống được qua đường miệng và giảm sự khó chịu do khối u chèn ép. Vì thế, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

5. Biện pháp giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu với những con số kể trên chỉ mang tính chất tương đối. Do đó, bạn đừng bao giờ từ bỏ hy vọng cuộc sống của mình mà hãy áp dụng một số biện pháp dưới đây để kéo dài thời gian sống cho bản thân:

Ăn uống khoa học, đúng cách

Đối với những người bị ung thư thực quản thì việc ăn uống là vấn đề khó khăn vì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó nuốt, thậm chí là buồn nôn. Để khắc phục vấn đề này, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để tránh tình trạng buồn nôn và giúp cơ thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng tốt hơn.
 • Không nên kiêng khem quá mức. Nếu có thể, bạn hãy ăn đa dạng nhiều món khác nhau, miễn sao những thực phẩm đó không gây hại cho thực quản và sức khỏe của bạn.
 • Sau khi thực hiện điều trị ung thư thực quản, nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa hay trào ngược dạ dày – thực quản thì hãy báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Duy trì sức khỏe tốt

Để kéo dài thời gian sống thì việc duy trì sức khỏe tốt là rất quan trọng. Để có sức khỏe tốt, các bạn nên thực hiện theo những cách dưới đây:

 • Người bệnh nên xây dựng chế độ tập luyện thể dục thể thao, vận động một cách hợp lý và khoa học.
 • Chú ý nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo thể chất và cảm xúc của bạn được cải thiện.
 • Nên tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với bạn bè, người thân để có một tâm lý tốt nhằm tạo điều kiện tốt nhất để điều trị bệnh.
 • Hãy cố gắng giữ mức cân nặng một cách hợp lý và phù hợp với cơ thể.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Kết luận

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu đã có lời giải đáp trên đây. Tiên lượng sống của người bệnh giai đoạn cuối rất thấp nên việc chăm sóc, động viên từ người nhà là rất quan trọng để kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ