Ung thư thanh quản: Các biện pháp phòng ngừa

Theo thống kê mới nhất Ung thư thanh quản chiếm 20% các bệnh ung thư và chỉ xếp hạng đối với các bệnh ung thư vùng đầu cổ chỉ sau bệnh ung thư vòm họng.

Biện pháp phòng ngừa ung thư thanh quản
Biện pháp phòng ngừa ung thư thanh quản

Các bệnh nhân khi mắc bệnh thường phải đối mặt với căn bệnh ung thư thanh quản này thường chỉ có 3 cách chữa trị là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật cắt bỏ khối u. Chi phí bỏ ra cho các cuộc phẫu thuật và điều trị không phải là nhỏ, chưa kể đến những di chứng sau điều trị và khả năng mất đi giọng nói của bệnh nhân.

Dưới đây là những biện pháp phòng ngừa ung thư thanh quản hiệu quả, như ông bà ta vẫn thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

1. Chế độ ăn uống và luyện tập thể dục hợp lý

Việc thay đổi chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ và nhiều Cholesterol bằng một thực đơn giàu rau xanh luôn là giải pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Với các chất chống oxy hóa và vitamin khoáng chất có trong rau chẳng những giúp bạn có một cơ thể cân đối, hạn chế bệnh tật. Mà còn giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả. Thêm nữa hãy chọn chơi một môn thể thao nào đó để vừa giải trí vừa có thể rèn luyện sức khỏe. Và nếu không có khả năng thì hãy dành 30 phút tập thể dục mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp bạn phòng người bệnh ung thư thanh quản ngay từ đầu.

2. Nói không với rượu bia và thuốc lá

Kiêng rượu hay từ bỏ thuốc lá chưa bao giờ là quá muộn. Hơn 7000 chất hóa học và 69 chất gây ung thư đang tiềm ẩn trong điếu thuốc mà bạn đang cầm trên tay. Hay thậm chí hút thuốc lá thụ động cũng gây ảnh hưởng xấu không kém. Thêm nữa chất cồn trong bia rượu cũng góp phần tàn phá thanh quản của bạn và mang bạn đến gần căn bệnh ung thư thanh quản hơn. Một lối sống lành mạnh, tránh xa rượu bia và các chất kích thích chính là bức màn chắn an toàn cho bạn khỏi căn bệnh ung thư thanh quản.

3. Hạn chế la hét hoặc nói quá nhiều

Việc sử dụng cổ họng quá nhiều cũng sẽ tác động xấu đến thanh quản của bạn. Thanh quản của mỗi người chỉ có thể chịu được một tần suất rung và hoạt động nhất định. Nếu bạn bắt nó làm việc quá nhiều sẽ gây không ít tác động xấu đến nó. Hạn chế nói nhiều và nói lớn tiếng sẽ giúp bạn tránh được những căn bệnh liên quan đến thanh quản của mình. Ngoài ra cường độ âm thanh vừa phải cũng gây thiện cảm hơn đối với người đối diện.

4. Không nên vệ sinh cổ họng nhiều lần

Như đã nói, không phải cái gì nhiều quá cũng tốt. Việc thường xuyên vệ sinh cổ họng nhiều lần trong ngày tuy có thể giúp bạn lọc bỏ các mảng bám, các vi khuẩn xấu gây nên các bệnh tai – mũi – họng. Tuy nhiên, nếu như bạn vệ sinh răng miệng và cổ họng quá thường xuyên thì những hóa chất ấy cũng góp phần tiêu diệt đi những vi khuẩn có lợi trong cổ họng bạn. Thêm nữa, các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh có thể vô tình nạo sạch đi những dịch tiết sâu phía bên trong cổ họng. Nạo dịch tiết quá nhiều sẽ khiến thanh quản của bạn bị tổn thương và nguy cơ dẫn đến ung thư cũng tăng nhanh theo đó.

5. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Một vấn đề nữa luôn được các chuyên gia khuyến cáo đó chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thời gian kiểm tra sức khỏe tốt nhất đó chính là 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp bạn phát hiện ra những căn bệnh tiềm ẩn và có hướng điều trị bệnh một cách tích cực nhất.

Nếu có những triệu chứng của ung thư thanh quản thì hãy đi khám ngay. Ung thư thanh quản có nhiều giai đoạn ủ bệnh. Và trong các giai đoạn đó cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường khác nhau. Ngay khi cơ thể bạn có những triệu như: Khàn giọng, giọng nói bị biến đổi trong một quãng thời gian dài hay khó thở hoặc thở có tiếng ồn. Nên nhanh chóng đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để kiểm tra. Đừng tự ý điều trị để tránh trường hợp bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Với những thông tin về các biện pháp phòng ngừa ung thư thanh quản. Mong rằng đã mang đến cho bạn những biện pháp phòng ngừa ung thư thanh quản hiệu quả nhất. Hãy share và chia sẻ bài viết cùng bạn bè và người thân để cùng phòng tránh nhé.

Thông tin liên hệ