Ung thư thận sống được bao lâu?

Thắc mắc ung thư thận sống được bao lâu luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bệnh nhân và người nhà. Trong những năm gần đây, số trường hợp mắc ung thư tăng nhẹ, nhưng tỷ lệ sống sót cũng đã tăng lên nhờ những tiến bộ về y học hiện đại. Vậy trong bài viết này GenK STF sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề ung thư thận sống được bao lâu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư thận

Ung thư thận là căn bệnh ung thư xảy ra ở thận, hai cơ quan hình hạt đậu có chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Căn bệnh này có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành và đứng thứ 3 trong các loại ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang) và có tỷ lệ tử vong khá cao. Nam giới thường mắc bệnh ung thư thận cao hơn nữ giới, trong độ tuổi từ 60 – 70. 

ung-thu-than-song-duoc-bao-lau
Ung thư thận sống được bao lâu là thắc mắc của không ít người

Ung thư thận được chia làm 4 giai đoạn:

 • Ung thư thận giai đoạn đầu: Lúc này khối u vẫn nằm trong thân, chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ ràng, người bệnh có thể tiểu tiện ra máu vi thể (không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải xác định qua xét nghiệm) và khó sờ thấy u trên lâm sàng.
 • Ung thư thận giai đoạn 2: Ở giai đoạn này khối u bắt đầu phát triển nhưng vẫn khu trú trong thận và bắt đầu có những triệu chứng có thể nhận biết.
 • Ung thư thận giai đoạn 3: Khi bước sang giai đoạn 3 thì tế bào ung thư đã xâm lấn sang các vùng lân cận như mô quanh thận, tuyến thượng thận, các tĩnh mạch lớn. 
 • Ung thư thận giai đoạn cuối: Đến giai đoạn này thì tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể, bệnh nhân mệt mỏi và suy kiệt sức khoẻ dần dần.

Hiện nay nguyên nhân gây ra ung thư thận vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư thận như: thường xuyên hút thuốc lá, tiếp xúc với hoá chất độc hại, người bệnh sử dụng thuốc giảm đau kéo dài, béo phì, di truyền…

Triệu chứng của ung thư thận có thể kể đến như: tiểu ra máu, đau vùng thắt lưng, xuất hiện khối u ở vùng bụng, mệt mỏi, thiếu máu, sốt, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân…

2. Ung thư thận sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia, thời gian sống của bệnh nhân ung thư thận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, được chia theo từng giai đoạn mắc bệnh:

Ung thư thận giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Như chúng ta biết, ung thư giai đoạn 1 là giai đoạn ít ác tính nhất và có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao nhất. Lúc này, khối u ác tính tương đối nhỏ, chỉ xuất hiện ở một bên thận và chưa xuất hiện tình trạng di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác. 

Ở giai đoạn 1, thận của bệnh nhân có thể sẽ được cắt bỏ, cơ hội phục hồi sau phẫu thuật là tương đối tốt. Như vậy, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 là 81%, có nghĩa là cứ 100 người mắc, thì có 81 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận giai đoạn 1 sống sót sau 5 năm kể từ lần chẩn đoán ban đầu. 

Ung thư thận giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 2 tình trạng bệnh đã nghiêm trọng hơn giai đoạn 1. Lúc này, khối u đã có kích thước chiều ngang lớn hơn khoảng 7cm, nhưng chỉ xuất hiện ở thận và chưa thấy hiện tượng xâm lấn sang các hạch bạch huyết lân cận hay cơ quan khác. 

Ung thư thận giai đoạn 2 có thể được bác sĩ tiến hành cắt bỏ và tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư thận giai đoạn 2 là 74%.

Ung thư thận giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Đối với bệnh nhân ung thư thận ở giai đoạn 3 sẽ được chia ra làm 2 trường hợp:

 • Trưởng hợp 1: Khối u đã phát triển lan ra các mô lân cận, nhưng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết gần đó.
 • Trường hợp 2: Lúc này khối u có thể có kích thước bất kỳ và xuất hiện bên ngoài thận. Trường hợp này, các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các hạch bạch huyết gần đó, chưa di căn đến các cơ quan xa hơn. 

Khi tế bào ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ. Tỷ lệ sống sau sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư thận giai đoạn 3 là 53%.

Ung thư thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư thận giai đoạn cuối cũng được phân làm 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Khối u đã phát triển lớn hơn và đến mô bên ngoài thận. Lúc này tế bào ung thư có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó và chưa di căn xa hơn.
 • Trường hợp 2: Khối u có kích thước bất kỳ, nằm trong các hạch bạch huyết, đồng thời đã di căn đến các cơ quan khác và các hạch bạch huyết xa hơn trong cơ thể. 

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối giảm xuống chỉ còn 8%. 

cac-giai-doan-ung-thu-than
Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư thận phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh

3. Cách chẩn đoán ung thư thận

Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh ung thư thận của bạn. Các xét nghiệm trong chẩn đoán ung thư thận bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này giúp tổng phân tích nước tiểu nhằm phát hiện ra có máu trong nước tiểu hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng: Chụp cắt lớp vi tính có thuốc cản quang nhằm đánh giá các tính chất của ung thư thận như: vị trí, kích thước, số lượng, tình trạng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
 • Sinh thiết thận hoặc chọc tế bào: Biện pháp này là lấy một mảnh mô thận nghi ngờ bằng dụng cụ chuyên dụng, sau đó gửi làm xét nghiệm tế bào hoặc giải phẫu bệnh.
 • Chụp X-quang phổi: Giúp phát hiện có di căn phổi hay không.
 • Chụp xạ hình xương: Giúp phát hiện có di căn xương hay không.

4. Các phương pháp điều trị ung thư thận 

Hiện nay, các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị ung thư thận đó là:

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Đây được xem là phương pháp điều trị đầu tiên cho hầu hết các bệnh nhân ung thư thận. Phẫu thuật được phân thành 2 loại:

 • Phẫu thuật cắt bỏ thận: Các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bên thận chứa khối u. Bao gồm cả việc cắt bỏ thận, các hạch bạch huyết gần đó. Nếu khối u đã lan sang các tuyến thượng thận thì có thể các tuyến này cũng được cắt bỏ. 
 • Phẫu thuật khối u nằm trong thận: Đây là loại phẫu thuật chỉ cắt bỏ một phần thận, các bác sĩ sẽ loại bỏ khối u và các mô xung quanh thận. 

Xạ trị ung thư thận

Đây là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao bằng tia X hoặc các loại bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng tiến triển nặng hơn. Phương pháp xạ trị khi được chỉ định điều trị sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh ung thư thận. Ngoài ra, xạ trị cũng là phương pháp điều trị nhằm giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. 

Hoá trị ung thư thận

Hoá trị liệu là một liệu pháp điều trị ung thư sử dụng hoá chất để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, tiêu diệt tế bào và ngăn không có chúng phân chia. Hoá trị được đưa ra cũng tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh ung thư thận của từng bệnh nhân. 

Liệu pháp sinh học

Đây là phương pháp điều trị sử dụng hệ miễn dịch của chính bệnh nhân để chống lại ung thư. Dưới đây là các loại liệu pháp sinh học đang được sử dụng hoặc nghiên cứu trong điều trị ung thư thận:

 • Nivolumab: là một kháng thể đơn dòng nhằm làm tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể người bệnh đối với tế bào ung thư thận.
 • Interleukin-2 (IL-2): giúp tăng cường sự phát triển và hoạt động của nhiều tế bào miễn dịch, đặc biệt là lymphocytes (một loại bạch cầu). Tế bào lympho này có thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Interferon: liệu pháp này ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào ung thư và có thể làm chậm sự phát triển khối u trong cơ thể bệnh nhân.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp này sử dụng các loại thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể mà không hề gây tổn hại đến các tế bào bình thường trong cơ thể. Bên cạnh đó, liệu pháp nhắm mục tiêu còn làm cho các mạch máu không hình thành trong khối u, khiến khối u ngừng phát triển hoặc co lại. Các kháng thể đơn dòng và chất ức chế kinase là hai loại chất chống ung thư thường được sử dụng nhiều để điều trị ung thư thận.

phau-thuat
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thận được lựa chọn đầu tiên

5. Cách giúp kéo dài thời gian sống, tăng chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư thận

Có một thực tế cho thấy, trong những năm qua tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm của bệnh nhân đã tăng khoảng 10%. Điều này đã có thấy những tiến bộ của y học trong việc điều trị ung thư thận. Hãy tìm hiểu những biện pháp giúp kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống hơn nhé:

Điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ

Hiện nay, có rất nhiều thông tin lan truyền sử dụng cách này cách kia hay chữa bệnh ung thư bằng phương pháp dân gian, mà chưa có sự kiểm chứng của khoa học. Có những trường hợp bệnh nhân tự ý bỏ điều trị, làm mất thời gian vàng trong điều trị bệnh. 

Chính điều đó đã làm giảm hiệu quả điều trị đi rất nhiều, rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Do đó, cách tốt nhất là người bệnh nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. 

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dinh dưỡng khoa học

Theo các chuyên gia, việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn có thể giúp cải thiện thời gian sống, tăng cường đề kháng cho người bệnh ung thư thận. Vì thế, bạn hãy ra ngoài tận hưởng không khí ngoài trời bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng nhé.

Bên cạnh đó, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, không kiêng khem quá mức để ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ đang điều trị cho bạn nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn các thực phẩm tốt cho mình. 

Giữ tinh thần lạc quan

Tự cổ vũ chính mình: Đối với người bệnh ung thư, sức mạnh từ chính sâu tiềm thức trong con người bạn có một sức mạnh to lớn, chúng có thể giúp bạn đối diện và vượt qua được những khó khăn, thử thách trên hành trình tìm sự sống. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng. Với sự giúp đỡ từ những người xung quanh có thể giúp bạn cải thiện được cảm xúc trong quá trình chữa bệnh, và cả những cơ hội được tiếp xúc với phương pháp điều trị ung thư mới hơn. 

6. Cách phòng ngừa ung thư thận

Vì nguyên nhân chính xác gây ra ung thư thận chưa được xác định nên chưa có biện pháp phòng ngừa đặc hiệu. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ra bệnh như:

 • Không hút thuốc lá.
 • Tránh sử dụng các loại thuốc kích thích.
 • Thực hiện luyện tập thể dục thể thao đều đặn.
 • Đảm bảo an toàn bảo hộ lao động theo đúng quy định.
 • Điều quan trọng là bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để phát hiện bệnh sớm.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: GENK STF FUCOIDAN SULFATE HÓA CAO – THẮP NIỀM HY VỌNG MỚI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7