Ung thư thận là gì? 7 Dấu hiệu giúp bạn dễ nhận biết bệnh

Ung thư thận là căn bệnh ác tính bắt nguồn từ thận. Thông thường giai đoạn sớm của bệnh, khi kích thước u dưới 7 cm thì không có triệu chứng điển hình, nhưng cũng có một số dấu hiệu để nhận biết sớm từ đó giúp người bệnh có thể đến các chuyên khoa ung bướu để làm các xét nghiệm tầm soát ung thư giai đoạn sớm, cũng như có hướng điều trị kịp thời. Dưới đây là 7 Dấu hiệu giúp bạn dễ nhận biết Ung thư thận.

Ung thư thận là gì?

Ung thư thận là bệnh ung thư xảy ra ở thận, 2 cơ quan hình hạt đậu có chức năng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Ung thư thận nằm trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 50 đến 70. Ở giai đoạn sớm khi kích thước khối u dưới 7 cm, bệnh thường không có triệu chứng điển hình.

Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thận.
Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thận.

Ung thư thận cũng được ví như kẻ giết người thầm lặng. Khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì ung thư thường đã ở giai đoạn muộn. Điều quan trọng là cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng khi chúng xảy ra vì nếu trì hoãn điều trị lâu hơn sẽ làm giảm hiệu quả.

7 Dấu hiệu ung thư thận dễ nhận biết

1. Nước tiểu có máu

Một số bệnh lý thông thường khác cũng có thể gây ra tình trạng này như: nhiễm trùng bàng quang, sỏi thận, u nang hoặc viêm. Tuy nhiên, Bệnh nhân ung thư thận thường thấy nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc nước tiểu có sự đổi màu nhẹ. Do đó, Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận
Nếu bạn thấy nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận

2. Có cảm giác đau hoặc tức vùng lưng hông

Đau do ung thư thận thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội.

3. U ở bụng

Bệnh nhân ung thư thận có thể cảm nhận được khối u khi sờ tay lên bụng. Dù vậy đa phần khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó cảm nhận, chỉ có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan.

4. Mệt mỏi, thiếu máu

Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung. Các tế bào ung thư phát tác làm cản trở những chức năng và hoạt động bình thường của cơ thể, khiến người bệnh dễ cáu bẳn và suy nhược. Ở bệnh nhân ung thư thận, tình trạng thiếu máu cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.

Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung
Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung

5. Sụt cân đột ngột

Sụt cân đột ngột thường xảy ra khi bệnh nhân bị ung thư dù họ không ăn kiêng hay muốn giảm cân. Nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn nên biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.

6. Sốt

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán khẳng định.

Trên đâu chỉ là những thông tin mang tính tham khảo, nếu bạn mà thấy những triệu chứng này thì cũng chưa chắc bạn đã bị ung thư thận vì nhiều bệnh lý khác cũng xuất hiện những triệu chứng này. Nhưng nếu bạn thấy những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên hoặc mãi không hết thì cũng nên đến các bệnh viên uy tín để thăm khám.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ, cần giữ lối sống lành mạnh và bổi bổ cơ thể để nâng cao sức khoẻ cũng như sức đề kháng. những thực phẩm giàu Fucoidan giúp Bổ sung các chất chống ô xy hóa, Giúp đào thải các gốc tự do, Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, đối với người bệnh đang điều trị ung thư thì Fucoidan còn Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.

Thông tin liên hệ