Mắc Ung thư, teo não chỉ vì uống nhiều rượu?

Rượu là một trong những nguyên nhân gây tổn hại sức khỏe. Nhiều người bị ung thư, teo não chỉ vì uống nhiều rượu. Đây là vấn đề đáng báo động về tình trạng sức khỏe người Việt.

Ung thư, teo não chỉ vì uống nhiều rượu

Tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của BV tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư có liên quan đến rượu, 10 người bị bệnh thì có đến 9 người cho biết họ có uống rượu.

Rượu là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm
Rượu là nguyên nhân gâyung thư gan

Đáng chú ý có bệnh nhân nghiện rượu dẫn đến xơ gan do rượu, sau đó ung thư gan. Thậm chí, bệnh nhân nghiện rượu đến mức vừa uống thuốc vừa uống rượu. Rượu cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đáng báo động hơn rượu còn là chất cực kỳ độc với hệ thần kinh, nhất là trong tình hình hiện nay rượu có pha chế cồn công nghiệp (methanol). Điển hình như vụ ngộ độc rượu hàng loạt ở Lai Châu.Tại Trung tâm Chống độc, các bác sĩ cũng đã từng tiếp nhận trường hợp ngộ độc rượu có nồng độ methanol lên đến 687 mg/lít, ngay cả khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cũng không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng di chứng não, mắt rất nặng nề, não căng phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não…

Rượu gây teo não, mất trí nhớ
Rượu gây teo não, mất trí nhớ

Khuyến cáo của chuyên gia phòng ngừa tác hại của rượu

Mỗi gam rượu cung cấp 7 calo năng lượng,vì vậy, khi uống rượu thường có cảm giác no, không muốn ăn. Nhưng bạn đừng sai lầm mà sơ ý tự gây hại cho mình, vì trong rượu không có chất dinh dưỡng. Hãy ăn uống đầy đủ trong mỗi buổi uống rượu để cơ thể không bị thiếu dinh dưỡng và gan không phải hoạt động quá sức.

Các chuyên gia khuyến cáo: Nên uống càng ít rượu bia càng tốt, tốt nhất là không uống. Với nam giới bình thường, mức khuyến cáo là chỉ nên uống 50ml rượu 40 độ; nữ giới 25ml trong một lần uống và không uống liên tục. Bia là 400ml với nam; 200ml với nữ.

Hiện nay, lo ngại tác hại của rượu bia, nhiều người cho rằng chuyển sang uống rượu ngâm thực vật, động vật sẽ tốt hơn, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng quan niệm này là sai lầm. Rượu ngâm uống tăng cường sức khỏe chỉ là đồn thổi, không có bằng chứng khoa học.

Không uống rượu hoặc hạn chế tối đa rượu để bảo vệ sức khỏeKhông uống rượu hoặc hạn chế tối đa rượu để bảo vệ sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo, không phải cái gì ngâm cũng tốt, và cần được đánh giá chuyên môn để đảm bảo an toàn, không có độc tính chứ không thể ngâm tùy tiện.

Với những người uống rượu bia nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Thông tin liên hệ