Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn đầu hay gọi là u phổi giai đoạn đầu có những biểu hiện gì? cần chú ý gì trong lối sống sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ điều trị hiệu quả hãy cùng GENK STF tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu bao gồm ung thư phổi giai đoạn 1 và 2, ung thư còn khu trú tại chỗ, chưa lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn đầu bao gồm giai đoạn 1 và 2
Ung thư phổi giai đoạn đầu bao gồm giai đoạn 1 và 2

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường có các dấu hiệu điển hình như

  • Đau lưng, vai, ngực hoặc cánh tay: 50% số người bị ung thư phổi bị đau ngực hoặc đau vai ở thời điểm chẩn đoán, đặc biệt là cơn đau tăng lên khi ho và thở. Nguyên nhân là do khối u bấm vào dây thần kinh, dẫn đến đau ở vai, ngực, lưng, hoặc một cánh tay. Dấu hiệu này có thể xảy trước các dấu hiệu khác.
  • Ho dai dẳng: Ho dai dẳng không khỏi có thể là do các nguyên nhân từ hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), trào ngược dạ dày và nguy hiểm hơn, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu. Ngoài ra, người bệnh có thể bị ho ra máu, đờm lẫn máu. Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, chúng ta nên tới bệnh viện để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để điều trị thích hợp.
  • Khó thở: Một dấu hiệu sớm thường gặp của ung thư phổi là khó thở khi thực hiện những việc mà trước đây bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng điều này là do tuổi tác hay dư cân, sức khỏe yếu hơn gây ra, nên thường không chú ý.
  • Viêm phế quản và viêm phổi thường xuyên: Nếu một khối u nằm gần một đường khí, nó có thể gây ra tắc nghẽn dẫn đến các bệnh nhiễm trùng. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể là do hút thuốc kéo dài hoặc một điều kiện như COPD, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu.

Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ là dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu ở trên, tốt nhất nên tới bệnh viện để khám, đặc biệt cần thiết đối với những người đã và đang hút thuốc lá, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi.

2. Chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn đầu

Bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư phổi. Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT sẽ giúp bác sĩ hình dung được khối u và tìm kiếm sự lan rộng của tế bào ung thư đến các vùng khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, sinh thiết phổi thường được thực hiện để xác nhận chẩn đoán và xác định loại ung thư.

3. Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Cũng như những bệnh ung thư khác, theo nhận định từ phía chuyên gia y học, việc phát hiện ung thư càng sớm càng tốt. Khi bệnh được phát hiện từ sớm cũng đồng thời tăng khả năng điều trị tốt hơn. Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu cũng vậy. Nếu bạn còn chưa biết ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu, thì nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi rất cao, thống kê và nghiên cứu ghi nhận khả năng chữa khỏi ở giai đoạn này lên đến 80%.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao
Ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao

Tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi giai đoạn đầu là bao nhiêu?

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu? Theo các thống kê đã chỉ ra, ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống 5 năm của người bị ung thư phổi đối với nam giới là 54%, của nữ giới là 69%. Tỷ lệ này càng giảm thấp khi phát hiện trễ. Điển hình là nếu phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối thì tỷ sống của nam giới là 3% và của nữ giới là 5%.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống là loại tế bào ung thư phổi, giai đoạn phát triển của bệnh, phương pháp cũng như chế độ điều trị, hỗ trợ điều trị,…Đặc biệt là khả năng bệnh nhân có thể đáp ứng điều trị đến đâu, tương thích với phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu thế nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Tuy nhiên, cũng như những bệnh ung thư khác, các dấu hiệu bệnh đều không rõ rệt, tiến triển âm thầm, nên đa số trường hợp phát hiện ra bệnh thì đã vào giai đoạn muộn.

4. Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và kịp thời, điều trị khỏi là hoàn toàn có thể. Theo thống kê của Hiệp hội phòng chống ung thư Mỹ, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn đối với người mắc ung thư phổi giai đoạn đầu lên tới 84,6%.

Khả năng chữa thành công phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khởi phát bệnh. Trong những giai đoạn tiền ung thư, khi những triệu chứng còn chưa rõ rệt, khó nhận biết, bằng việc khám tầm soát ung thư phổi định kỳ có thể phát hiện sớm bệnh, từ đó kịp thời điều trị. Đáng tiếc thay, chỉ khoảng 24-30% người bệnh phát hiện được sớm tình trạng ung thư phổi.

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu được áp dụng hiện nay, đó là:

Phẫu thuật:
– Ung thư phổi không tế bào nhỏ được phát hiện trước khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất có thể loại bỏ phần có khối u. Một số bệnh nhân được chỉ định xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại.

– Ung thư phổi tế bào nhỏ phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Tuy nhiên, phẫu thuật sẽ không thể sử dụng trong trường hợp ung thư phổi đã tiến triển nặng và có di căn. Khi đó, phẫu thuật không thể loại bỏ được hoàn toàn khối u, các tế bào ung thư vẫn tiếp tục phát triển.

Lúc này, xạ trị hoặc hóa trị liệu có thể thu nhỏ khối u và điều trị các triệu chứng, như đau xương hoặc khó thở. Hóa trị là biện pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ở các bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

5. Biện pháp giúp tăng khả năng chữa trị cho người ung thư phổi giai đoạn đầu

Tầm soát ung thư thường xuyên là điều nên làm giúp tăng khả năng chữa trị

Không có biện pháp nào đảm bảo điều trị ung thư phổi tuyệt đối hiện nay. Do đó, ngoài việc giảm và hạn chế tối đa những nguy cơ gây bệnh ung thư phổi thì việc bạn nên làm nhất chính là thực hiện tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu và điều trị kịp thời
Tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu và điều trị kịp thời

Ai nên thực hiện tầm soát ung thư phổi?

Thực hiện tầm soát ung thư phổi theo định kỳ vô cùng cần thiết mà mỗi người nên làm. Tuy nhiên, nên ưu tiên 2 nhóm chính là nhóm có độ tuổi >= 55 tuổi, có hút thuốc lá >= 30 năm và nhóm >= 50, có hút thuốc lá >= 20 năm.

Khi nào nên tầm soát ung thư một lần?

Khi có triệu chứng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi như ho kéo dài, đau ngực, thay đổi giọng nói, khò khè, mệt mỏi, nuốt đau,… bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám sớm.

Tầm soát ung thư phổi bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư phổi bao gồm: chụp CT ngực liều thấp và các xét nghiệm chuyên sâu.

6. Các biện pháp kéo dài tuổi thọ cho người bị ung thư

Nhằm giúp cho người bệnh ung thư có thể chữa bệnh hiệu quả và kéo dài được thời gian sống của mình thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số biện pháp như sau:

Thực hiện đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ: Để điều trị bệnh ung thư bàng quang thì các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học. Dù đi theo phương pháp nào thì bạn cũng phải tuân thủ tuyệt đối cách điều trị đó, uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân còn phải thường xuyên thăm khám theo đúng lịch hẹn và báo với bác sĩ những triệu chứng bất thường để kịp thời điều trị.

Thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn: Yếu tố dinh dưỡng, thói quen ăn uống cũng có ảnh hưởng lớn tới việc ung thư nên người bệnh cần phải chú ý vấn đề này. Người bị ung thư bàng quang cần phải hạn chế các loại thức ăn nhiều chất béo, uống rượu, bia… và ăn nhiều thức ăn lành mạnh như rau xanh, trái cây tươi, protein, uống nhiều nước.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, tập luyện thể dục nâng cao sức khỏe: Bên cạnh việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng thì người bệnh còn phải xây dựng một lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh. Không nên hút thuốc lá, tránh đi tới những nơi nhiều bụi bặm, chất độc hại sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Người bệnh ung thư bàng quang phải thường xuyên vận động, tập thể dục, xây dựng thói quen ngủ sớm, dậy sớm, ngủ đủ giấc để tăng cường sức lực chống chọi với bệnh.

Tham gia các câu lạc bộ, nói chuyện với chuyên gia để giữ tâm lý luôn thoải mái: Bệnh nhân ung thư bàng quang hãy tham gia vào các câu lạc bộ có các thành viên bị bệnh giống mình để có thể chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Họ có thể nói cho bạn cách chữa bệnh hữu ích, tư vấn những vấn đề mà bạn phải đối mặt để có thể yên tâm hơn về tình trạng của mình.

Người nhà cần luôn ở bên động viên, chăm sóc và chia sẻ với bệnh nhân: Khi bị ung thư bàng quang thì người bệnh sẽ rất lo lắng, buồn chán sẽ khiến thời gian sống bị giảm đi. Do đó mà người nhà cần phải luôn bên cạnh động viên, chăm sóc để truyền nghị lực sống, tinh thần lạc quan cho bệnh nhân trong quá trình điều trị để bệnh không phát triển theo chiều hướng xấu.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư GHV KSOL: Đây là sản phẩm có tác dụng dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị. GHV KSOL là thành quả của đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam.

ghv ksol
Ghv ksol
loi cam on GHV KSOL
Lời cảm ơn của cự chiến binh không may mắc ung thư gửi tới GHV KSOL

Thêm 6 tháng nữa đã trôi qua, ông Vũ Huy Chương – người lính già chống chọi với ung thư giờ ra sao?

XEM VIDEO: VTC14: CHUYỆN NGƯỜI LÍNH CHỐNG CHỌI VỚI UNG THƯ DI CĂN

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7