Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Bệnh nhân và người nhà có mối quan tâm đặc biệt đến vấn đề ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu. Dựa vào khoảng thời gian ước lượng này để bệnh nhân có hướng điều trị cũng như chăm sóc phù hợp.

1. Tìm hiểu về ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu bao gồm ung thư phổi giai đoạn 1 và 2, ung thư còn khu trú tại chỗ, chưa lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn đầu bao gồm giai đoạn 1 và 2
Ung thư phổi giai đoạn đầu bao gồm giai đoạn 1 và 2

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường có các dấu hiệu điển hình như

  • Đau lưng, vai, ngực hoặc cánh tay: 50% số người bị ung thư phổi bị đau ngực hoặc đau vai ở thời điểm chẩn đoán, đặc biệt là cơn đau tăng lên khi ho và thở. Nguyên nhân là do khối u bấm vào dây thần kinh, dẫn đến đau ở vai, ngực, lưng, hoặc một cánh tay. Dấu hiệu này có thể xảy trước các dấu hiệu khác.
  • Ho dai dẳng: Ho dai dẳng không khỏi có thể là do các nguyên nhân từ hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), trào ngược dạ dày và nguy hiểm hơn, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu. Ngoài ra, người bệnh có thể bị ho ra máu, đờm lẫn máu. Khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, chúng ta nên tới bệnh viện để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để điều trị thích hợp.
  • Khó thở: Một dấu hiệu sớm thường gặp của ung thư phổi là khó thở khi thực hiện những việc mà trước đây bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng điều này là do tuổi tác hay dư cân, sức khỏe yếu hơn gây ra, nên thường không chú ý.
  • Viêm phế quản và viêm phổi thường xuyên: Nếu một khối u nằm gần một đường khí, nó có thể gây ra tắc nghẽn dẫn đến các bệnh nhiễm trùng. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể là do hút thuốc kéo dài hoặc một điều kiện như COPD, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu.

Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ là dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu ở trên, tốt nhất nên tới bệnh viện để khám, đặc biệt cần thiết đối với những người đã và đang hút thuốc lá, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi.

2. Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Cũng như những bệnh ung thư khác, theo nhận định từ phía chuyên gia y học, việc phát hiện ung thư càng sớm càng tốt. Khi bệnh được phát hiện từ sớm cũng đồng thời tăng khả năng điều trị tốt hơn. Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu cũng vậy. Nếu bạn còn chưa biết ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu, thì nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi rất cao, thống kê và nghiên cứu ghi nhận khả năng chữa khỏi ở giai đoạn này lên đến 80%.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao
Ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao

2.1. Tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi giai đoạn đầu là bao nhiêu?

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu? Theo các thống kê đã chỉ ra, ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống 5 năm của người bị ung thư phổi đối với nam giới là 54%, của nữ giới là 69%. Tỷ lệ này càng giảm thấp khi phát hiện trễ. Điển hình là nếu phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối thì tỷ sống của nam giới là 3% và của nữ giới là 5%.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống là loại tế bào ung thư phổi, giai đoạn phát triển của bệnh, phương pháp cũng như chế độ điều trị, hỗ trợ điều trị,…Đặc biệt là khả năng bệnh nhân có thể đáp ứng điều trị đến đâu, tương thích với phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu thế nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Tuy nhiên, cũng như những bệnh ung thư khác, các dấu hiệu bệnh đều không rõ rệt, tiến triển âm thầm, nên đa số trường hợp phát hiện ra bệnh thì đã vào giai đoạn muộn.

3. Biện pháp giúp tăng khả năng chữa trị cho người ung thư phổi giai đoạn đầu

3.1. Tầm soát ung thư thường xuyên là điều nên làm giúp tăng khả năng chữa trị

Không có biện pháp nào đảm bảo điều trị ung thư phổi tuyệt đối hiện nay. Do đó, ngoài việc giảm và hạn chế tối đa những nguy cơ gây bệnh ung thư phổi thì việc bạn nên làm nhất chính là thực hiện tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu và điều trị kịp thời
Tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu và điều trị kịp thời

Ai nên thực hiện tầm soát ung thư phổi?

Thực hiện tầm soát ung thư phổi theo định kỳ vô cùng cần thiết mà mỗi người nên làm. Tuy nhiên, nên ưu tiên 2 nhóm chính là nhóm có độ tuổi >= 55 tuổi, có hút thuốc lá >= 30 năm và nhóm >= 50, có hút thuốc lá >= 20 năm.

Khi nào nên tầm soát ung thư một lần?

Khi có triệu chứng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi như ho kéo dài, đau ngực, thay đổi giọng nói, khò khè, mệt mỏi, nuốt đau,… bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám sớm.

Tầm soát ung thư phổi bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư phổi bao gồm: chụp CT ngực liều thấp và các xét nghiệm chuyên sâu.

3.2 Sống lành mạnh

Ngoài ra cũng nên có một môi trường sống, lối sống khoa học, đảm bảo sức khỏe kết hợp thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư để giúp quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ hơn.

Tránh xa các nguy cơ gây bệnh ung thư phổi như: hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với môi trường có mức độ ô nhiễm cao, độc hại,…

3.3 Tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng góp phần tăng hiệu quả điều trị. Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ,…khi gặp khó khăn, trở ngại, hãy mở lòng chia sẻ với gia đình, bè bạn.

Thông tin liên hệ