Ung thư phổi giai đoạn 3 và những thông tin cần biết

Ung thư phổi với tỷ lệ tử vong ngày càng tăng cao do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Theo thống kê, số người phát hiện ung thư phổi giai đoạn 3 chiếm tới 30%. Ở giai đoạn này các triệu chứng đã rất rõ ràng và việc điều trị để kéo dài sự sống cũng khó khăn hơn rất nhiều. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giai đoạn 3 của ung thư phổi.

1. Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì? 

Ung thư phổi bước sang giai đoạn 3 bắt đầu khi các tế bào ung thư đã lan sang hạch bạch huyết. Kích thước khối u đã lớn, gây chèn ép ngực, xâm nhập vào giữa phổi và tim. Ở giai đoạn này mà không có biện pháp điều trị kịp thời, các khối u sẽ tiếp tục lan rộng đến cổ và tính mạng sẽ bị đe dọa.

ung-thu-phoi-giai-doan-3_1
Ung thư phổi giai đoạn 3 bắt đầu khi các tế bào ung thư đã lan sang hạch bạch huyết

Ở giai đoạn 3, ung thư phổi được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn. Mỗi giai đoạn có những đặc điểm và khả năng điều trị, tỷ lệ sống sót khác nhau. Cụ thể như sau:

1.1. Giai đoạn 3A

Giai đoạn này, khối u mặc dù đã di căn vẫn cùng một bên với tế bào ung thư phổi ban đầu. Khối u di căn nhưng vẫn ở phạm vi giới hạn của các hạch bạch huyết và khoảng tế bào mô phổi.

1.2. Giai đoạn 3B

Giai đoạn này, kích thước các khối u đa dạng hơn, không chỉ di căn vào hạch bạch huyết mà còn lan sang những cơ quan khác. Có thể kể đến như hai bên phổi, mạch máu lớn, thậm chí khối u di căn vào tim.

1.3. Giai đoạn 3C

Các khối u di căn ngày càng nhiều hơn ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Lúc này, bệnh đã rất nghiêm trọng và việc điều trị vô cùng khó khăn.

2. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 đã rất rõ ràng. Người bệnh sẽ phải đối mặt với những dấu hiệu điển hình sau đây:

2.1. Dấu hiệu về đường hô hấp

 • Các cơn ho kéo dài, dai dẳng và tần suất ho nhiều, liên tục, thậm chí ho ra máu. Lúc này, việc uống thuốc để điều trị cơn ho đều không khả quan.
ung-thu-phoi-giai-doan-3_2
Ở giai đoạn 3, ung thư phổi gây ho nhiều, kéo dài từng cơn
 • Khối u lớn dần khiến lòng ngực bị chèn ép. Vì thế, người bệnh sẽ bị khó thở, thở không đều, khò khè và mức độ ngày càng trầm trọng hơn.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp kéo dài và thường lặp đi lặp lại với những căn bệnh phổ biến là viêm phế quản, viêm phổi.

2.2. Những dấu hiệu cho thấy khối u đã di căn đến cơ quan khác

Khối u khi di căn đến những cơ quan khác sẽ khiến chức năng, hoạt động của những cơ quan này bị ảnh hưởng. Do đó, triệu chứng lúc này của người bệnh sẽ nhiều hơn, cụ thể như sau:

 • Khối u tấn công vào cơ hoành, thành ngực sẽ gây đau ở nhiều vị trí và cơ quan là bả vai, ngực, xương cột sống, xương sườn.
 • Khối u lan đến thực quản và các cơ quan xa ngực, gây ra các triệu chứng là khàn giọng, khó nuốt, giọng nói thay đổi, chán ăn, cơ thể mệt mỏi.
 • Lượng máu, năng lượng của cơ thể bị tế bào ung thư hấp thụ, dẫn đến cơ thể xanh xao, uể oải, thiếu máu, sụt cân nhanh.
 • Các cơn đau nhức, khó thở nặng nề và nghiêm trọng hơn do dịch phổi bị tràn bởi các khối u ngày càng lớn.

3. Phương pháp điều trị giai đoạn 3 ung thư phổi

Căn cứ vào từng giai đoạn nhỏ của ung thư phổi giai đoạn 3, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

3.1. Giai đoạn 3A

Ở giai đoạn này, một số phương pháp điều trị phổ biến và cho hiệu quả khả thi bao gồm:

3.1.1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp truyền thống nhằm loại bỏ khối u. Tùy từng kích thước khối u mà hiệu quả của phẫu thuật sẽ khác nhau. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3A việc phẫu thuật sẽ có nguy cơ tái phát cao vì các khối u đã lớn, số lượng nhiều.

3.1.2. Hóa trị, xạ trị

Thường sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện thêm biện pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt khối u còn sót lại. Đồng thời, kiểm soát, ngăn ngừa các khối u mới hình thành, phát triển. 

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị, hóa trị trước khi phẫu thuật để làm khối u nhỏ lại. Sau đó, mới tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u được dễ dàng, hiệu quả hơn.

ung-thu-phoi-giai-doan-3_3
Hóa trị điều trị ung thư phổi

Trường hợp người bệnh yếu và tình trạng sức khỏe không đảm bảo để thực hiện xạ trị, hóa trị sẽ được bác sĩ cân nhắc sử dụng phương pháp khác. Mục đích là nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh.

3.1.3. Liệu pháp trúng đích

Đây là phương pháp làm xét nghiệm để phát hiện đột biến gen và áp dụng cho trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ. Sau đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào đột biến gen để sử dụng loại thuốc phù hợp nhằm tác động vào các gen đột biến,  Vì thế, việc điều trị sẽ chính xác, cho hiệu quả cao hơn.

Một số nhóm thuốc thường được sử dụng cho phương pháp này như Erlotinib và Gefitinib, Afatinib và Dacomitinib, Osimertinib.

3.1.4. Liệu pháp miễn dịch

Biện pháp này sẽ đưa các loại thuốc vào cơ thể như thalidomide, lenalidomide, Imfinzi (durvalumab)… nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, khả năng nhận biết và chống lại các tế bào ung thư sẽ tốt hơn.

3.2. Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3B và 3C

Ở giai đoạn 3B và 3C, các khối u nhiều, có kích thước lớn và xâm lấn sang nhiều cơ quan khác. Do đó, phẫu thuật lúc này sẽ không mang lại hiệu quả cao nên không được áp dụng. 

ung-thu-phoi-giai-doan-3_4
Liệu pháp miễn dịch giúp phát hiện, chống lại các tế bào ung thư

Các phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ cân nhắc là hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp trúng đích như giai đoạn 3A. Tùy từng mức độ và triệu chứng mà bác sĩ có thể sử dụng thêm những phương pháp điều trị giảm nhẹ. Mục đích là làm giảm những triệu chứng gây ra, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

4. Những biện pháp kéo dài sự sống cho người bệnh

Tiên lượng sống của người ung thư phổi giai đoạn 3 không cao, với thời gian kéo dài sự sống chỉ từ 15 – 18 tuần nếu không được điều trị phù hợp. Tuy nhiên, thời gian sống của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, để kéo dài sự sống, cần áp dụng những biện pháp sau:

 • Người bệnh cần giữ được tinh thần tốt, ổn định và lạc quan. Như vậy, sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị và kéo dài sự sống.
 • Chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ để tăng cường sức khỏe. Các bài tập, vận động nhẹ nhàng, vừa sức lúc này là rất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch.
 • Người nhà cần chú ý chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để tăng khả năng hấp thụ. Thường xuyên đổi món và chế biến thành các món ăn mềm, dễ tiêu hóa.
 • Người nhà cần ở bên bệnh nhân để chia sẻ, động viên. Tránh để người bệnh một mình sẽ cảm thấy cô đơn, giảm sút tinh thần.

Ung thư phổi giai đoạn 3 mặc dù đã ở mức độ nặng, nhưng người bệnh cũng không nên lo lắng. Hãy giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị, kết hợp ăn uống, sinh hoạt điều độ để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Thông tin liên hệ