Ung thư phổi di căn não và 1 số thông tin cần biết

Ung thư ngày càng trở nên phổ biến và là một trong nỗi lo sợ hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta. Ung thư phổi vốn là căn bệnh “tử thần” đe dọa đến sự sống của người bệnh. Hơn thế nữa, tình trạng di căn lên não gây hết sức khó khăn trong việc điều trị triệt để bệnh ung thư phổi. Vậy ung thư phổi di căn não là như thế nào?

1. Tìm hiểu về tình trạng ung thư phổi di căn não 

Ung thư phổi di căn lên não là một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh ung thư phổi. Tế bào ung thư từ phổi lây lan lên não, nhất là tại giao lộ giữa chất trắng và chất xám (khu vực “đầu nguồn” của não). 

Ung thư phổi di căn não là một trong những biến chứng
Ung thư phổi di căn não là một trong những biến chứng

Có khoảng 10% trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán di căn não ngay thời điểm ban đầu và 40 – 50% sẽ có dấu hiệu di căn trong quá trình phát triển của bệnh. Ung thư phổi di căn não có hai giai đoạn chính: giai đoạn giới hạn và giai đoạn mở rộng. Và cả hai loại ung thư phổi đều có thể xuất hiện tình trạng này: 

 • Với loại ung thư phổi tế bào nhỏ: biến chứng di căn lên não khó chẩn đoán, nhất là vào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên quá trình di căn lên não rất nhanh, thậm chí biến chứng này có thể xảy ra trước khi phát hiện ra bệnh.
 • Với ung thư phổi tế bào không nhỏ: tình trạng di căn não thường xảy ra trong giai đoạn phát triển của bệnh và quá trình di căn chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ.

2. Biểu hiện lâm sàng của ung thư phổi di căn não

Các triệu chứng của bệnh là phần mang tính chất rất quan trọng, là tiếng nói thể hiện tình trạng hiện tại của các khối u di căn. Các triệu chứng phổ biến nhất theo các chuyên gia: 

Triệu chứng của ung thư phổi di căn não là gì?
 • Bại liệt: Những tế bào ung thư di căn không chỉ trực tiếp phá hủy các tế bào não mà còn làm chèn ép các dây thần kinh não khiến sức khỏe suy giảm nhanh chóng và có nguy cơ bại liệt. rất cao.
 • Ảnh hưởng đến nhận thức: Người bệnh có dấu hiệu bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, có khả năng mất kiểm soát hành vi và ngôn ngữ. Ngoài ra, khi khối u di căn não ngày càng lớn, bệnh nhân còn phải đối mặt với cơn đau đầu càng nhiều.
 • Các triệu chứng khác: rối loạn tiền đình, rối loạn thị giác, chóng mặt, buồn nôn,… thường xuyên xảy ra và không có dấu hiệu thuyên giảm.

3. Phương pháp chẩn đoán 

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi di căn não thường được sử dụng bao gồm dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân và chẩn đoán dựa vào các xét nghiệm y khoa:

 • Khám thần kinh: sử dụng việc kiểm tra sự bất thường trong các cơ quan của cơ thể để phát hiện ra vị trí não bị tổn thương bằng cách kiểm tra thị lực, khả năng nghe, sức mạnh, phản xạ, khả năng giữ thăng bằng và phối hợp.
 • Chẩn đoán hình ảnh: chụp cộng hưởng từ gadolinium nâng cao (MRI) được các chuyên gia cho là hữu ích nhất để nghiên cứu vì các hố sọ sau được hình dung tốt qua cách chụp này. Ngoài ra còn sử dụng máy chụp CT scan để phát hiện các tổn thương nhỏ khác.
 • Sinh thiết khối u di căn: có thể thực hiện lấy mẫu sinh thiết thông qua phẫu thuật cắt bỏ khối u hay dùng kim nhỏ để lấy mẫu và thực hiện quan sát dưới kính hiển vi.
Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư phổi di căn não

4. Tìm hiểu về người mắc bệnh ung thư phổi di căn não sống được bao lâu?

Câu hỏi “Bệnh ung thư phổi di căn não sống được bao lâu?” không có đáp án chắc chắn. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Thể trạng của bệnh nhân.
 • Mức độ phát triển của bệnh.
 • Môi trường sống.
 • Mức độ chấp nhận điều trị của từng trường hợp.
 • Phương pháp điều trị có thích hợp hay không.
 • Tinh thần của bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, nếu bệnh nhân phát hiện ra bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị thì khả năng chữa khỏi có thể lên đến 80%. Nhưng nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị khi đã di căn não thì thời gian sống còn lại sau 5 năm chỉ còn 15%.

Tiên lượng trước đây dành cho bệnh nhân ung thư phổi di căn não là rất yếu, không khả quan lắm, thường là từ 4 tháng đến dưới 1 năm. Tuy nhiên, y học ngày càng phát triển và không ngừng nghiên cứu các phương pháp nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân ở giai đoạn này nhiều hơn nữa.

5. Giải pháp giúp cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn não

Bệnh nhân ung thư phổi khi tế bào ung thư đã di căn não có sức khỏe khá yếu. Thông thường các phương pháp sẽ được áp dụng giúp cải thiện thời gian sống của người bệnh như:

5.1. Tuân thủ phương pháp điều trị

Để tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của khối u cần có một phương pháp điều trị thích hợp và phải tuân thủ theo nó chính là giải pháp điều trị hiệu quả. Các phương pháp thường sử dụng đó là phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp khó khăn bởi các tác dụng phụ như: rối loạn hệ tiêu hóa, hay nôn mửa, thiếu máu, đau nhức, cơ thể suy nhược,… 

Ngoài ra, có các phương pháp được các chuyên gia kỳ vọng rất nhiều, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch. Đây là liệu pháp tăng thêm thời gian sống cho bệnh nhân bằng cách cải thiện và năng cao sức đề kháng của họ. Với liệu pháp này, tế bào miễn dịch của bệnh nhân sẽ được chiết tách ra, đem chúng đi nuôi cấy hay hoạt hóa trong các phòng thí nghiệm đặc biệt. 

Sau đó, các tế bào này sẽ được quay lại cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch khi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết và hoạt động trở lại. Liệu pháp miễn dịch có nhiều đặc điểm thuận lợi như: ít tác dụng phụ, không gây đau đớn và có hiệu quả cao.

5.2. Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý cho bệnh nhân.

5.2.1. Chế độ sinh hoạt

Người bệnh nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, tránh xa các yếu tố độc hại để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, tạo cảm giác dễ chịu cho bản thân. Từ đó, giúp bệnh nhân cải thiện thời gian sống.

5.2.2. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao sức khỏe, nhất là đối với người bệnh ung thư phổi di căn não. Đa phần các bệnh nhân trong giai đoạn này có sức khỏe rất yếu. Vậy nên cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là bổ sung thức ăn có nhiều hàm lượng protein, vitamin, các khoáng chất và axit amin. Một số lưu ý như sau:

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện thời gian sống của bệnh nhân ung thư não
 • Thức ăn nên ở dạng lỏng như cháo, hầm,… để bệnh nhân có thể dễ ăn và dễ tiêu hóa.
 • Thực phẩm phải tươi, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và phải theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không sử dụng các thực phẩm lên men, rượu bia hay các chất kích thích khác.
 • Không nên ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong một ngày.

5.3. Tinh thần của người bệnh

Đối diện với căn bệnh ung thư, ai cũng sẽ mang trong mình nỗi lo sợ và căng thẳng làm ảnh hưởng đến việc điều trị. Cải thiện tinh thần, duy trì sự lạc quan của người bệnh chính là một yếu tố quyết định thời gian sống còn lại của họ bằng cách suy nghĩ tích cực, lạc quan, cười nhiều hơn. Hãy động viên, ủng hộ tinh thần, giúp học cảm thấy thoải mái à có sức mạnh vượt lên chính mình nhé!

Duy trì tinh thần lạc quan giúp cải thiện thời gian sống của bệnh nhân ung thư não

Trên đây là một số thông tin về vấn đề ung thư phổi di căn não. Chúc các bạn may mắn và có một sức khỏe thật tốt nhé!

Thông tin liên hệ