Ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu và điều trị như thế nào?

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã lan rộng đến các khu vực như tim , mạch máu, khí quản, thực quản và các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp, tiên lượng xấu hơn rất nhiều. Hãy cùng GENK STF tìm hiểu về căn bệnh này qua những thông tin dưới đây,

Xem thêm:

1. Ung thư phổi di căn gan như thế nào?

Ung thư phổi di căn thường phát triển từ giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư đã tiến triển to lên và xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, thận, dạ dày, não, hạch bạch huyết, xương…

Ung thư phổi di căn gan thường phát triển từ giai đoạn cuối
Ung thư phổi di căn gan thường phát triển từ giai đoạn cuối

Khi ung thư phổi di căn gan, người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào điển hình. Người bệnh chỉ phát hiện bệnh đã di căn khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính CT. Lúc này khối u trong gan lớn dần, cản trở hoạt động của túi mật, ống mật. Người bệnh sẽ xuất hiện các biến chứng như đau tức hạ sườn phải, vàng mắt, vàng da, ăn không ngon, buồn nôn…

Ung thư phổi di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh. Vì thế các phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

2. Biểu hiện ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi là bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, tiến triển nhanh và đa số trường hợp đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn. Các bác sỹ cho biết, có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi có di căn đến một vùng xa xôi của cơ thể, trong đó có gan. Ngoài gan, não, xương, tuyến thượng thận… đều là những vị trí ung thư phổi thường di căn tới.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến gan, não, tuyến thượng thận, xương…
Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến gan, não, tuyến thượng thận, xương…

Ung thư phổi di căn xảy ra ở giai đoạn IV với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư di căn ở giai đoạn ung thư xâm lấn. Ung thư phổi di căn gan thường được phát hiện qua chụp CT ngực.

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển. Không giống với giai đoạn đầu, khi ung thư phổi xâm lấn các mô bên dưới phổi nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết, ung thư phổi giai đoạn di căn đã lan ra các phần khác của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan như gan, xương, thận…

Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp, các triệu chứng bệnh bao gồm cả vị trí ung thư khởi phát và di căn – gan. Một số biểu hiện có thể gặp ở giai đoạn này là:

 • Ho ra máu, ho khạc đờm, chất nhầy có dính máu.
 • Tràn dịch màng phổi xảy ra khi dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi trong khoang ngực và gây khó thở.
 • Đau đớn là một trong những triệu chứng bệnh điển hình ở giai đoạn này.
 • Đau tức dữ dội vùng ngực, đau đầu rất phổ biến khi ung thư đã lan đến ngoài lớp niêm mạc phổi và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
 • Buồn nôn.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Da xuất hiện nhiều vệt đen do chức năng tiêu hóa gan bị ảnh hưởng.
 • Sưng bụng, sưng bàn chân, bàn tay.
 • Mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao, gầy sút cân nhanh chóng…

3. Ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn gan điều trị rất khó khăn. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này không phải là điều trị triệt căn ung thư mà là điều trị các triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại ung thư. Tuy nhiên, nhìn chung cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khá nghèo nàn, điều trị khó khăn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ khoảng 1% với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và khoảng 2% với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Tuy không thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Điều trị ung thư phổi di căn gan chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, kiểm soát bệnh thay vì chữa bệnh. Xạ trị làm giảm sự tăng trưởng mô bướu gây triệu chứng (chèn ép) hay hóa trị liệu có thể được chỉ định, tùy từng trường hợp.

4. Bệnh nhân ung thư phổi di căn gan điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào từng loại ung thư phổi di căn gan mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ

Hiện tượng di căn gan đã nằm ở giai đoạn cuối của bệnh nên việc chữa trị bệnh ở giai đoạn này thường gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ cần căn cứ vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng miễn dịch, sức đề kháng của các cơ quan, mức độ di căn và sự phát triển của khối u… để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị ung thư phổi di căn gan theo chỉ định của bác sĩ
Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị ung thư phổi di căn gan theo chỉ định của bác sĩ

Với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ

Di căn gan nằm ở giai đoạn xâm lấn nên mục đích điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng, ngăn ngừa khối u phát triển nhưng không thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Ở loại bệnh này, người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với hóa trị hoặc điều trị trúng đích nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi di căn gan, tiên lượng sống thường rất thấp. Thế nhưng, dưới sự điều trị tích cực và chăm sóc giảm nhẹ, sức khỏe người bệnh sẽ được tăng lên, đồng nghĩa với cơ hội sống và thời gian sống gia tăng.

5. Những lưu ý trong điều trị ung thư phổi di căn gan

Trong quá trình điều trị ung thư phổi di căn gan, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Về chế độ ăn uống

Người bệnh ung thư phổi di căn gan thường gặp khó khăn trong ăn uống, các chức năng bài tiết của gan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp cần được gia đình hết sức chú ý.

Người bệnh cần ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, những thực phẩm cần được chế biến chín kỹ, dưới dạng hấp, luộc, tránh các thực phẩm chiên rán, xào, nướng ở nhiệt độ cao… Người bệnh không được uống rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có ga.

Về chế độ sinh hoạt

Khi bước vào giai đoạn cuối, người bệnh cần phải nghỉ ngơi nhiều, tránh hoạt động mạnh, vận động quá sức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thay vào đó, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng bằng những môn thể thao phù hợp, vừa sức, hạn chế nghỉ ngơi, lo lắng quá mức.

Lúc này, người nhà cần thường xuyên thăm hỏi, động viên, tiếp thêm sức lực cho người bệnh để tinh thần người bệnh phấn chấn, lạc quan, vui vẻ hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: CÂU CHUYỆN CÔ GIÁO CHIẾN ĐẤU VỚI UNG THƯ PHỔI

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7