Sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không?

Sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì quá trình điều trị ung thư phổi thường kéo dài và có nhiều tác dụng phụ, nên nhiều người muốn bổ sung thêm nấm linh chi để hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau điều trị ung thư phổi

Các phương pháp chính điều trị ung thư phổi hiện nay là phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch. Các phương pháp điều trị này đều gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh sau điều trị. Một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải cụ thể như sau:

Tác dụng phụ khi điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ triệt căn khối u tại phổi, thời gian phẫu thuật tùy thuộc vào vị trí, kích thước khối u. Thời gian phẫu thuật càng kéo dài thì sức khỏe người bệnh càng bị ảnh hưởng nhiều hơn sau phẫu thuật.

Đau vết mổ là triệu chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật. Cộng thêm tình trạng mất máu nhiều trong quá trình phẫu thuật làm cho sức khỏe người bệnh bị suy yếu rất nhiều. Sau phẫu thuật, nếu người bệnh không có chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng phù hợp có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, sụt cân nhanh.

Ngoài ra, biến chứng nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật có thể xảy ra nếu quá trình chăm sóc, thay băng vết thương không đảm bảo vệ sinh.

Tác dụng phụ khi điều trị bằng thuốc đích

Điều trị nhắm trúng đích là sử dụng các loại thuốc chuyên biệt để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư có các gen hoặc protein chuyên biệt gắn với tế bào ung thư. Một số tác dụng người bệnh có thể gặp phải khi điều trị ung thư phổi bằng thuốc nhắm trúng đích gồm:

 • Phát ban ngứa hoặc mọc các mụn nhỏ li ti ở các vi trí như mặt, cổ, lưng, ngực hoặc toàn thân.
 • Tiêu chảy là tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc đích, người bệnh có thể gặp tình trạng đại tiện phân nát, ngày đi 3-4 lần
 • Tăng men gan, tăng bilirubin máu gây ra các tình trạng mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, chậm tiêu, vàng da.
 • Viêm miệng, viêm quanh móng cũng là tác dụng phụ thường gặp trong quá trình điều trị ung thư phổi bằng thuốc đích.

Tác dụng phụ khi điều trị bằng hóa chất

Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư phổi bằng hóa chất bao gồm:

 • Chán ăn, nôn, buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp nhất. Tình trạng này có thể kéo dài 2-3 ngày sau hóa trị, thậm chí một số trường hợp còn bị lâu hơn kéo dài hàng tuần.
 • Viêm loét niêm mạc miệng, tiêu chảy, đau bụng cũng là những tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa thường gặp sau hóa trị ung thư phổi.
 • Giảm các dòng tế bào máu như hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.
 • Ngoài ra, người bệnh ung thư phổi điều trị hóa chất còn có thể bị các tác dụng phụ lên hệ thần kinh, tim mạch, sinh sản và gây rụng tóc.
Các phương pháp điều trị ung thư phổi đều gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Xem thêm >>> Ung thư phổi ho ra máu có đặc điểm gì? Sống được bao lâu?

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc miễn dịch

Các tác dụng phụ của phương pháp miễn dịch thường xảy ra trong 12 tuần sau khi sử dụng thuốc. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

Các tác dụng phụ trên da và niêm mạc như nổi ban đỏ, ngứa, mọc mụn nước ở da, viêm niêm mạc miệng, kẽ tay, chân, da trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh mặt trời.

Gây tổn thương viêm trên các cơ quan tuyến giáp, phổi, ruột, gan, tụy, thận, tuyến yên.

Tác dụng phụ khi điều trị bằng xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia xạ chiếu ở vùng có khối u thường chỉ gây ảnh hưởng đến vùng bị tia xạ chiếu vào như đau, bỏng rát da. Ngoài ra, người bệnh có thể bị các tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn.

Sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không?

Giải đáp: Sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không?

Với những thông tin đã trình bày ở phần trên, bạn đã hiểu rõ tất cả các phương pháp điều trị đều gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Hơn nữa, quá trình điều trị ung thư phổi là một quá trình lâu dài vì thế nếu không có cách chăm sóc tốt người bệnh rất dễ bị sụt cân, suy kiệt sau các phác đồ điều trị. 

Nấm linh chi là một loại dược liệu quý chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong nấm linh chi chứa nhiều hoạt chất có tác dụng rất tốt trên tế bào ung thư như:

 • Polysaccharide là hoạt chất kích thích miễn dịch mạnh, giúp các tế bào miễn dịch chủ động tìm kiếm và tấn công các tế bào lạ mạnh mẽ hơn.
 • Germanium là chất chống oxy hóa tế bào rất mạnh, giúp hạn chế sự phát triển nhân lên của các tế bào ác tính.
 • Acid ganodermic là hoạt chất có tác dụng dược lý rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng rất tốt.

Với các hoạt chất và tác dụng như vậy chứng tỏ nấm linh chi có thể mang lại rất nhiều tác dụng cho người bệnh ung thư phổi sau điều trị. Vì thế, đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không là có bạn nhé. 

Các tác dụng của nấm linh chi với sức khỏe người bệnh ung thư phổi sau điều trị

Tăng cường miễn dịch sau điều trị

Sau điều trị, rất nhiều người bệnh gặp phải tình trạng suy kiệt, suy dinh dưỡng do các tác dụng phụ. Thể trạng suy giảm dẫn đến đề kháng và hệ miễn dịch của người bệnh cũng suy giảm. Sử dụng nấm linh chi giúp các kháng thể được sản sinh nhiều hơn nhờ hoạt chất Polysaccharide có trong nấm linh chi. Thông qua đó, sử dụng nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh ung thư phổi phòng ngừa tái phát sau điều trị tốt hơn.

Giảm các tác dụng phụ sau điều trị 

Các tác dụng phụ sau điều trị ung thư phổi đa phần đều gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm người ăn uống kém và thể trạng, cân nặng suy giảm rất nhanh. Nấm linh chi chứa nhiều nguyên tố vi lượng và dưỡng chất, giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho cơ thể người bệnh hồi phục lại. 

Ngoài ra, trong quá trình điều trị hóa chất ung thư phổi gây ra các tác dụng phụ giảm hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu. Sử dụng nấm linh chi giúp cơ thể người bệnh được cung cấp đủ vi chất giúp cơ thể tăng cường tái tạo lại các dòng tế bào máu.

Tăng cường hồi phục sức khỏe, thể trạng sau điều trị

Người bệnh được cung cấp các dưỡng chất từ nấm linh chi sẽ giúp cơ thể được phục hồi nhanh hơn. Các tác dụng phụ giảm đỡ, người bệnh ăn uống được tốt hơn cũng sẽ giúp cân nặng, thể trạng được phục hồi nhanh hơn. 

Ngoài ra, nấm linh chi còn có tác dụng chống lại mệt mỏi, trầm cảm, suy nhược thần kinh giúp người bệnh có chất lượng sống sau điều trị tốt hơn.

Nấm linh chi giúp người bệnh ung thư phổi phục hồi sức khỏe, thể trạng sau điều trị tốt hơn

Xem thêm >>> Ung thư phổi di căn hạch là gì? Và những thông tin cần biết

Cách sử dụng nấm linh chi cho người bệnh ung thư phổi

Sử dụng nấm linh chi sắc nước uống hàng ngày

Nấm linh chi dạng khô, sử dụng để sắc nước uống hàng ngày rất đơn giản, dễ làm. Mỗi ngày, người bệnh ung thư phổi có thể sử dụng 15-30g nấm linh chi thái lát cho vào ấm đun cùng 2l nước. Bạn nên sắc kỹ khoảng 25-30 phút sau đó tắt bếp để nguội rồi sử dụng. Một ấm nước sắc nấm linh chi bạn có thể chia ra uống hết trong ngày. Nấm linh chi đơn thuần có vị đắng, vì thế nhiều người thường kết hợp nấm linh chi với cam thảo hoặc mật ong để sắc sẽ dễ uống hơn.

Ngoài dạng nấm linh chi thô, nhiều người thường nghiền nấm linh chi thành bột để sử dụng. Bột nấm linh chi pha cùng nước sôi giống như hãm trà, sau đó người bệnh có thể sử dụng cả nước và phần bã để tận dụng tối ưu những hoạt chất có trong nấm.

Sử dụng nấm linh chi nấu các món ăn bổ dưỡng

Ngoài sử dụng nấm linh chi để hãm nước uống hàng ngày, người bệnh có thể dùng nấm linh nấu các món ăn bổ dưỡng để phục hồi sức khỏe, thể trạng sau điều trị tốt hơn. Nấm linh chi thái mỏng có thể kết hợp cùng với thịt gà, chim câu, thịt lợn, tim lợn để nấu các món hầm bổ dưỡng.

Ngoài ra, nấm linh chi có thể dùng kết hợp với hạt sen và thịt gà, chim câu để nấu các món cháo giúp người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho người bệnh ung thư phổi

Sử dụng nấm linh chi có tác dụng rất tốt với người bệnh ung thư phổi sau điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng đúng cách mới mang lại được hiệu quả tốt nhất. Khi sử dụng nấm linh chi, người bệnh cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Người bệnh nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng sử dụng phù hợp với thể trạng, không nên quá lạm dụng uống quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nếu người bệnh có ý định sử dụng nấm linh chi kết hợp trong quá trình điều trị cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, nhằm tránh các tương tác thuốc trong khi điều trị.
 • Bên cạnh việc sử dụng nấm linh chi với liều lượng phù hợp, người bệnh ung thư phổi vẫn cần tuân thủ tốt theo hướng dẫn dùng thuốc bác sĩ đưa ra và tuân thủ đúng lịch tái khám kiểm tra định kỳ thường xuyên.
 • Lựa chọn điểm mua nấm linh chi uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng và có giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp người đọc tìm được đáp án cho câu hỏi sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không. Sử dụng nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư phổi sau điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn, chỉ định dùng thuốc và lịch kiểm tra theo dõi sức khỏe của bác sĩ đưa ra.

Xem ngay >>> Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

 • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
 • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
 • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ