Ung thư phổi có uống được đông trùng hạ thảo không?
Đông trùng hạ thảo được nhiều người ví như tiên dược vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy người bệnh ung thư phổi có uống được đông trùng hạ thảo không. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin về đông trùng hạ thảo với bệnh ung thư phổi trong bài viết của GenK STF dưới đây.
Xem thêm:
- Lời tâm sự của cô giáo 5 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi
- Sau điều trị ung thư phổi có uống được nấm linh chi không?
- Ung thư phổi nên ăn quả gì? Thực phẩm nào nên ăn và nên kiêng?
Nội dung bài viết
Đôi nét về đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, có nhiều tài liệu nghiên cứu trên thế giới. Đông trùng hạ thảo là dạng cộng sinh của nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc kí sinh với ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus. Ấu trùng sâu non khi bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis ký sinh sẽ không phát triển thành bướm như thông thường nữa. Nấm ký sinh ở các lỗ thở ấu trùng, hút chất dinh dưỡng và lớn lên phát triển thành dạng sợi.
Dần dần, sợi nấm sẽ phát triển, xâm lấn các mô của vật chủ, ăn hết chất dinh dưỡng của chúng và làm chết sâu non. Đến thời điểm nào đó thường là vào mùa hè, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên trở thành đông trùng hạ thảo.
Nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm, thường được tìm thấy ở vùng núi cao hơn mực nước biển 3500- 5000m như ở Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Hiện nay, đa phần đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo ở nhiều nước khác nhau trên thế giới và dược tính sẽ không được tốt như đông trùng hạ thảo tự nhiên. Vì thế, mức giá thành giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo có sự chênh lệch rất nhiều.
Ung thư phổi có uống được đông trùng hạ thảo không?
Ung thư phổi là bệnh lý ác tính đường hô hấp gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như đau đớn, mệt mỏi, sút cân. Việc điều trị ung thư phổi cũng là cả một quá trình lâu dài, càng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì thế, nhiều người muốn tìm hiểu thêm các giải pháp để hỗ trợ cho sức khỏe người bệnh, trong đó có nấm đông trùng hạ thảo.
Ung thư phổi có uống được đông trùng hạ thảo không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay. Đáp án cho câu hỏi trên là có bạn nhé. Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư phổi, cụ thể như:
Nâng cao sức khỏe, tăng cường thể chất cho người bệnh ung thư phổi
Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể người bệnh hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn. Trong khi đó, các phương pháp điều trị thường gây ra tác dụng phụ chán ăn đầy bụng. Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo giúp chuyển hóa năng lượng dinh dưỡng tốt hơn, giúp người bệnh tăng cảm giác đói, ăn uống được ngon miệng hơn.
Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng có trong nấm đông trùng hạ thảo còn cung cấp nhiều loại khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng thiết yếu, giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
Giảm mệt mỏi, giảm các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị
Phần lớn bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh ung thư phổi đã có các dấu hiệu mệt mỏi, gầy sút cân. Khi vào điều trị, người bệnh lại bị thêm các tác dụng phụ làm người bệnh ngày càng suy kiệt hơn. Ngoài ra, các tác dụng phụ còn có thể gây ra các rối loạn khác như thiếu máu, tăng men gan, đau dạ dày,…
Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ các tế bào lành tính trong cơ thể khỏi các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng nấm đông trùng hạ thảo giúp tăng khả năng chịu đựng phóng xạ của người bệnh.
Ngoài ra, nấm đông trùng hạ thảo còn giúp người bệnh được bổ sung nhiều dưỡng chất, giúp cơ thể phục hồi sức khỏe sau điều trị nhanh hơn. Khi sức khỏe, thể trạng được nâng lên thì người bệnh cũng đỡ bị mệt mỏi và ít gặp tác dụng phụ hơn trong phác đồ điều trị tiếp theo.
Tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh ung thư phổi
Trong nấm đông trùng hạ thảo chứa nhiều dược chất quý giá như cordycepin, axit cordyceptic, polysaccharide,… Các hoạt chất này có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và có tác dụng chống viêm rất tốt.
Các hoạt chất này sẽ giúp hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị của các phương pháp hóa chất, xạ trị, đích, miễn dịch và giúp người bệnh phòng ngừa tái phát sau điều trị.
Bên cạnh đó, trong đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng selen lớn. Khoáng chất này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh globulin miễn dịch, làm tăng cường tác dụng kìm hãm sự phát triển tăng sinh của các tế bào ác tính, phòng ngừa di căn cho bệnh nhân ung thư phổi. Đồng thời, selen còn có tác dụng liên kết với các kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, phòng ngừa ung thư ở các cơ quan khác.
Một số tác dụng khác của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo giúp làm chậm tốc độ lão hóa
Trong nấm đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất chống oxy hóa tế bào, giúp giảm thiểu tốc độ lão hóa của cơ thể bằng cơ chế trung hòa các gốc tự do. Vì thế, nhiều người sử dụng đông trùng hạ thảo để giảm các giác mệt mỏi, tăng cường thể lực, cải thiện trí nhớ và tăng cường chức năng tình dục ở các độ tuổi 50-60 đổ ra.
Chính vì có tác dụng giảm tốc độ lão hóa nên đông trùng hạ thảo thường được bào chế để bổ sung thêm vào các sản phẩm bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi xuân cho phụ nữ.
Giúp hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường typ 2
Theo các nghiên cứu, các thành phần trong đông trùng hạ thảo có tác dụng kiểm soát chỉ số đường huyết rất tốt. Bên cạnh đó, các hoạt chất trong nấm đông trùng hạ thảo còn giúp duy trì cân nặng lý tưởng, ổn định chỉ số mỡ máu. Ngoài ra, loại dược liệu này còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh lý thận mạn tính, một biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.
Cải thiện chức năng tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy, nấm đông trùng hạ thảo có thể làm giảm nguy cơ chấn thương tim ở các bệnh nhân có bệnh thận mãn tính. Thậm chí, ở Trung Quốc nấm đông trùng hạ thảo được chấp thuận sử dụng để hỗ trợ điều trị chứng rối loạn nhịp tim như nhịp chậm, nhịp nhanh, nhịp tim không đều.
Bên cạnh đó, nấm đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm giảm chỉ số cholesterol LDL. Thông qua đó, làm giảm các bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim.
Người bệnh ung thư phổi dùng đông trùng hạ thảo cần lưu ý những gì?
Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho người bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng đúng cách mới giúp loại dược liệu này phát huy hết tác dụng vốn có và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi sử dụng, người bệnh cần lưu ý một số thông tin sau:
- Mặc dù được ví như tiên dược, nhưng bạn không nên quá lạm dụng đông trùng hạ thảo. Mỗi người sẽ có một liều dùng phù hợp khác nhau. Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để biết được liều lượng sử dụng phù hợp với bản thân nhất.
- Khi chế biến nấm đông trùng hạ thảo cần đun với thời gian phù hợp, không ninh nấm quá 2 tiếng sẽ làm mất hết các tác dụng dinh dưỡng của nấm.
- Những người có bệnh lý rối loạn đông máu không nên dùng nấm đông trùng hạ thảo, vì hoạt chất cordycepin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở nhóm đối tượng này.
- Những bệnh nhân có bệnh lý tự miễn cũng không nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo vì có thể làm hệ thống miễn dịch cơ thể kích thích hơn.
- Người bệnh ung thư phổi mới phẫu thuật hoặc chuẩn bị bước vào phẫu thuật cũng không nên dùng nấm đông trùng hạ thảo để tránh nguy cơ biến chứng chảy máu trong và sau phẫu thuật.
Một số món ăn bổ dưỡng từ nấm đông trùng hạ thảo cho người bệnh ung thư phổi
Đông trùng hạ thảo chưng yến
Đông trùng hạ thảo và tổ yến đều là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho người bệnh ung thư phổi. Vì thế kết hợp 2 loại này với nhau càng làm tăng giá trị dinh dưỡng, giúp người bệnh được phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 10g đông trùng hạ thảo tươi, 5g tổ yến, táo đỏ, hạt sen, đường phèn. Các bước chế biến như sau:
- Ngâm tổ yến trong nước sạch cho mềm rồi nhặt lông, rửa sạch lại với nước.
- Hạt sen ngâm cùng nước ấm sau đó rửa sạch rồi ninh nhừ.
- Cho tổ yến đã sơ chế, nấm đông trùng hạ thảo đã rửa sạch và táo đỏ vào bát nhỏ đem đi chưng cách thủy.
- Cuối cùng cho thêm hạt sen đã ninh nhừ và đường phèn vừa đủ vào bát yến, đông trùng hạ thảo đã chưng, tắt bếp để nguội bớt là người bệnh có thể sử dụng ngay.
Đông trùng hạ thảo nấu cháo
Đông trùng hạ thảo nấu cháo là món ăn giúp người bệnh dễ tiêu hóa, hấp thụ sau những đợt điều trị mệt mỏi. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm đông trùng hạ thảo, thịt gà, gạo nếp, gia vị vừa đủ. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo như sau:
- Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cùng với nước vừa đủ sau đó ninh nhừ. Trong quá trình ninh cháo nên chú ý quấy gạo thường xuyên để tránh tình trạng khê cháo.
- Thịt gà luộc chín rồi xé hoặc băm nhỏ.
- Nấm đông trùng hạ thảo rửa sạch với nước để ráo nước.
- Cuối cùng cho thịt gà đã xé nhỏ và nấm đông trùng hạ thảo vào nồi cháo đã chín nhừ cùng với gia vị vừa đủ.
Đông trùng hạ thảo hầm nhân sâm, bào ngư
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: đông trùng hạ thảo tươi, nhân sâm, bào ngư, sò điệp tươi, thịt heo, nấm đông cô, táo đỏ, gừng, kỷ tử. Cách chế biến như sau:
- Nhân sâm rửa sạch sau đó thái lát rồi cho vào nồi ninh khoảng 1 tiếng.
- Thịt heo thái miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nhân sâm đun lửa to khoảng 15 phút.
- Sơ chế sạch sò điệp, bào ngư, rửa sạch nấm đông trùng hạ thảo, kỷ tử rồi cho vào nồi nhân sâm hầm thịt heo.
- Tiếp tục hầm thêm 45 phút sau đó tắt bếp, để nguội là có thể sử dụng.
Hy vọng, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư phổi có uống được đông trùng hạ thảo không. Mặc dù sử dụng nấm đông trùng hạ thảo mang lại nhiều tác dụng nhưng người bệnh cần sử dụng với liều lượng phù hợp và sử dụng đúng cách mới mang lại được tác dụng tốt nhất cho sức khỏe.
Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp:
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
- Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
- Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
- Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hỗ trợ hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
XEM VIDEO: