Mách bạn: Ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng quen thuộc với người Việt Nam. Vậy ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không? Mời bạn đọc cùng GenK STF tìm hiểu mối liên quan giữa ung thư phổi và trứng vịt lộn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn rất bổ dưỡng của người Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng khi sử dụng 1 quả trứng vịt lộn bao gồm: cung cấp 182 Kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Bên cạnh đó, trứng vịt lộn còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, photpho và vitamin A, C, B1.

Theo y học cổ truyền trứng vịt lộn có công dụng bổ huyết, ích trí, mạnh gân cốt. Sử dụng trứng vịt lộn rất tốt cho những người có sức khỏe yếu, những người mới ốm dậy hoặc những người cần bổ sung sức khỏe sau những đợt điều trị bệnh dài ngày.

Tìm hiểu ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không?

Hiện nay, có nhiều người bệnh ung thư và người nhà bệnh nhân truyền tai nhau rằng không nên cho người bệnh ăn nhiều đồ bổ dưỡng. Vì nếu ăn nhiều đồ bổ, tế bào ung thư được nuôi dưỡng sẽ càng phát triển mạnh hơn. Vì thế, nhiều người thắc mắc không biết người bệnh ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có chống chỉ định nào được đưa ra là người bệnh ung thư nói chung và người bệnh ung thư phổi nói riêng không được ăn trứng vịt lộn. Vì thế, người bệnh ung thư phổi hoàn toàn ăn được trứng vịt lộn bạn nhé. Hơn nữa sử dụng trứng vịt lộn đúng cách còn giúp mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe người bệnh như:

  • Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, sử dụng trứng vịt lộn sẽ giúp người bệnh được bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ giúp người bệnh có đủ sức khỏe để theo được phác đồ điều trị. 
Trứng vịt lộn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh ung thư phổi
  • Đặc biệt, nhiều người bệnh ung thư phổi khi điều trị hóa chất có thể gặp tác dụng phụ gây mệt mỏi, thiếu máu. Sử dụng trứng vịt lộn sẽ giúp cơ thể người bệnh tăng cường sản sinh lại những tế bào máu.
  • Sau đợt điều trị dài ngày, người bệnh có thể bị sụt cân nghiêm trọng và sức khỏe suy yếu rất nhiều. Sử dụng trứng vịt lộn sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh mau chóng phục hồi thể trạng tốt hơn.
  • Trong quá trình điều trị, sức khỏe người bệnh ung thư phổi suy yếu, vì thế đề kháng và miễn dịch của người bệnh cũng suy giảm. Cơ thể người bệnh sẽ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm. Sử dụng trứng vịt lộn giúp bổ sung các chất chống viêm, giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Xem thêm >>> Ung thư phổi có uống được sữa đậu nành không?

Lưu ý khi sử dụng trứng vịt lộn cho người bệnh ung thư phổi

Sử dụng trứng vịt lộn với tần suất hợp lý

Trứng vịt lộn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe người bệnh, tuy nhiên nếu sử dụng với tần suất không phù hợp có thể không mang lại được hiệu quả như mong muốn. Nhiều người lạm dụng cho rằng ăn càng nhiều càng tốt, có khi sử dụng đến 4-5 quả 1 ngày. 

Việc sử dụng quá nhiều trứng vịt lộn có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến cho cơ thể không kịp hấp thụ hết các dưỡng chất từ trứng vịt lộn. Do vậy, ăn quá nhiều trứng vịt lộn có thể gây ra tình trạng đầy bụng, chậm tiêu, lâu ngày có thể gây ra tình trạng chán ăn, mệt mỏi cho người bệnh.

Theo khuyến cáo, để sử dụng trứng vịt lộn hợp lý, người bệnh ung thư phổi chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần.

Nên sử dụng trứng vịt lộn kết hợp với rau răm và gừng

Theo y học cổ truyền, trứng vịt lộn có tính hàn, vì thế nhiều người sử dụng trứng vịt lộn có thể gặp tình trạng lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu. Vì thế, khi ăn trứng vịt lộn nên kết hợp thêm gia vị để giảm tính hàn của trứng vịt lộn như gừng và rau răm.

Gừng và rau răm có tính ấm, vị cay nồng sẽ giúp trung hòa cho tính hàn của trứng vịt lộn. Tuy nhiên, rau răm không được sử dụng cho phụ nữ có thai, vì thế nếu bạn đã điều trị bệnh ung thư phổi ổn định và đang có thai thì không nên sử dụng trứng vịt lộn kết hợp với rau răm.

Không nên kết hợp trứng vịt lộn với trà

Bạn không nên uống trà trong khi ăn trứng vịt lộn hoặc uống trà ngay sau khi ăn trứng xong. Vì thành phần tanin có trong trà có thể kết hợp với protein có trong trứng vịt lộn sẽ tạo ra chất khó tiêu trong đường tiêu hóa, không tốt cho người bệnh ung thư phổi.

Thời điểm sử dụng trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vì thế cơ thể cần thời gian để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn. Người bệnh ung thư phổi không nên ăn trứng vịt lộn ngay sát thời điểm đi ngủ buổi tối. Vì ban đêm cơ thể cần nghỉ ngơi, nếu sử dụng trứng vịt lộn buổi đêm sẽ làm hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, không tốt cho sức khỏe.

Thời điểm nên sử dụng trứng vịt lộn là vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Nếu ăn vào buổi tối nên sử dụng trước khi đi ngủ khoảng 2-3 giờ.

Các trường hợp không nên sử dụng trứng vịt lộn

Một số trường hợp người bệnh ung thư phổi có kèm bệnh lý và rối loạn sau không nên sử dụng hoặc thận trọng khi dùng trứng vịt lộn:

  • Những người có bệnh lý mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch không nên sử dụng trứng vịt lộn vì hàm lượng cholesterol có trong trứng vịt lộn rất cao có thể làm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.
  • Trẻ em mắc bệnh ung thư phổi dưới 5 tuổi nên sử dụng trứng vịt lộn với tần suất ít hơn, vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện như người lớn.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi ung thư phổi có ăn được trứng vịt lộn không. Sử dụng trứng vịt lộn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng người bệnh cần lưu ý một số thông tin để giúp mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: