Ung thư ở trẻ em – Dấu hiệu nhận biết

Mỗi năm, ước tính có khoảng 4.200 bệnh nhân ung thư mắc mới ở trẻ dưới 19 tuổi. Trong số này, có 2.000 ca ung thư máu, 900 trường hợp u não, còn lại là u nguyên bào thần kinh, u thận, u xương, u phần mềm…

Bạch cầu là căn bệnh ung thư trẻ em thường gặp nhất, chủ yếu ở lứa tuổi 3-4 tuổi. Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khá cao, trong đó ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư.

Bệnh ung thư ở trẻ em có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Vì thế việc nhận biết các dấu hiệu ung thư ở trẻ là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều trẻ khi nhập viện đã ở trong giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong do ung thư ở trẻ em vẫn còn cao.

Mặc dù các triệu chứng và biểu hiện của bệnh ung thư tuỳ thuộc vào dạng bệnh, vị trí trong cơ thể, nhưng 85% trẻ ung thư có dấu hiệu như sau:

  • Khối u hoặc sưng nề bất thường ở ổ bụng.
  • Sốt kéo dài không lý giải được.
  • Mệt mỏi, xanh xao, sút cân nhanh.
  • Dễ xuất hiện vết bầm tím và chảy máu không lý giải được.
  • Đau kéo dài không lý giải được, đau đầu kèm theo nôn.
  • Thay đổi đột ngột khả năng thăng bằng hoặc thay đổi đột ngột hành vi.

Bệnh ung thư ở trẻ được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn rất cao. Nếu đưa trẻ đến viện muộn, sức khoẻ của trẻ quá yếu sẽ khiến cho công tác điều trị gặp khó khăn, tốn kém thuốc men và tiền của nhưng hiệu quả không cao. Lý do đưa trẻ tới viện muộn cũng bởi sự thiếu hiểu biết về căn bệnh ung thư ở trẻ nhỏ của người lớn.

Thông tin liên hệ