Ung thư hạch có chữa khỏi được không? Điều trị như thế nào?

Ung thư hạch là một bệnh lý nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng người. Vì vậy, rất nhiều bệnh nhân cũng như thân nhân của họ đều thắc mắc nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời thì ung thư hạch có chữa khỏi được không? Điều trị thế nào hiệu quả? Trong bài viết sau đây, các chuyên gia sẽ đưa ra lời giải đáp cụ thể cho vấn đề này!

1. Ung thư hạch là gì? Có nguy hiểm không?

Ung thư hạch xuất hiện ở những tế bào lympho. Các tế bào này tồn tại trong những bộ phận như: tủy xương, lá lách, hạch bạch huyết và nhiều phần khác của cơ thể. Trong hệ thống miễn dịch, vai trò của các tế bào lympho là những tế bào chống nhiễm trùng. Khi các tế bào lympho vì vấn đề gì đó mà phát triển nhanh chóng, mất kiểm soát, thì điều đó gần như đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã bị bệnh ung thư hạch.

ung-thu-hach-co-chua-duoc-khong_1
Hình ảnh ung thư hạch

Theo các chuyên gia cho biết, khoa học đã chia ung thư hạch thành hai loại. Bao gồm ung thư hạch với u lympho Hodgkin và ung thư hạch với u lympho Non Hodgkin. Mỗi loại bệnh có một số những đặc điểm và tính chất gây bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, dù ở thể nào thì sự nguy hiểm mà bệnh đem lại cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh cũng là điều không thể tránh khỏi. Bệnh nhân sẽ gặp phải những vấn đề như:

1.1. Ung thư hạch gây thiếu máu

Các thống kê và nghiên cứu cho biết, việc bị bệnh ung thư hạch sẽ khiến người mắc rơi vào tình trạng thiếu máu và gặp nhiều vấn đề liên quan đến máu khác. Máu là nguồn dinh dưỡng nuôi các tế bào trên khắp cơ thể. 

Việc thiếu máu khiến cho người bệnh bị mệt mỏi, thiếu sức sống. Hoạt động của các bộ phận, cơ quan cũng sẽ không diễn ra thuận lợi, gây nên nhiều biểu hiện khó chịu và nguy hiểm cho người bệnh.

1.2. Ung thư hạch khiến hệ miễn dịch suy giảm

Khi bệnh tiến triển ngày một nặng, nó đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của cơ thể ngày một suy yếu. Các vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ có cơ hội tấn công và gây ra nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Những căn bệnh mà bình thường cơ thể sẽ dễ dàng khống chế như cảm lạnh, ho sốt, dị ứng,… giờ đây dường như là nỗi sợ hãi của người bệnh. 

Đồng thời, bệnh nhân ung thư hạch có thể gặp một số các biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương, u nang não, viêm màng não… 

2. Vậy ung thư hạch có chữa khỏi được không?

Khi nhắc đến ung thư thì người ta sẽ nghĩ ngay đến mức độ nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân ở mức cao nhất. Hầu hết, các bệnh nhân mắc ung thư đều có thời gian sống không dài. Tuy nhiên, ung thư hạch lại là một loại bệnh thuộc nhóm có khả năng chữa khỏi cao nhất.

ung-thu-hach-co-chua-duoc-khong_12
Ung thư hạch có chữa khỏi được không?

Các chuyên gia sẽ dựa vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, loại hình giải phẫu bệnh cũng như các chỉ số của cơ thể… để xác định việc điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy mà câu hỏi ung thư hạch có chữa khỏi được không, bệnh nhân sống được bao lâu là một câu hỏi cần phải nghiên cứu thật kỹ.

2.1. Với u lympho Hodgkin

Đây là loại ung thư hạch khá hiếm gặp. Và các bệnh nhân mắc ung thư hạch thể u lympho Hodgkin tại các giai đoạn bệnh có tỷ lệ sống trên 5 năm khá cao. Cụ thể:

 • Ở giai đoạn 1, tỷ lệ này là hơn 90%.
 • Ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống trên 5 năm khoảng 80%.
 • Ở giai đoạn 3, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm nếu được điều kịp đúng cách là 70%.
 • Ở giai đoạn 4, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh nếu điều trị đúng cách là 65%.

2.2. Với u lympho non Hodgkin

Tuy tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân bị bệnh ở thể này thấp hơn so với thể u lympho Hodgkin, nhưng các chỉ số vẫn rất khả quan. Cụ thể:

 • Tại giai đoạn đầu khi các tế bào ung thư chưa xâm lấn: tỷ lệ sống trên 5 năm nếu được điều trị kịp thời là 81,6%.
 • Giai đoạn giữa khi các tế bào ung thư di căn tới các hạch ở gần: tỷ lệ sống trên 5 năm khi được điều trị phù hợp là khoảng 72.9%.
 • Đến giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư di căn đi xa: tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh nếu điều trị tốt vẫn ở khoảng 61.6%.

Có thể nhận thấy, các bệnh nhân mắc ung thư hạch ở giai đoạn đầu, dù ở thể nào thì việc điều trị và tỷ lệ sống trên 5 năm vẫn là cao nhất. Do vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, thăm khám sức khỏe khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời phát hiện bệnh. Từ đó, tiến hành điều trị kịp thời là rất cần thiết.

3. Điều trị ung thư hạch ra sao?

Y học ngày một phát triển hiện đại, vì vậy các biện pháp điều trị ung thư hạch ngay càng tân tiến và hiệu quả hơn rất nhiều. Các biện pháp thường được sử dụng bao gồm:

3.1. Phương pháp hóa trị

Đối với bệnh ung thư hạch thì hóa trị là biện pháp được sử dụng phổ biến nhất. Bệnh nhân sẽ được tiêm truyền hoặc uống những loại thuốc có tác dụng ức chế và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Với phương pháp hóa trị, những biểu hiện của bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt. Tình trạng đau đớn và nhiều vấn đề khó chịu khác sẽ được cải thiện, giúp bệnh nhân đỡ mệt mỏi hơn. 

ung-thu-hach-co-chua-duoc-khong_13
Hóa trị điều trị ung thư hạch

Tuy nhiên, hóa trị cũng gây một số các tác dụng phụ. Ví dụ như các loại thuốc này vẫn ảnh hưởng nhất định tới các tế bào khỏe mạnh. Nhưng khoa học hiện đại ngày nay đã phần nào kiểm soát và khắc phục được chúng. Vì vậy, mà các lo lắng liên quan đến việc xảy ra những biến chứng như tình trạng nhiễm trùng, tình trạng thiếu máu do sử dụng thuốc hóa trị được cải thiện rất nhiều.

3.2. Phương pháp xạ trị

Phương pháp này hầu như được áp dụng sau quá trình hoá trị. Mục tiêu là để tiêu diệt nốt những tế bào ung thư tại chỗ còn sót. Các hạch bị bệnh sẽ bị những chùm tia năng lượng cao (tia X) chiếu vào và tiêu diệt. 

ung-thu-hach-co-chua-duoc-khong_14
Xạ trị điều trị ung thư hạch

Hiện nay, các bệnh nhân bị bệnh ung thư hạch sẽ được áp dụng hai loại xạ trị như sau:

 • Bức xạ bên ngoài: Biện pháp xạ trị bức xạ bên ngoài chỉ có tác động tới những tế bào bị bệnh nằm trong vùng chủ định điều trị. Nó là biện pháp cục bộ nên những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chưa di căn sẽ sử dụng biện pháp này.
 • Bức xạ toàn thân: Biện pháp xạ trị này sử dụng cho bệnh nhân đã bị di căn tới các vùng xung quanh hoặc toàn cơ thể. Các chất phóng xạ hoạt tính sẽ được tiêm trực tiếp vào người và lan đi khắp cơ thể theo đường máu. Chúng sẽ kết hợp với những kháng thể mục tiêu và phá hủy các tế bào ung thư hạch tồn tại trong khắp cơ thể.

3.3. Cấy hạt phóng xạ

Bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ, bác sĩ sẽ đưa vào hạch bạch huyết cũng như những hạch di căn các hạt phóng xạ 125i. Chúng sẽ liên tục bức xạ tới các khối u ung thư với liều thấp và dần dần tiêu diệt các tế bào tại đây.

3.4. Liệu pháp sinh học

Những kháng thể đơn dòng sẽ được sử dụng trong liệu pháp này. Chúng chính là các phân tử protein chuyên biệt với khả năng kết hợp với các tế bào u lympho và trực tiếp phá hủy các tế bào này.

Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã có được cái nhìn sơ bộ đối với vấn đề ung thư hạch có chữa khỏi được không. Việc sớm phát hiện bệnh và được điều trị y khoa tích cực sẽ là lời giải đáp tốt nhất cho câu hỏi này.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7