Ung thư hạch – căn bệnh đáng sợ

Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào lympho (chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch). Thông thường, các tế bào này nằm trong tủy xương, hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức và các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào lympho thay đổi, phát triển nhanh chóng và mất kiểm soát dẫn đến ung thư hạch.

Ung thư hạch gây nguy hiểm như thế nào?

Những triệu chứng thường gặp của ung thư hạch như: sốt, giảm cân ( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể), đổ mồ hôi vào ban đêm…, tiếp đó có thể còn xuất hiện triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, ngứa ngáy khắp cơ thể…Nhưng triệu chứng toàn thân của bệnh có liên quan đến độ tuổi mắc bệnh, phạm vi ung thư xâm lấn, sức miễn dịch cơ thể…

Bệnh nhân cao tuổi, sức miễn dịch kém hoặc phát nhiều ổ bệnh thì những triệu chứng toàn thân sẽ rất rõ ràng. Còn những bệnh nhân ung thư hạch không có triệu chứng toàn thân thì tỷ lệ kéo dài sự sống cao gấp 3 lần bệnh nhân có triệu chứng toàn thân.

Bệnh còn có thể di căn tới gan và lá lách gây ra gan, lách sưng to, tế bào ung thư di căn khi đến đường tiêu hóa làm cho bệnh nhân có biểu hiện thấy đau bụng, đầy hơi, tắc ruột và chảy máu,…còn phổi và màng phổi là các bộ phận bị di căn thường thấy nhất ở bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối. Khi đó sẽ dẫn đến triệu chứng kèm theo là ho, và tràn dịch màng phổi.

Ung thư hạch bạch huyết
Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch di căn xương gây ra các triệu chứng như đau xương, gãy xương bệnh lý,…di căn đến da có thể gây ra da ngứa, nốt dưới da, di căn đến các amiđan và miệng, vòm họng có thể gây ra nhiều khó khăn trong khi nuốt, nghẹt mũi,… tế bào ung thư hạch di căn đến hệ thống thần kinh có thể gây ra nén cột sống, đau thần kinh sọ, nếu chậm trễ không điều trị thì có thể dẫn đến tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư hạch

Phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe, bệnh tình và phân giai đoạn bệnh của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp nhiều phương pháp phù hợp nhất với từng bệnh nhân cụ thể. Thực tế đã chứng minh rằng hiệu quả của liệu pháp điều trị tổng hợp tốt hơn so với việc sử dụng đơn thuần một liệu pháp.

Điều trị bằng phương pháp kết hợp cấy hạt phóng xạ, miễn dịch sinh học và sử dụng sản phẩm hỗ trợ. Đầu tiên cần căn cứ vào hình thái, vị trí, kích thước của khối u để lên kế hoạch điều trị hoàn chỉnh bao gồm số lần cấy hạt phóng xạ và vị trí cần cấy. Cấy trực tiếp các hạt phóng xạ vào bên trong ổ bệnh, những hạt phóng xạ này duy trì phát ra những tia γ có bước sóng ngắn, phát huy vai trò tiêu diệt các tế bào ung thư hạch.

Trong suốt quá trình điều trị kết hợp với liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học, cấy vào cơ thể bệnh nhân những tế bào miễn dịch kháng ung thư có hoạt tính cao, có thể phát huy hiệu quả tối ưu trong việc làm lành lại và khôi phục hệ miễn dịch đã bị tổn thương của bệnh nhân, ngăn chặn sự tái phát và di căn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ