Bị ung thư hạ họng nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe

Bệnh nhân bị ung thư hạ họng nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị? Nhưng lại rất có ít người quan tâm đến chế độ ăn bệnh nhân. Vậy hãy cùng GenK STF tìm hiểu thêm về chủ đề người bệnh ung thư hạ họng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

XEM THÊM:

1. Một số vấn đề bệnh nhân ung thư hạ họng thường gặp phải là gì?

1.1. Sụt cân và suy dinh dưỡng

Sụt cân không kiểm soát không chỉ ảnh hưởng tới tình trạng bệnh mà còn liên quan tới sự suy giảm hoạt động chức năng cũng như giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí là có thể ảnh hưởng tới các phương pháp trình điều trị. Điển hình như nếu bệnh nhân sụt cân trong khi xạ trị có thể làm mất đi tính an toàn và hiệu quả của phương pháp này.

1.2. Giảm cảm giác thèm ăn

Nuốt khó là một trong những biểu hiện đặc hiệu ở người bệnh bị ung thư hạ họng – thực quản, có tới hơn 90% bệnh nhân ung thư hạ họng gặp phải tình trạng này. Chính bởi tình trạng nuốt thức ăn gặp khó khăn khiến cho người bệnh giảm đi hoặc mất luôn cảm giác thèm ăn.

1.3. Bị tiêu chảy, buồn nôn và nôn

Tiêu chảy, nôn và buồn nôn là tác dụng không mong muốn thường gặp trong quá trình điều trị bằng xạ trị, hóa trị. Nếu không kiểm soát tốt những vấn đề này, tiêu chảy có thể gây mất dịch, mất điện giải, khiến có thể bị suy dinh dưỡng và phải kéo dài thời gian điều trị.

Như vậy, có thể thấy những vấn đề người bệnh ung thư hạ họng thường gặp phải đa số liên quan đến việc ăn uống, tiêu hóa của cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư hạ họng. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm bệnh nhân ung thư hạ họng nên ăn gì và kiêng ăn là gì ở phần tiếp sau đây.

ung-thu-ha-hong-nen-an-gi-va-kieng-an-gi
Bệnh nhân ung thư hạ họng nên ăn gì kiêng ăn gì?

2. Bệnh nhân ung thư hạ họng nên ăn gì?

Một số gợi ý những thực phẩm nên ăn dành cho người bệnh ung thư hạ họng để tốt cho sức khỏe đó là:

2.1. Những loại bánh mềm, sữa và sữa chua

Trong thực đơn ăn của bệnh nhân ung thư hạ họng có thể lựa chọn một số loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh gato kèm theo sữa tươi hoặc sữa chua để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cũng như nguồn năng lượng giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh. Những thực phẩm này có đặc điểm mềm, dễ nuốt và dễ hấp thu.

Người bệnh nên ưu tiên sử dụng sữa tươi, nhất là sữa chua vì trong thực phẩm này có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.

2.2. Ung thư hạ họng nên ăn gì – Trứng

Với hàm lượng protein cao và dễ hấp thu, trứng là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư hạ họng nên ưu tiên thêm vào bữa ăn của mình. Để dễ dàng hơn cho việc ăn uống, nên chế biến trứng thành các món dễ nuốt như cháo, súp trứng. Tránh không nên ăn trứng luộc vì món ăn này có thể khiến cho bệnh nhân bị nghẹn, và trứng rán cũng rất nhiều dầu mỡ nên sẽ không tốt cho sức khỏe người bệnh.

2.2. Tinh bột

Một số loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch được xay thành bột cũng là những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư hạ họng. Hoặc cũng có thể bổ sung tinh bột có trong thành phần các loại củ như là khoai tây, khoai lang, sắn dây, củ từ. Đối với những thực phẩm này có thể ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn nấu thành các ăn như món súp, cháo, canh bổ dưỡng dành cho người bệnh.

2.3. Rau xanh và nước ép trái cây

Đối với bệnh nhân ung thư rất cần tăng cường bổ sung thêm các loại rau xanh, củ quả giàu vitamin A, C, E như là cà rốt, bí đỏ, cam, đu đủ… Với rau xanh, có thể đem đi xay nhuyễn để nấu cùng với cháo, súp, còn với trái cây có thể ép lấy nước hoặc làm sinh tố. Tuy nhiên, cần tránh các loại nước ép có vị quá chua như dứa, dâu tây, xoài… bởi những loại nước này có thể gây kích ứng cổ họng, khiến cho bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu.

3. Người bệnh ung thư hạ họng nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư hạ họng nên ăn thì cũng cần chú tránh sử dụng một số loại thức ăn sau:

  • Không nên ăn các thức ăn khô cứng, nguyên hạt như các loại ngũ cốc như hạt dẻ cười, hạt điều,…
  • Tránh ăn quá nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê vì những thực phẩm này có thể gây khó tiêu hóa cho người bệnh… Có thể bổ sung cho bệnh nhân nguồn protein từ các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá…
  • Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chế biến dưới dạng nướng hoặc chiên rán với nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo không tốt như là thịt nướng, thịt xông khói, xúc xích…, các loại thịt đóng hộp chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, đông lạnh…
  • Tránh ăn các loại ngũ cốc đã qua tinh chế nhiều lần, thực phẩm có chứa hạt tinh chế như bánh mì trắng, nên ăn bánh mì nguyên cám. Không ăn nhiều ngũ cốc vào bữa sáng.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ngọt, thức uống đóng chai, bánh kẹo và một số loại đồ ăn nhanh.
  • Không ăn các thực phẩm có nhiều gia vị cay nóng. Nên ăn khi nhiệt độ món ăn vừa phải (bằng với nhiệt độ phòng), tránh ăn khi còn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Không ăn các loại đồ muối chua lên men như dưa muối, cà muối…
  • Kiêng uống nước ngọt có ga, cafe và các loại nước uống có cafein..
  • Không sử dụng các thực phẩm có chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

4. Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư hạ họng

Sau khi đã biết được những loại thực phẩm bệnh nhân ung thư hạ họng nên ăn và không nên ăn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì cần phải quan tâm đến một số nguyên tắc ăn uống như sau:

4.1. Ăn các loại thức ăn mềm, lỏng

Đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư hạ họng nói riêng thì khi chế biến thức ăn nên ưu tiên các món nấu nhừ, dưới dạng mềm lỏng giúp cho bệnh nhân nhai nuốt và tiêu hóa được dễ dàng hơn, tránh gây thêm hoặc làm nặng hơn các tổn thương vùng hầu họng. Đối với những thực phẩm được làm từ thịt, nên nghiền ra giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

ung-thu-ha-hong-nen-an-gi-va-kieng-an-gi-1
Nên ăn thức ăn mềm lỏng

4.2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhẹ nhàng

Bệnh nhân cần hạn chế các đồ ăn có chứa nhiều axit, cay nóng và đồ ăn có chứa nhiều gia vị. Thay vì cho nhiều gia vị vào khi chế biến món ăn, thì nên cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và hạn chế đồ chiên xào.

4.3. Ăn chậm, uống chậm, nhai kỹ

Việc ăn chậm, uống chậm, nhai kỹ sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt được sự đau đớn khi ăn và nuốt thức ăn, đem lại cảm giác thấy dễ chịu hơn cũng như dễ tiêu hóa hơn.

4.4. Chia nhỏ các bữa ăn

Thay vì ăn 3 bữa chính như người có sức khỏe bình thường, bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạ họng nên chia nhỏ bữa ăn hơn như thành 5-6 bữa ăn trong ngày để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng mà lượng thức ăn dung nạp mỗi bữa không quá lớn, tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa.

4.5. Tập hít thở sâu và chậm mỗi khi có cảm giác buồn nôn

Tư thế khi ăn của bệnh nhân ung thư hạ họng cũng cần được lưu ý. Người bệnh nên ngồi thẳng lưng để giúp thực phẩm đi xuống được dễ dàng hơn. Sau khi ăn không nên nằm hay vận động mạnh luôn, nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất là 10-15 phút.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc bệnh nhân ung thư hạ họng nên ăn gì và kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả đồng thời nâng cao sức khỏe của người bệnh. Hẹn gặp lại bạn đọc vào những bài viết bổ ích tiếp theo!

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang 

XEM VIDEO: Lời nhắn gửi – Cùng GENK STF trao gửi lời yêu thương

Thông tin liên hệ