Ung thư giai đoạn cuối và những điều cần biết

Nói đến ung thư giai đoạn cuối mọi người đều vô cùng sợ hãi và lo lắng. Cùng chúng tìm hiểu về bệnh ung thư giai đoạn cuối qua bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư giai đoạn cuối khiến người bệnh đau đớn và suy kiệt
Bệnh ung thư giai đoạn cuối khiến người bệnh đau đớn và suy kiệt

Bệnh ung thư nếu để chuyển qua giai đoạn cuối thì đây là một điều cực kỳ nguy hiểm và ít có ai sẵn sàng đối mặt với sự thật này. Ung thư giai đoạn cuối đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải đối diện với cái chết bất cứ khi nào nếu không được chăm sóc sức khỏe đúng cách. 

1. Ung thư giai đoạn cuối là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chữa trị của bệnh ung thư giai đoạn cuối, làm thế nào để được sống vui vẻ và kéo dài sự sống khi bệnh ở giai đoạn này thì bệnh nhân cần hiểu rõ về bệnh ung thư này là như thế nào? Mức độ nguy hiểm của nó ra sao?

Ung thư giai đoạn cuối là giai đoạn mà các khối u đã bắt đầu di căn xa, lấn chiếm vào các cơ quan, bộ phận quan trọng trong cơ thể. Những cơ quan như phổi, gan, não,… là những cơ quan mà các tế bào ung thư thường di căn nhất, lý do là bởi vì ở những bộ phận này chứa nhiều chất dinh dưỡng thuận lợi cho sự phát triển của tế bào ung thư. Mỗi bộ phận được ung thư di căn “quan tâm” sẽ có những biểu hiện khác nhau trong cơ thể. Thường nếu ung thư di căn sang giai đoạn cuối bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, đầu đau như “búa bổ”, trí nhớ bị suy giảm rõ rệt, có thể ho ra máu nếu bị ung thư phổi.

2. Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có những biểu hiện tâm lý gì?

Thông thường, bệnh nhân bị vào cuối giai đoạn ung thư sẽ trải qua 3 thời kỳ bao gồm: Phủ nhận sự thật; trầm cảm và chấp nhận sự thật.

Giai đoạn phủ nhận mắc ung thư giai đoạn cuối

Người bệnh quá tuyệt vọng, không tin điều này là sự thật và tìm cách để phản biện sự chẩn đoán của bác sĩ.

Giai đoạn trầm cảm

Giai đoạn trầm cảm là giai đoạn bạn đã tin vào lời của bác sĩ. Chính vì vậy mà bạn thường xuyên suy nghĩ, lo lắng về căn bệnh này, lo lắng về cách chữa trị bệnh, chi phí chữa trị bệnh. Sự lo lắng này khiến bệnh nhân bệnh ung thư giai đoạn cuối rơi vào trạng thái trầm cảm và điều này hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân. Nó chỉ khiến tuổi thọ của bạn giảm xuống nhanh hơn mà thôi.

Người bệnh sau khi chấp nhận mình bị ung thư giai đoạn cuối thường lo lắng dễ dẫn đến trầm cảm
Khi chấp nhận bị ung thư giai đoạn cuối người bệnh thường lo lắng dễ dẫn đến trầm cảm

Giai đoạn chấp nhận sự thật: ung thư giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn bạn chấp nhận sự tiên lượng của bác sĩ về thời gian bạn còn sống trên thế giới này là bao nhiêu năm. Bạn phải chấp nhận sự thật này và thực hiện những điều bạn cần làm trước khi “bước qua thế giới”. Một khi đã chấp nhận sự thật là lúc bạn phải chấp nhận sự ra đi bất ngờ vì thời gian mà bác sĩ tiên lượng không phải là thời gian chính xác, bạn có thể sẽ sống dài hơn thời gian đó nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Cũng có thể thời gian đó rút ngắn lại nếu bạn suy sụp tâm lý, không tự mình vượt qua mà chỉ sống và chờ đợi cái chết.

3. Muốn kéo dài sự sống, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần làm gì?

Lạc quan là cách kéo dài sự sống khi bị ung thư giai đoạn cuối
Lạc quan là cách kéo dài sự sống khi bị ung thư giai đoạn cuối

Bệnh ung thư giai đoạn cuối thật sự rất đáng sợ, nhưng nếu bạn đã chấp nhận nó và quyết định vượt qua nó để sống tiếp thì bạn cần phải:

  • Có một tâm lý thật sự tốt, không nghĩ về những việc buồn, hướng đến những điều khiến bệnh nhân vui vẻ. Không để bệnh nhân chịu áp lực về tâm lý, không bị chấn động mạnh.
  • Phải có một chế độ ăn uống điều độ. Bạn đừng nghĩ rằng mình sắp chết rồi thì thèm gì ăn nấy. Vì điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn, những món bạn thích ăn thường là những món có tác dụng ngược lại với bệnh. Chính vì vậy mà bạn phải có chế độ ăn hợp lý để kéo dài sự sống.
  •  Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao: Nói là tập luyện thể dục thể thao thì có vẻ hơi “hao tổn” sức khỏe đối với bệnh nhân vào cuối giai đoạn bị ung thư. Nhưng nếu bạn có một chế độ tập luyện nhẹ nhàng, không vận động mạnh nhưng vẫn phải để cơ thể của mình phải có một chế độ tập luyện nhẹ.
  • Tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ: Ngoài những cách trên thì bệnh nhân ung thư cần phải tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Ở giai đoạn cuối, điều trị nội khoa không còn mấy tác dụng với bệnh nhân ung thư mà  phải chuyển sang phương pháp điều trị là xạ trị và hóa trị. Việc điều trị bằng phương pháp này sẽ gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân ung thư vì hóa trị sẽ được đưa và cơ thể, đi khắp cơ thể để kìm hãm sự phát triển của bệnh. 

4. Làm gì để giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh ung thư?

Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo. Vì điều trị bệnh ung thư mà dù bạn có điều kiện vẫn trở nên nghèo khó vì chi phí điều trị bệnh là quá đắt đỏ. Nhưng nếu bạn đã có sự chuẩn bị cho việc điều trị bệnh từ trước thì chi phí đi gều trị sẽ không còn là vấn đề khiến bạn quá bận tâm.

Sự chuẩn bị từ trước này chính là việc bạn tham gia vào bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe lúc bạn còn khỏe mạnh sẽ giúp bạn giảm gánh nặng chi phí điều trị bệnh ung thư. Vì một khi bạn bị bệnh ung thư, đơn vị chi trả bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí điều trị, đối với một số bệnh ung thư sẽ được chi trả 100% giá trị hợp đồng khi bạn bị ung thư giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, điều bạn cần biết là phải tham gia bảo hiểm sức khỏe trước khi bạn mắc bệnh ung thư, vì nếu như khi bạn phát hiện mình bị bệnh ung thư rồi mới nghĩ đến việc mua bảo hiểm thì các đơn vị bảo hiểm sẽ không chấp nhận bảo vệ quyền lợi cho bạn. Vì bệnh tật là điều không ai biết trước, chính vì vậy mà hãy tham gia bảo hiểm ngay từ bây giờ.

Thông tin liên hệ