Ung thư gan nguyên phát: biểu hiện và cách điều trị

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào gan khác với ung thư gan thứ phát là ung thư di chuyển từ một cơ quan khác của cơ thể đến gan. Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư đứng hàng thứ 5 ở nam giới, thứ 7 ở nữ giới trong số các loại ung thư thường gặp trên thế giới. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của GENK STF để hiểu rõ hơn về ung thư gan nguyên phát: biểu hiện và cách điều trị.

Xem thêm:

1. Cách phát hiện ung thư gan

– Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được chỉ định để đánh giá chức năng gan cũng như tình trạng sức khỏe của cả cơ thể.

– Chẩn đoán hình ảnh

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư gan phổ biến nhất

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư gan phổ biến nhất

Phát hiện bệnh thông qua siêu âm, chụp CT, MRI. Đây là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp chuẩn đoán chính xác bệnh, vị trí khối u, số lượng u cũng như sự xâm lấn và khả năng lan rộng của chúng.

– Sinh thiết gan hoặc hút tế bào

Tiến hành sinh thiết gan là phương pháp chuẩn đoán được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phải rất cẩn thận bởi chúng thường xuất huyết gan vì khối u khá nhiều mạch máu. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ của gan và quan sát dưới kính hiển vi để xem xét các tế bào bất thường, từ đó xác định loại ung thư gan mà bạn mắc phải là loại nào.

Bên cạnh đó, hút tế bào cũng được áp dụng bởi nó có độ an toàn cao. Tuy nhiên, mẫu bệnh phẩm thu được lại khó khăn hơn rất nhiều.

– Nội soi ổ bụng

Nếu các xết nghiệm trên không thể xác định rõ tình trạng bệnh thì nội soi ổ bụng (quan sát ổ bụng qua ống soi) sẽ được tiến hành.

2. Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát

Tùy thuộc vào thời điểm và giai đoạn mắc bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp.

– Phẫu thuật cắt bỏ gan

Đây là cách để loại bỏ hoàn toàn khối u cùng mô xung quanh. Nó được áp dụng với bệnh nhân có 1 hay 2 u nhỏ có ích thước dưới 3cm. Đặc biệt, người bệnh không được mắc xơ gan hoặc bệnh liên quan. Có tới 60% bệnh nhân phẫu thuật thành công có tỷ lệ sống sót sau 5 năm.

– Ghép gan

Phương pháp hỗ trợ điều trị này thích hợp với bệnh nhân có khối u nhỏ hơn 5cm và bắt đầu có dấu hiệu suy gan.

Ghép gan được áp dụng với bệnh nhân có khối u nhỏ
Ghép gan được áp dụng với bệnh nhân có khối u nhỏ

– Hóa tắc động mạch gan

Cũng giống với bơm hóa chất động mạch gan, phương pháp này sẽ bổ sung hạt gel nhỏ làm tắc mạch sau khi bơm. Tập hóa chất có nồng độ cao và không bị mang đi bởi máu, nhờ đó chặn được lưu lượng máu nuôi khối u. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây hại tới vùng gan xung quanh khiến người bệnh xuất hiện tình trạng đau, sốt, nhiễm trùng hoặc tích tụ chất lỏng…

Hóa trị (hóa chất)

Hóa trị sử dụng thuốc chống ung thư để diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Sự thật là hoá trị không thể chữa khỏi ung thư nhưng phương pháp này có thể làm giảm kích thước khối u, làm chậm tiến triển của bệnh. Hiện nay, nhiều loại thuốc mới đang được nghiên cứu để điều trị ung thư gan hiệu quả hơn.

Một số phương pháp khác

  • Hủy u bằng chích cồn: một lượng cồn nguyên chất được chích trực tiếp vào khối u dưới định vị của siêu âm. Cồn khi đưa vào cơ thể sẽ hủy u bằng cách làm mất nước trong mô, làm đông protein trong tế bào, phá hủy mạch máu nuôi khối u từ đó ngừng cung cấp máu nuôi u.
  • Áp lạnh: một dụng cụ bằng kim loại có chứa nitơ lỏng sẽ được áp trực tiếp vào khối u, chính nhờ nitơ lỏng có nhiệt độ cực lạnh sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Hủy u bằng sóng radio: một chiếc kim được chọc qua da vào khối u để truyền sóng radio làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Xạ trị: sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để chiếu tập trung vào mô ung thư gan nhằm tiêu diệt hoặc ngăn chặn sinh trưởng không kiểm soát của các tế bào ung thư. Với ung thư gan nguyên phát, xạ trị hiếm khi được sử dụng chỉ trừ một số trường hợp ung thư đường mật.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

Trên đây là bài viết về ung thư gan nguyên phát: biểu hiện và cách điều trị. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh ung thư gan.

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ