Ung thư gan nguyên phát: biểu hiện và cách điều trị

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào gan khác với ung thư gan thứ phát là ung thư di chuyển từ một cơ quan khác của cơ thể đến gan. Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư đứng hàng thứ 5 ở nam giới, thứ 7 ở nữ giới trong số các loại ung thư thường gặp trên thế giới.

Một số biểu hiện của ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan thường không có biểu hiện rõ rệt ở những giai đoạn đầu, chỉ khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn mới có thể nhận biết. Người mắc ung thư gan nguyên phát sẽ thấy: cảm giác chướng bụng, tự sờ thấy khối u, mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa… Ngoài ra, vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu hat nước tiểu đậm màu cũng là biểu hiện của bệnh. Bệnh ung thư gan có thể lan đến phổi bằng đường máu, một số khác lan tới xương, não.

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư gan phổ biến nhất
Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư gan phổ biến nhất

Cách phát hiện ung thư gan

– Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được chỉ định để đánh giá chức năng gan cũng như tình trạng sức khỏe của cả cơ thể.

– Chẩn đoán hình ảnh

Phát hiện bệnh thông qua siêu âm, chụp CT, MRI. Đây là các phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp chuẩn đoán chính xác bệnh, vị trí khối u, số lượng u cũng như sự xâm lấn và khả năng lan rộng của chúng.

– Sinh thiết gan hoặc hút tế bào

Tiến hành sinh thiết gan là phương pháp chuẩn đoán được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phải rất cẩn thận bởi chúng thường xuất huyết gan vì khối u khá nhiều mạch máu. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ của gan và quan sát dưới kính hiển vi để xem xét các tế bào bất thường, từ đó xác định loại ung thư gan mà bạn mắc phải là loại nào.

Bên cạnh đó, hút tế bào cũng được áp dụng bởi nó có độ an toàn cao. Tuy nhiên, mẫu bệnh phẩm thu được lại khó khăn hơn rất nhiều.

– Nội soi ổ bụng

Nếu các xết nghiệm trên không thể xác định rõ tình trạng bệnh thì nội soi ổ bụng (quan sát ổ bụng qua ống soi) sẽ được tiến hành.

Phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát

Tùy thuộc vào thời điểm và giai đoạn mắc bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp.

– Phẫu thuật cắt bỏ gan

Đây là cách để loại bỏ hoàn toàn khối u cùng mô xung quanh. Nó được áp dụng với bệnh nhân có 1 hay 2 u nhỏ có ích thước dưới 3cm. Đặc biệt, người bệnh không được mắc xơ gan hoặc bệnh liên quan. Có tới 60% bệnh nhân phẫu thuật thành công có tỷ lệ sống sót sau 5 năm.

– Ghép gan

Phương pháp hỗ trợ điều trị này thích hợp với bệnh nhân có khối u nhỏ hơn 5cm và bắt đầu có dấu hiệu suy gan.

Ghép gan được áp dụng với bệnh nhân có khối u nhỏ
Ghép gan được áp dụng với bệnh nhân có khối u nhỏ

– Hóa tắc động mạch gan

Cũng giống với bơm hóa chất động mạch gan, phương pháp này sẽ bổ sung hạt gel nhỏ làm tắc mạch sau khi bơm. Tập hóa chất có nồng độ cao và không bị mang đi bởi máu, nhờ đó chặn được lưu lượng máu nuôi khối u. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây hại tới vùng gan xung quanh khiến người bệnh xuất hiện tình trạng đau, sốt, nhiễm trùng hoặc tích tụ chất lỏng…

Hóa trị (hóa chất)

Hóa trị sử dụng thuốc chống ung thư để diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Sự thật là hoá trị không thể chữa khỏi ung thư nhưng phương pháp này có thể làm giảm kích thước khối u, làm chậm tiến triển của bệnh. Hiện nay, nhiều loại thuốc mới đang được nghiên cứu để điều trị ung thư gan hiệu quả hơn.

Một số phương pháp khác

  • Hủy u bằng chích cồn: một lượng cồn nguyên chất được chích trực tiếp vào khối u dưới định vị của siêu âm. Cồn khi đưa vào cơ thể sẽ hủy u bằng cách làm mất nước trong mô, làm đông protein trong tế bào, phá hủy mạch máu nuôi khối u từ đó ngừng cung cấp máu nuôi u.
  • Áp lạnh: một dụng cụ bằng kim loại có chứa nitơ lỏng sẽ được áp trực tiếp vào khối u, chính nhờ nitơ lỏng có nhiệt độ cực lạnh sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Hủy u bằng sóng radio: một chiếc kim được chọc qua da vào khối u để truyền sóng radio làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Xạ trị: sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để chiếu tập trung vào mô ung thư gan nhằm tiêu diệt hoặc ngăn chặn sinh trưởng không kiểm soát của các tế bào ung thư. Với ung thư gan nguyên phát, xạ trị hiếm khi được sử dụng chỉ trừ một số trường hợp ung thư đường mật.
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7