Ung thư gan di căn: Khái niệm và các giai đoạn tiến triển

Ung thư gan được biết đến là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất ở nước ta. Đây là tình trạng phổ biến, thường gặp với các bệnh nhân ung thư. Vậy ung thư gan di căn: Khái niệm và các giai đoạn tiến triển như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây của GENK STF nha! 

Xem thêm: 

1. Hiểu thế nào về ung thư gan di căn

Tình trạng tế bào ung thư ở gan phát triển và lan rộng, xâm lấn các cơ quan khác xa hay gần gan đều được gọi là ung thư gan di căn. Có hai trường hợp như sau:

  • Tế bào ung thư gan đã lan đến hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa lan tới các mô, cơ quan ở xa gan.
  • Tế bào ung thư gan đã lan đến hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan ở xa gan như phổi, xương,…
Các khối u ở gan phát triển và lan rộng trong các thùy của gan
Ung thư gan di căn lan rộng trong các thùy của gan

2. Những cơ quan trong cơ thể mà tế bào ung thư gan xâm lấn

Tế bào gan bị ung thư ít khi xâm lấn đến các mô ở xa mà thường di căn đến các cơ quan nội tạng xung quanh gan và các bạch huyết lân cận.

Ung thư gan di căn đến phổi

Phổi là cơ quan có tỷ lệ di căn từ gan cao nhất trong cơ thể. Vì là cơ quan tập trung nhiều mạch máu nhỏ, nên phổi thuộc vị trí mà ung thư gan dễ di căn nhất. Khối u do di căn ở phổi có thể gây khó thở cho bệnh nhân, sốt kéo dài, mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Tế bào ung thư gan có thể di căn đến phổi bằng nhiều con đường qua hệ thống bạch huyết, mạch máu và xâm nhập trực tiếp.

Bởi phổi là cơ quan có hệ thống mạch máu dày đặc, các trường hợp di căn gan đến phổi sẽ tạo ra nhiều khối u nhỏ trong phổi, không thể cắt bỏ hoàn toàn, khả năng sống của bệnh nhân ung thư gan di căn phổi là rất thấp.

Di căn đến xương

Xếp thứ hai số lượng trường hợp di căn là lan tới xương. Các vị trí thường bị di căn là vùng xương chậu, khung xương sườn, cột sống, xương sọ, các xương dài,… Trong đó, xương chậu và xương sườn là vị trí di căn sớm nhất. Các tế bào ung thư gan khi di căn đến xương sẽ hình thành các khối mô mềm và lý giải các tế bào xương. Gây nên các cơn đau kéo dài và hiện tượng loãng xương, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng gãy xương do bệnh lý. Tình trạng ly giải tế bào xương cũng có thể khiến bệnh nhân mắc chứng tăng canxi huyết.

Thời gian sau khi tế bào ung thư gan lan đến hệ xương của bệnh nhân thường rất ngắn. Các biện pháp điều trị cũng chỉ với mục đích ngăn cản sự phát triển của khối u, giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau và gia tăng tuổi thọ cho bệnh nhân.

Tế bào ung thư di căn xâm chiếm vào mạch máu
Tế bào ung thư di căn xâm chiếm vào mạch máu

Một số vị trí di căn khác

Ngoài hai vị trí di căn phổ biến là phổi và xương, tế bào ung thư gan có thể lan đến hạch bạch huyết xa gan và não nhưng với tỷ lệ rất thấp. Bệnh nhân ung thư gan trong tình trạng đã di căn đến não có tỷ lệ sống rất thấp, thấp hơn cả di căn xương, vì vậy, tình trạng ung thư gan di căn đến não chỉ là cảnh báo về khả năng sống còn của bệnh nhân mặc dù đây là loại di căn ít khi gặp của ung thư gan. Một số vị trí di căn hiếm gặp của ung thư gan là tuyến thượng thận, phúc mạc,…

3. Sự di căn qua các giai đoạn ung thư gan

Giai đoạn 1

Các dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn này không biểu hiện rõ ràng, khối u nằm trong gan và chưa có sự xâm lấn và di căn đến các hạch vùng, các bộ phận khác trên cơ thể.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư gan có thể phát triển theo nhiều hướng, nhưng vẫn chưa di căn sang vùng hạch và các bộ phận xa gan. Các khối u nhỏ đơn độc nằm trong gan bắt đầu xâm chiếm vào mạch máu.

Giai đoạn 3 (A)

Khối u chưa di căn sang vùng hạch và các cơ quan khác, tuy nhiên các khối u đơn độc dù lớn hay nhỏ đều đã xâm lấn sang mạch máu, các khối u nằm trong 1 thùy cũng bắt đầu quá trình xâm lấn vào mạch máu.

Giai đoạn 3 (B)

Khối u đã xâm lấn vùng hạch và không di căn xa. Các khối u đơn độc trong 1 phần gan, ở trong 1 thùy theo các kích thước đều đã xâm lấn hoặc bắt đầu xâm lấn vào mạch máu.

Giai đoạn 4 (A)

Giai đoạn này tế bào ung thư di căn vào vùng mạch không đánh giá được, gồm các hạch nằm dọc tĩnh mạch chủ dưới động mạch gan, tĩnh mạch cửa, hạch rốn gan, nhưng vẫn chưa di căn ra các vùng hạch xa. Nhánh chính của tĩnh mạch gan, các cơ quan khác trên cơ thể cũng bắt đầu bị khối u nhiều thùy xâm lấn.

Vùng lan rộng trong gan của các tế bào ung thư ở giai đoạn 4
Ung thư gan di căn ở giai đoạn 4

Giai đoạn 4 (B)

Di căn xa gan bắt đầu diễn ra, thường là ở phổi và xương, có thể qua bao gan và lan đến cổ hoành. Các vùng hạch và vùng hạch không đánh giá được cũng bắt đầu bị xâm lấn.

4. Phương pháp điều trị

Dựa vào mức độ quá trình di căn đang diễn ra mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay để điều trị ung thư gan di căn có 3 phương pháp

  • Tình trạng di căn đơn lẻ, số lượng ít thì có thể phẫu thuật cắt bỏ để kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.
  • Tùy vào đặc điểm khối u mà áp dụng hóa trị liệu toàn thân để giảm kích thước khối u và kéo dài thời gian sống nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Hóa trị liệu động mạch gan có hiệu quả tương tự nhưng tác hại thường nhẹ hơn so với hóa trị liệu toàn thân.
  • Xạ trị gan làm giảm nhẹ cơn đau mức độ nặng do di căn phát triển nhưng không giúp kéo dài tuổi thọ, lúc di căn lan rộng sẽ dẫn đến tử vong. Đây là cách điều trị giảm nhẹ và hỗ trợ chi phí cho gia đình.
Tiêm vacxin ngừa viêm gan để ngăn chặn virus gây viêm gan và biến chứng ung thư gan
Tiêm vacxin ngừa viêm gan để ngăn chặn virus

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ