Ung thư gan có thể bắt đầu từ rượu

Ung thư gan nguyên phát là một bệnh ung thư rất nguy hiểm, ung thư gan có thể bắt nguồn từ rượu. Hãy để các chuyên gia của GENK STF đưa bạn đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Xem thêm: 

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan?

Nguyên nhân chính xác của ung thư gan chưa được biết rõ, nhưng hầu hết các trường hợp ung thư gan có liên quan đến tổn thương và sẹo của gan được gọi là xơ gan.

nguyen-nhan-ung-thu-gan
Uống rượu là một trong số những nguyên nhân gây ung thư gan.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới xơ gan là do uống quá nhiều rượu trong nhiều năm. Các nguyên nhân khác bao gồm nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B, C.

Ngoài ra, béo phì và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, vì điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Từ đó cho thấy, hạn chế uống rượu, ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục, có các biện pháp phòng ngừa virus viêm gan B, C chính là những cách hiệu quả để phòng tránh ung thư gan.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư gan

dau-hieu-ung-thu-gan
Các dấu hiệu của ung thư gan.

Các triệu chứng của bệnh ung thư gan thường mơ hồ và không xuất hiện cho đến khi khối u phát triển khá lớn. Các triệu chứng bao gồm:

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Mất cảm giác ngon miệng, no sớm sau khi ăn
  • Buồn nôn
  • Đau hoặc sưng vùng bụng
  • Da và lòng trắng mắt chuyển vàng
  • Ngứa da
  • Suy nhược, mệt mỏi

3. Ung thư gan có điều trị được hay không?

Điều trị ung thư gan phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh và sức khỏe của gan. Nếu được chẩn đoán sớm, phẫu thuật có thể giúp loại bỏ khối u hoàn toàn, và mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh.

điều trị ung thư gan
Phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi ung thư gan ở giai đoạn sớm.

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn sớm gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ, loại bỏ một phần gan bị ung thư
  • Ghép gan, thay thế lá gan bị ung thư bằng gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng
  • Phương pháp nhiệt (RFA) sử dụng sóng radio để tiêu diệt các tế bào ung thư

Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ nhỏ được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, khi có cơ hội chữa khỏi bệnh. Hầu hết các trường hợp bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư đã di căn xa, và các phương pháp không thể loại bỏ hoặc tiêu diệt ung thư hoàn toàn.

Trong những trường hợp này, phương pháp điều trị như hóa trị liệu sẽ được sử dụng để làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư và giảm các triệu chứng như đau và khó chịu.

Tiên lượng cho bệnh ung thư gan nhìn chung là kém, chỉ khoảng 20% số người sống ít nhất 1 năm sau khi chẩn đoán, và 5% số người có thể sống 5 năm sau chẩn đoán.

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ