Ung thư gan có lây không? Làm sao để ngăn ngừa bệnh ung thư gan?

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm nhất trong số những bệnh về gan với khả năng gây tử vong rất cao. Một số người có quan điểm rằng bệnh này cũng có khả năng lây nhiễm từ người sang người? Vậy ung thư gan có lây không

1. Thủ phạm nguy hiểm gây ra bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới. Bệnh có các dấu hiệu ban đầu rất khó nhận biết, do đó người bệnh thường chủ quan và bỏ qua các triệu chứng nhỏ. Chính sự chủ quan và hiểu biết không đầy đủ về căn bệnh này sẽ có thể dẫn đến hậu quả xấu không chỉ riêng đối với người bệnh và cả người nhà của họ. 

Viêm gan B và viêm gan C

Viêm gan B và viêm gan C là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan
Viêm gan B và viêm gan C là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư gan đó chính là do virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C gây nên. Đây chính là 2 loại virus “sát thủ thầm lặng” gây nhiễm trùng mạn tính ở gan, làm dẫn đến xơ gan và ung thư gan. 

Một điều hết sức nguy hiểm của 2 loại virus này là khi vào giai đoạn nặng như xơ gan hay ung thư gan thì mới có dấu hiệu rõ ràng. Hiện tại, đến thời điểm này vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C.

Rượu bia

Bản chất của rượu bia chính là ethanol. Chỉ với một lượng nhỏ và từ từ, ethanol có khả năng gây độc mạn tính đến các cơ quan và mô trong cơ thể. Nếu cơ thể hấp thu nhiều chất cồn này có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể và gây nên bệnh mạn tính.

Khi rượu, bia được chuyển vào cơ thể, nó có khả năng hấp thu cực nhanh với tỉ lệ 80% tại ruột non và 20% tại dạ dày. Sau đó rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan với tỉ lệ lên đến 90%. Chính vì thế, nếu cơ thể hấp thu nhiều rượu bia sẽ có nguy cơ làm suy giảm chức năng hoạt động của gan, dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư gan.

Uống nhiều bia, rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan
Uống nhiều bia, rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan

Bệnh béo phì và tiểu đường

Bệnh béo phì làm gia tăng khả năng tích tụ mỡ trong gan, gây nên chứng gan nhiễm mỡ. Lâu dần sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Còn bệnh tiểu đường cũng có khả năng khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể kết hợp với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

2. Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan thực chất không phải là bệnh lây nhiễm, nhưng khoảng 80% bệnh là do viêm gan B chuyển biến thành. Về bản chất của viêm gan B thì lại có tính lây nhiễm. Chính vì thế, rất nhiều người đã bảo nhau rằng ung thư gan có thể lây nhiễm. Thậm chí, có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân ung thư gan quan ngại về căn bệnh này nên hạn chế tiếp xúc, không ăn chung, uống chung hay ngủ chung với bệnh nhân ung thư gan. Suy nghĩ này thật sự hoàn toàn không chính xác và có khả năng sẽ tạo nên mặc cảm đối với người bệnh.

Theo cơ chế sinh học, ung thư gan xuất phát từ đột biến gen, gây nên hiện tượng mất cân bằng trong chu kỳ phát triển bình thường của tế bào. Từ đó, dẫn đến sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư tạo thành các khối u trong gan. Chính vì thế, ung thư gan không thể trực tiếp lây bệnh từ người sang người thông qua các tiếp xúc thông thường. Tuy nhiên, với các bệnh viêm gan do virus gây nên sẽ có khả năng lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con hay qua quan hệ tình dục. Do đó, mỗi chúng ta cần có biện pháp ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư gan cho bản thân và sức khỏe cộng đồng.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ung thư gan?

Ung thư gan sẽ trở nên rất khó trị nếu phát hiện muộn ở các giai đoạn cuối. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như cải thiện khả năng sống sót, cần nên sớm có các biện pháp ngăn ngừa và phát hiện sớm.

  • Tầm soát và kiểm tra sức khỏe định kỳ: đây là cách hiệu quả duy nhất có thể sớm phát hiện các bệnh trong cơ thể cũng như ung thư gan. Bởi lẽ, các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn đầu là không rõ ràng hoặc không có nên người bệnh sẽ rất khó nhận biết
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B
Tiêm vắc xin viêm gan B để ngăn ngừa bệnh ung thư gan
Tiêm vắc xin viêm gan B để ngăn ngừa bệnh ung thư gan
  • Không ăn thức ăn nấm móc, giữ chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các yếu tố gây bệnh
  • Hạn chế tiếp xúc các yếu tố gây đột biến gan như hóa chất độc hại, tia xạ
  • Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia
  • Thực hiện các biện pháp dự phòng, phòng tránh các bệnh viêm gan mạn tính

4. Nên làm gì khi bị ung thư gan?

Bệnh nhân ung thư gan muốn điều trị hiệu quả và tăng khả năng khỏi bệnh cần phải sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần tuyệt đối thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ và phác đồ điều trị. Nếu không may bị ung thư gan, đừng chần chừ và âm thầm giữ bí mật với người nhà, hãy giữ tinh thần thoải mái và tâm lý lạc quan, có niềm tin vào quá trình điều trị. Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học kết hợp với luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Với công nghệ hiện đại của y học hiện nay, bệnh ung thư gan hoàn toàn có thể điều trị nếu khối u còn nhỏ và phương pháp điều trị tốt nhất. Các biện pháp điều trị ung thư gan được áp dụng phổ biến hiện nay đó chính là phẫu thuật để loại bỏ khối u, cắt gan, ghép gan.

Bài viết trên đây đã giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề “ung thư gan có lây không”. Bệnh ung thư gan thật sự không lây qua tiếp xúc người với người. Chính vì thế, đừng vì sự thiếu hiểu biết về bản chất căn bệnh mà tạo nên khoảng cách, sự xa lánh, kỳ thị đối với người bệnh. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe bản thân và ngăn ngừa căn bệnh này, mỗi chúng ta cần sớm có các biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa thích hợp.

Thông tin liên hệ