Ung thư dương vật và những điều cần biết

Ung thư dương vật là căn bệnh khó nói, nó âm thầm tấn công, gây suy giảm chức năng sinh lý nam và có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện sớm.

1. Các triệu chứng ung thư dương vật không nên bỏ qua

1.1. Thay đổi màu sắc da ở “cậu nhỏ

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của ung thư là sự thay đổi màu sắc da của dương vật. Nó có thể xảy ra trên đầu dương vật hoặc trên lớp da bọc quy đầu (nếu bạn không cắt bao quy đầu), hoặc xuất hiện màu da khác thường trên thân dương vật. Các dấu hiệu thay đổi màu sắc da bao gồm: vùng da trở nên dày hơn và / hoặc thay đổi màu sắc, xuất hiện các vết loét (đau) có thể gây chảy máu dương vật, trên lớp da dương vật xuất hiện các vết chấm trắng hoặc đỏ

Các vết loét hoặc u cục từ ung thư dương vật thường không gây đau hay khó chịu. Tuy nhiên bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự tăng trưởng mới hoặc các bất thường khác trên dương vật, ngay cả khi không đau.

1.2. Sưng tấy, đau nhức

Các vết sưng tấy xuất hiện vào cuối dương vật, đặc biệt là khi lớp da bọc quy đầu được co lại. Đó cũng là một dấu hiệu khác của ung thư dương vật. Tuy nhiên, dấu hiệu này lại thường xuyên được bỏ qua. Nếu bạn đang có những dấu hiệu này, hãy xem xét lại sức khỏe của “cậu nhỏ”.

Các vết sưng tấy xuất hiện vào cuối dương vật, đặc biệt là khi lớp da bọc quy đầu được co lại là một trong những dấu hiệu ung thư dương vật
Các vết sưng tấy xuất hiện vào cuối dương vật, đặc biệt là khi lớp da bọc quy đầu được co lại là một trong những dấu hiệu ung thư dương vật

1.3. Sưng, đau hạch bạch huyết vùng háng

Nếu ung thư lan ra từ dương vật, nó thường di chuyển đến các hạch bạch huyết ở háng khiến hạch bạch huyết sưng lên. Nếu xảy ra triệu chứng sưng đau, bạn có thể cảm nhận được các hạch bạch huyết như những khối u dưới da.

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện cùng thời điểm hoặc xuất hiện riêng lẻ và có thể gây nhầm lẫn với các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, cơ quan sinh dục nam giới. Vì vậy, để có phương pháp điều trị kịp thời và hợp lý, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật

Đây là một bệnh mà ở đó các tế bào ác tính hình thành trong các mô của dương vật. Trong đó, các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phát triển bao gồm nhiễm virus papillomavirus ở người (HPV), không bị cắt bao quy đầu, tuổi từ 60 trở lên, vệ sinh kém, quan hệ tình dục không lành mạnh, AIDS và sử dụng thuốc lá.

2.1. Vệ sinh cá nhân kém

Nếu bạn lười chăm sóc cho “cậu nhỏ” của mình. Bạn có thể đối mặt với nguy cơ ung thư dương vật ngay khi còn trẻ. Việc vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn, nấm gây hại phát triển gây viêm nhiễm dương vật, làm tổn thương lớp da dương vật. Nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến ung thư.

2.2. Nhiễm virus HPV

Virus HPV là chủng loại virus chủ yếu gây ra mụn cóc (u nhú) ở người. Nó là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm đường sinh dục như ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

HPV là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm đường sinh dục trong đó có ung thư dương vật
HPV là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm đường sinh dục trong đó có ung thư dương vật

2.3. Không cắt bao quy đầu gây ung thư dương vật

Cắt bao quy đầu có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus papillomavirus ở người (HPV). Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu trong đó bác sĩ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ da bọc đầu dương vật. Nhiều bé trai được cắt bao quy đầu ngay sau khi sinh. Nếu bạn không cắt bao quy đầu bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư dương vật cao hơn.

2.4. Quan hệ tình dục không lành mạnh

Việc quan hệ tình dục bừa bãi, hay có nhiều bạn tình có thể làm nguy hại đến “cậu nhỏ” của bạn. Điều này có thể khiến bạn lây nhiễm các loại vi khuẩn, vi rút, nấm gây ra các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục như HIV, giang mai, ung thư (nếu bị lây nhiễm HPV)…

3. Các giai đoạn phát triển của bệnh

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để tìm ra lớp và giai đoạn của bệnh ung thư.  Hiện nay ung thư dương vật được chia làm 5 giai đoạn phát triển chính:

Giai đoạn 0. Trong giai đoạn 0 (còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ), các tế bào ung thư chỉ trên bề mặt lớp niêm mạc của dương vật.

Giai đoạn I. Trong giai đoạn I, các tế bào ung thư đã phát triển thành mô ngay dưới bề mặt da hoặc lớp niêm mạc. Nó chưa có dấu hiệu phát triển vào sâu bên trong thành mạch máu hoặc hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Trong giai đoạn II, các tế bào ung thư đã lan tới các mô sâu hơn của dương vật, nhưng chưa đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa; Hoặc nó đã phát triển thành những mô ngay dưới bề mặt da và có thể là cao cấp hoặc đã lan ra trong hệ thống bạch huyết hoặc máu, nhưng không tìm thấy trong các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa; Hoặc ung thư đã phát triển, lan rộng đến niệu đạo, nhưng không lan đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa.

Giai đoạn III. Trong giai đoạn III, tế bào ung thư đã phát triển ở thành niệu đạo hoặc các mô sâu hơn của dương vật. Nó có thể lan rộng tới một hoặc nhiều hạch bạch huyết, nhưng nó chưa lan sang các cơ quan xa.

Giai đoạn IV. Trong giai đoạn IV, các tế bào ung thư đã lan đến các cấu trúc lân cận (như xương mu, bìu ốc, tuyến tiền liệt), đến các hạch bạch huyết sâu trong háng, vùng chậu, đến các phần khác của cơ thể, hoặc một số kết hợp của các tế bào này.

4. Phương pháp điều trị ung thư dương vật

Việc xác định giai đoạn giúp bác sĩ quyết định phác đồ điều trị nào là tốt nhất và giúp dự đoán tiên lượng bệnh nhân, tỷ lệ thành công và cơ hội phục hồi sau điều trị.

4.1. Phẫu thuật

Các bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa ung bướu và tiết niệu, nam khoa sẽ cùng hội chẩn đưa ra quyết định phẫu thuật và vùng cần cắt bỏ phù hợp với từng bệnh nhân. Một số loại phẫu thuật có thể được sử dụng cho căn bệnh này.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dương vật
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư dương vật

4.2. Liệu pháp laser

Liệu pháp bằng laser là việc sử dụng một chùm ánh sáng rất mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp bằng laser có thể là một lựa chọn cho một số nam giới bị ung thư dương vật giai đoạn sớm. Tuy nhiên liệu pháp laser là do bác sĩ có thể khó xác định được ung thư đã lây lan bao xa.

4.3. Phẫu thuật cắt bỏ

Cắt bỏ khối u và một số mô xung. Đôi khi bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một diện tích lớn các mô khỏe mạnh xung quanh khối u để đảm bảo rằng tất cả các khối u ung thư đều được loại bỏ. Đôi khi cần ghép da thẩm mỹ để che khu vực đã phẫu thuật.

4.4. Liệu pháp bức xạ

Sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với bệnh này, xạ trị có thể tập trung vào khối u ở dương vật và / hoặc hướng vào các hạch bạch huyết ở háng và đôi khi là khung chậu để tiêu diệt tế bào ung thư đã lan ra ở đó. Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, xạ trị có thể làm tăng nguy cơ phát triển các loại ung thư khác trong tương lai. Nếu xạ trị tập trung vào háng, có nguy cơ gây tổn thương hạch bạch huyết ở chân làm chảy dịch từ chân. Các phản ứng này sẽ giảm dần sau khi quá trình điều trị kết thúc.

4.5. Hóa trị

Hoá trị liệu là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Hoá trị liệu có thể được đưa ra trước khi giải phẫu nếu khối u ở dương vật có thể quá lớn hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết khu vực giúp co lại khối u để có thể loại bỏ hoàn toàn.

Ung thư dương vật mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm và có các biện pháp ngăn ngừa hợp lý. Nam giới hãy chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách chủ động khám tầm soát ung thư dương vật nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Thông tin liên hệ