Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u chính và xâm nhập vào hệ thống máu, hệ bạch huyết hoặc các mô xung quanh. Các hệ thống này mang chất lỏng xung quanh cơ thể. Các tế bào ung thư có thể di chuyển xa khỏi khối u ban đầu và hình thành các khối u mới khi chúng định cư và phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể.

1. Ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát (di căn)

Khu vực mà một loại ung thư bắt nguồn trong cơ thể được gọi là vị trí của ung thư nguyên phát. Các tế bào có thể đã tách ra từ vị trí ban đầu và bắt đầu lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Những tế bào đã tách rời này có thể phát triển và hình thành các khối u tại vị trí khác, được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn.

2. Làm thế nào ung thư di căn sang các vùng khác của cơ thể?

Tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết. Ở đó chúng có thể bắt đầu phát triển thành khối u mới.

Ung thư được đặt tên dựa theo nơi chúng khởi phát. Ví dụ, nếu bạn mắc ung thư ruột đã di căn đến gan, bệnh sẽ được gọi là ung thư ruột di căn gan hoặc ung thư gan thứ phát, chứ không được gọi là ung thư gan. Điều này là do các tế bào ung thư trong gan thực chất là tế bào ruột bị ung thư. Chúng không phải là tế bào gan phát triển thành ung thư.

Hình ảnh ung thư di căn
Hình ảnh ung thư cổ tử cung di căn

Khi ung thư di căn, một số tế bào đã tách khỏi khối u nguyên phát, di chuyển đến một bộ phận khác của cơ thể và bắt đầu sinh trưởng ở đó. Khác với các tế bào bình thường, các tế bào ung thư không liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng thậm chí còn tạo ra các chất giúp nới lỏng các tế bào, tạo thuận lợi cho các tế bào ung thư di chuyển trong quá trình di căn đó.

Mời bạn xem thêm

Hình dưới đây cho thấy một khối u trong các tế bào biểu mô bình thường của cơ thể, ví dụ như các tế bào thành ruột. Khối u có thể đâm xuyên qua lớp màng đáy, là lớp màng có khả năng giam giữ các tế bào ung thư tại chỗ.

Một số tế bào có thể tách ra và đi vào các mạch bạch huyết nhỏ hoặc các mạch máu, hay còn được gọi là mao mạch, trong khu vực.
Một số tế bào có thể tách ra và đi vào các mạch bạch huyết nhỏ hoặc các mạch máu, hay còn được gọi là mao mạch, trong khu vực.

2.1. Ung thư di căn qua tuần hoàn máu

Khi các tế bào ung thư đã vào các mạch máu nhỏ, chúng có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Chúng được gọi là các tế bào ung thư tuần hoàn trong máu.

Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét sử dụng các tế bào ung thư tuần hoàn để chẩn đoán ung thư và giảm thiểu các trường hợp phải làm các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết. Họ cũng đang tìm hiểu khả năng sử dụng các tế bào ung thư tuần hoàn này để tìm ra những phương pháp điều trị ung thư thích hợp.

Dòng máu tiếp tục đưa các tế bào ung thư đi khắp nơi trong cơ thể cho đến khi chúng bị mắc kẹt lại ở đâu đó. Thông thường, chúng sẽ bị mắc trong những mạch máu rất nhỏ như là mao mạch.

Sau đó, tế bào ung thư phải di chuyển qua thành mao mạch và vào mô của cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư lúc này có thể nhân lên để tạo thành một khối u mới khi chúng có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và điều kiện phù hợp để phát triển.

Tuy nhiên, đây là một quá trình khá phức tạp và hầu hết các tế bào ung thư đều không vượt qua được tất cả các giai đoạn. Trong số hàng ngàn tế bào ung thư xâm nhập vào máu, chỉ một số ít có thể sống sót để tạo thành ung thư thứ phát.

Một số tế bào ung thư có thể bị tiêu diệt bởi các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Những tế bào ung thư khác lại có thể bị tiêu hủy vì chúng phải chịu tác động của dòng máu chảy nhanh.

Các tế bào ung thư trong tuần hoàn có thể tích hợp với tiểu cầu để hình thành các khối kết hợp có chức năng bảo vệ các tế bào ung thư nằm ở bên trong. Tiểu cầu là các tế bào giúp đông máu. Quá trình này sẽ tạo thuận lợi cho các tế bào ung thư di chuyển vào các mô xung quanh.

2.2. Ung thư di căn qua hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết trong cơ thể
Hệ bạch huyết trong cơ thể

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các ống và tuyến trong cơ thể có tác dụng sàng lọc dịch cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Nó cũng có khả năng bắt giữ các tế bào bị hư hỏng hoặc có hại như tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư có thể di chuyển vào các mạch bạch huyết nhỏ gần khối u nguyên phát và đi vào các tuyến bạch huyết gần đó. Trong các tuyến bạch huyết, các tế bào ung thư có thể bị phá hủy nhưng một số khác có thể tồn tại và phát triển để hình thành khối u ở một hoặc nhiều hạch bạch huyết. Các bác sĩ gọi đây là hạch bạch huyết lan rộng.

2.3. Vi di căn

Vi di căn là những vùng cơ thể bị ung thư xâm lấn (di căn) mà có kích thước quá nhỏ để mắt thường có thể nhìn thấy. Một số vi di căn còn có kích thước nhỏ đến mức không phát hiện được qua hình ảnh học.

Đối với một vài loại ung thư, xét nghiệm máu có thể phát hiện chính xác các loại protein được giải phóng bởi tế bào ung thư. Những protein này có thể là dấu hiệu cho thấy hiện tại cơ thể đang có một loại vi di căn mà các phương tiện chẩn đoán khác không thể xác định. Tuy nhiên, đối với hầu hết các bệnh ung thư, không có xét nghiệm máu nào có thể cho biết liệu ung thư có lan rộng hay không.

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, các bác sĩ chỉ có thể nói liệu có khả năng ung thư đã lan rộng hay không. Các bác sĩ dựa trên một số yếu tố:

  • Kinh nghiệm trước đó  –  các bác sĩ thu thập thông tin và đăng bài báo cáo khoa học nhằm cập nhật và thông tin lẫn nhau.
  • Sự xuất hiện trong mạch máu các tế bào ung thư của khối u đã được cắt bỏ  –  nếu các tế bào ung thư được tìm thấy thì có nhiều khả năng ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
  • Cấp độ của ung thư (dựa vào độ biệt hoá của tế bào ung thư)  –  cấp độ càng cao, ung thư phát triển càng nhanh và các tế bào càng có khả năng lây lan.
  • Tế bào ung thư được tìm thấy các hạch bạch huyết được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật – nếu các hạch này có chưa tế bào ung thư thì tức là các tế bào ung thư đã rời khỏi khối nguyên phát và có khả năng đang di chuyển tới vị trí khác trong cơ thể (tuy nhiên điều này vẫn chưa thể khẳng định liệu các tế bào này đã di căn tới các khu vực khác nữa hay chưa)

Những yếu tố này rất quan trọng trong việc điều trị ung thư. Các bác sĩ có thể chỉ định điều trị phù hợp, như hóa trị liệu, xạ trị, liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp hormone nếu họ nghi ngờ vi di căn. Các phương pháp điều trị bổ sung có thể làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư.

Thông tin liên hệ