Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Kéo dài tuổi thọ như thế nào?

Ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến và ngày càng có nhiều người mắc. Do vậy, rất nhiều bệnh nhân và người thân thắc mắc không biết ung thư đại tràng sống được bao lâu? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ? Để có câu trả lời cho vấn đề này, các bạn hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về ung thư đại tràng

Trước khi tìm hiểu xem ung thư đại tràng sống được bao lâu thì việc có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này cũng rất cần thiết. Vậy ung thư đại tràng là gì? Nguyên nhân gây bệnh thường do đâu?

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là việc các tế bào mô ở đại tràng phát triển bất thường, bắt đầu từ lớp trong cùng của thành ruột. Sau đó, các tế bào này xâm lấn ra ngoài và phá vỡ thành ruột, lan đến các mô xung quanh.

ung-thu-dai-trang_1
Hình ảnh ung thư đại tràng

Tiếp đến, những tế bào ung thư này có thể sẽ lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Thường thì chúng sẽ di căn tới gan, phổi, não và xương.

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Theo các chuyên gia cho biết, các nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng có thể bao gồm:

 • Độ tuổi: Những người độ tuổi trên 40 có nguy cơ mắc ung thư đại tràng rất cao. Sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể, kết hợp với sự tích tụ các yếu tố độc hại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ung thư đại tràng ở người lớn tuổi.
 • Nghiện bia rượu: Bia rượu rất có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Nó khiến cho các nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư đại tràng tăng cao.
ung-thu-dai-trang_12
Những đối tượng có tiền sử nghiện bia rượu cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, sàng lọc bệnh ung thư đại tràng sớm.
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Việc ăn uống sai cách, ăn nhiều đồ dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ nhiều chất bảo quản, thực phẩm sống và thịt đỏ…khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên.
 • Gen di truyền: Với những bệnh nhân bị một số bệnh như bệnh Crohn, polyp đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng mãn tính, ung thư đại trực tràng…thì nguy cơ di truyền cho con cháu là rất cao.

2. Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Các chuyên gia nhận định rằng, việc giải đáp chính xác xem bệnh nhân mắc ung thư đại tràng sống được bao lâu là rất khó. Lý do là bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Cụ thể như sau:

Với những người phát hiện bệnh sớm (giai đoạn 0)

Đối với các bệnh nhân kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, được tiếp nhận những biện pháp điều trị hiệu quả thì cơ hội sống sẽ cao hơn. Lúc này, những tế bào khối u chỉ mới phát triển ở vị trí lớp niêm mạc đại tràng. Việc phẫu thuật, sử dụng hóa chất bổ trợ sẽ giúp tiên lượng bệnh cao hơn.

ung-thu-dai-trang_14
Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn sớm

Theo các chuyên gia thì với những bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu, bệnh nhân có đến 92% cơ hội sống. Tiên lượng này là khoảng 5 năm. Sau 5 năm này, tiến triển bệnh như thế nào còn tùy thuộc vào bệnh trạng của mỗi người.

Với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu (giai đoạn 1)

Ở giai đoạn đầu của ung thư đại tràng, các tế bào ung thư đã lan rộng hơn. Sang đến các mô ở thành ruột. Tuy nhiên, chúng chưa ảnh hưởng tới những hạch bạch huyết. Do vậy mà cơ hội sống sau 5 năm cho những bệnh nhân này sẽ từ 84% cho đến 89%.

Với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa (giai đoạn 2 và 3)

Ở giai đoạn giữa của ung thư đại tràng, các tế bào ung thư đã lan sang cả những hạch bạch huyết. Tiên lượng sống 5 năm của các bệnh nhân trong giai đoạn này giảm xuống thấp, chỉ từ 53% đến 87%.

Với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn sang một số những cơ quan khác của cơ thể. Đó có thể là gan, phổi, buồng trứng (ở nữ giới), não hoặc xương. Với các bệnh nhân bị ung thư đại tràng ở giai đoạn này, tỉ lệ sống trong 4 năm của họ rất thấp. Chỉ từ 11% cho đến 12%. Bệnh nhân cũng như người nhà cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý bất cứ lúc nào.

Tuy rằng tiên lượng sống của các bệnh nhân giai đoạn cuối rất thấp, nhưng cụ thể là bao nhiêu lâu thì còn phải dựa vào các yếu tố như:

 • Thể trạng thực tế của bệnh nhân.
 • Tâm lý và sự hợp tác trong điều trị của người bệnh và người nhà.
 • Chế độ dinh dưỡng.
 • Các bệnh lý khác: tim mạch, cao huyết áp, phổi…

Ung thư đại tràng sống được bao lâu ngoài phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh thì còn chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác. Đó là:

 • Dựa vào độ tuổi của bệnh nhân: Ở người trẻ, tốc độ phát triển của các tế bào ung thư nhanh hơn so với người già. Nhưng ở người trẻ lại có tâm lý tích cực hơn trong việc điều trị bệnh. Do đó, nếu hợp tác điều trị thì người trẻ có thể sẽ kéo dài thời gian sống được lâu hơn.
 • Dựa vào mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư: Nếu như bệnh nhân có tốc độ phát triển và xâm lấn của các tế bào ung thư đến những bộ phận khác cao thì việc chữa trị sẽ khó khăn hơn. Tiên lượng sống cũng thấp.
 • Dựa vào độ biệt hóa của tế bào: Khi độ biệt hóa của tế bào thấp thì tiên lượng bệnh sẽ cao hơn. Và ngược lại, khi độ biệt hóa của tế bào cao thì cơ hội sống của bệnh nhân sẽ giảm đi.

3. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Ngày nay, khi y học có nhiều sự tiến bộ vượt bậc thì việc điều trị ung thư đại tràng cũng mang lại nhiều cơ hội và hi vọng cho bệnh nhân hơn. Các biện pháp được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng thường dùng bao gồm:

 • Phương pháp phẫu thuật: Việc phẫu thuật để cắt bỏ khối u với hi vọng ngăn chặn sự phát triển của bệnh sẽ được thực hiện khi ung thư di căn tới một bộ phận duy nhất. Nếu như các khối u đã lan rộng và có các hiện tượng như chảy máu hoặc tắc ruột thì phẫu thuật không còn nhiều tác dụng nữa.
 • Phương pháp xạ trị: Phương pháp xạ trị nhằm thu nhỏ các khối u. Nhờ đó, sẽ gia tăng sự thuận tiện cho việc phẫu thuật để cắt bỏ các khối u này.
 • Phương pháp hóa trị: Phương pháp hóa trị sử dụng các chất gây độc tế bào nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Nhờ đó, giúp giảm đau cho người bệnh. Tuy nhiên, biện pháp hóa trị có thành công hay không và thành công ở mức độ nào còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Đó là khả năng đáp ứng hóa chất, thể trạng bệnh nhân cũng như thể ung thư mà bệnh nhân mắc phải.
ung-thu-dai-trang_17
Hóa trị điều trị ung thư đại tràng
 • Phương pháp dùng thuốc : Trong trường hợp bệnh nhân không bị đột biến gen RAS, BRAF thì một số loại thuốc kháng thể đơn dòng sẽ được sử dụng. Ví dụ như thuốc Bevacizumab, thuốc Cetuximab.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc khác như thuốc phân tử nhỏ Regorafenib hoặc dùng liệu pháp miễn dich với thuốc Pembrolizumab.

Việc xác định xem ung thư đại tràng sống được bao lâu cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, việc luôn giữ tinh thần lạc quan và tích cực phối hợp với các bác sĩ trong việc điều trị bệnh sẽ giúp cho cuộc sống của người bệnh có nhiều điều tốt đẹp hơn.

Thông tin liên hệ