Ung thư dạ dày sống được bao lâu qua các giai đoạn?

Số người tử vong do ung thư dạ dày ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nhận biết sớm căn bệnh đáng sợ này cũng ung thư dạ dày sống được bao lâu qua các giai đoạn.

1. Cách nhận biết sớm ung thư dạ dày

1.1. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

Giảm cân đột ngột là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày
Giảm cân đột ngột là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày

1.2. Đại tiện hoặc nôn ra máu

Các chuyên gia cho biết, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi đại tiện thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

1.3. Đau vùng bụng trên rốn

Nếu bạn thường xuyên xuất hiện cơn đau bất thường ở vùng bụng trên rốn, cơn đau diễn ra từng đợt và sau đó là liên tục và nặng hơn thì hãy đi khám ngay. Triệu chứng tương tự với những cơn đau dạ dày thông thường, nhưng đau dạ dày sẽ xuất hiện theo quy luật. Đến thời điểm bạn cảm thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

1.4. Ợ chua, tiêu hóa không tốt

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Đặc biệt, tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm không hoạt động, ngồi một chỗ. Khi chơi thể thao, học tập và làm việc bị phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến khả năng điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

Nếu những biểu hiện bất thường này kéo dài dai dẳng, bạn hãy tới khám bác sĩ ngay nhé! Ngoài ra việc tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh, hỗ trợ việc điều trị hiệu quả hơn.

2. Ung thư dạ dày sống được bao lâu qua các giai đoạn

Ung thư dạ dày sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà
Ung thư dạ dày sống được bao lâu là mối quan tâm của bệnh nhân và người nhà

2.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Đối với giai đoạn một bệnh ung thư dạ dày, có 08 trong số 10 người (80%) sống trong ít nhất 05 năm sau khi được chẩn đoán. Nhưng thật không may rất ít người được chẩn đoán sớm thế này – có lẽ chỉ có khoảng 1 trong 100 trường hợp ung thư dạ dày là giai đoạn 1.

2.2. Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Có khoảng 06 trong số 100 (6%) bệnh ung thư dạ dày là giai đoạn hai khi họ được chẩn đoán. Với bệnh ung thư của giai đoạn 2, hơn 5 trong số 10 người được chẩn đoán (56%) sẽ sống ít nhất 5 năm.

2.3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ở vào giai đoạn này thì ung thư dạ dày phổ biến hơn. Khoảng 01 trong 07 người (14%) là giai đoạn 3 lúc chẩn đoán.

Với giai đoạn 3A ung thư dạ dày khoảng một phần ba của người dân (38%) sống ít nhất 5 năm. Với giai đoạn 3B sẽ có khoảng 01 trong 06 người (15%) sống trong hơn 5 năm.

2.4. Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Theo như nghiên cứu thì có 08 trong số 10 (80%) người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày là giai đoạn bốn, có nghĩa là ung thư đã lan rộng khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Thống kê sự sống còn thấp hơn so với giai đoạn 3 của bệnh ung thư dạ dày.

Các bác sĩ thường nghĩ rằng một bệnh nhân đang làm rất tốt nếu họ vẫn còn sống 2 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày đã di căn. Ít hơn 1 trong 20 người (5%) sống trong ít nhất 5 năm nếu họ có 4 giai đoạn ung thư dạ dày khi họ được chẩn đoán.

3. Tìm hiểu về hóa trị ung thư dạ dày

Thực tế, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi do khối u lúc này chưa lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể. Điều trị ung thư dạ dày có những phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…Trong đó phương pháp hóa trị là phương pháp phổ biến và mang lại những kết quả tích cực.

Về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân ít khi được sử dụng hóa trị đơn độc mà chủ yếu là hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra hóa trị liệu cũng có thể được áp dụng trong trường hợp không có chỉ định phẫu thuật. Trong khi đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả nhất. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng do hóa chất tác động lên toàn bộ cơ thể bao gồm cả các tế bào khỏe mạnh.

Hóa trị ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày

4. Hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Khi tiến hành hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân và người nhà đều có chung thắc mắc đó là hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu. Thông thường, tiên lượng sống cho mỗi giai đoạn khác nhau, thời gian sống càng dài nếu như bệnh được phát hiện sớm, thậm chí cơ hội chữa khỏi có thể lên đến 100%.

Tùy vào thể trạng bệnh của mỗi người mà tiên lượng sống cho việc hóa trị ung thư dạ dày kéo dài bao nhiêu lâu, thông thường có những bệnh nhân sống được trên 5 năm, hoặc ít hơn, dài hơn tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Bạn không nên bi quan và phụ thuộc vào thời gian sống trên giấy tờ bởi mạng sống lúc này phụ thuộc vào nghị lực của chính bệnh nhân.

Như vậy với câu hỏi: “Hóa trị dạ dày sống được bao lâu?” không đo lường thời gian sống thêm sau hóa trị mà thường đo lường thời gian sống của mình sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm lên tới 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

5. Chi phí hóa trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày là một cuộc hành trình gian nan, đòi hỏi người bệnh và chính gia đình người bệnh kiên trì, theo đuổi chữa trị bằng mọi giá. Chính vì thế, chi phí cho việc điều trị cũng là một vấn đề lớn. Thông thường, chi phí cho phẫu thuật ung thư dạ dày dao động từ 20-40 triệu đồng tùy vào ca bệnh và mỗi đơn vị điều trị. Chi phí cho hóa trị liệu phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải trả chi phí giường bệnh, các thuốc và thực phẩm bổ sung khác, chi phí đi lại… Tuy nhiên những chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, không hoàn toàn đúng 100%, do vậy người bệnh và gia đình bệnh nhân nên trực tiếp tham vấn ý kiến của chuyên gia.

Như vậy, ung thư dạ dày sống được bao lâu còn phụ thuộc và rất nhiều yếu tố. Cần phát hiện sớm dấu hiệu ung thư dạ dày từ giai đoạn đầu để được điều trị một cách tốt nhất giúp kéo dài sự sống.

Thông tin liên hệ