Ung thư dạ dày những điều cần biết

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư ở cả nam và nữ, đặc biệt, loại bệnh này phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là những thông tin về bệnh ung thư dạ dày ai cũng nên biết.

Ung thư dạ dày là gì?

Dạ dày là một phần trên của đường tiêu hóa, có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và vận chuyển các chất dinh dưỡng. Ung thư dạ dày xảy ra khi tế bào khỏe mạnh trong hệ thống tiêu hóa phân chia và phát triển thành tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày xảy ra khi tế bào khỏe mạnh trong hệ thống tiêu hóa phân chia và phát triển thành tế bào ung thư.

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đây cũng là lí do gây khó khăn trong việc chẩn đoán cho đến khi bệnh lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

  • Buồn nôn và nôn, ợ nóng
  • Ăn không ngon
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Đi ngoài phân đen
  • Mệt mỏi kéo dài
Buồn nôn và nôn, ợ nóng là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày ra sao?

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến:

  • Phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Phương pháp này sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh. Với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp này nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.
Phẫu thuật sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh.
  • Hóa trị: phương pháp này điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này.
  • Xạ trị: dùng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường. Liệu pháp kháng thể đơn dòng là một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám biết chính xác về tình trạng của mình, cũng như để có phác đồ điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Nhưng để phòng tráng ung thư dạ dày thì bạn nên có lỗi sống lành mạnh, thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhằm tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ….

Thông tin liên hệ