Ung thư dạ dày có chữa được không?

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt và dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Vậy ung thư dạ dày có chữa được không, chúng ta tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu ung thư dạ dày

1.1. Chán ăn và chướng bụng

Bệnh ung thư dạ dày có tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của người bệnh. Khi các tế bào lạ gây tổn thương dạ dày (ung thư dạ dày), người bệnh sẽ luôn cảm thấy khẩu vị thay đổi, buồn nôn, chán ăn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra cảm giác khó chịu ở vùng bụng trên. Tình trạng này xảy ra thường xuyên và lâu dần sẽ chuyển thành những cơn đau thắt và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Chướng bụng, đầy hơi là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày
Chướng bụng, đầy hơi là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

1.2. Nôn ra máu, hoặc đại tiện ra máu, phân có màu đen

Đây là một trong những triệu chứng không rõ ràng vì khá tương đồng với những bệnh về đường ruột thông thường, tuy nhiên nếu nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc phân có màu đen thì rất có thể đó là một trong những cảnh báo của cơ thể về bệnh ung thư dạ dày.

1.3. Người mệt mỏi, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Thông thường những người mắc bệnh ung thư dạ dày đều cảm thấy chán ăn nên dẫn đến việc cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho các hoạt động sống. Do vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày thường cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, cạn kiệt sức lực và đặc biệt cân nặng cũng giảm sút trầm trọng mà không rõ nguyên nhân.

1.4. Tính khí thay đổi thất thường

Nhìn chung, những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có sự thay đổi không nhỏ về mặt tinh thần, lúc này người bệnh sẽ trở nên khó chịu, dễ cáu gắt hoặc dễ xúc động hơn bình thường.

1.5. Đau bụng

Triệu chứng này khá giống với những cơn đau dạ dày cấp hoặc mãn tính nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan và tự điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những cơn đau bất thường vùng bụng trên rốn thì bạn cần chú ý một số dấu hiệu sau: cơn đau diễn ra theo đợt, đói cũng đau, no cũng có thể đau, không theo quy luật, thường là các cơn đau thắt, không phải kiểu âm ỉ kéo dài.

1.6. Bị ợ chua, tiêu hóa không tốt

Đây là triệu chứng chiếm khoảng 68% trong tổng số những người mắc bệnh ung thư dạ dày. Bởi dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa, khi dạ dày bị tổn thương, hệ thống tiêu hóa cũng sẽ bị trì trệ dễ dẫn đến cảm giác chán ăn, khẩu vị thay đổi ghét ăn thịt, nhất là là thịt mỡ. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ luôn cảm thấy hơi thở của mình trở nên nóng hơn bình thường, ợ chua và đầy bụng sau khi ăn.

1.7. Có cảm giác buồn nôn và bị nôn

Nhiều trường hợp bệnh nhân đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn và nôn. Hiện tượng này còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến thực quản bị rách gây chảy máu.

1.8. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu tiêu hóa, biểu hiện của hiện tượng này là nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong chỉ sau vài giờ, thậm chí là tử vong sau vài phút xuất huyết.

1.9. Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng kể trên, người mắc ung thư dạ dày còn có thể xuất hiện một số triệu chứng chư: dạ dày bị viêm loét, chảy máu, xuất hiện các cơn sốt nóng lạnh không rõ nguyên nhân. Da nổi những mảng đen do viêm tắc tĩnh mạch ở dạ dày.

2. Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền y học, các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày tăng lên giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày bằng cách thăm khám 
Chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày bằng cách thăm khám

2.1. Thăm khám lâm sàng

Thăm khám lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy nhiên, phương pháp này không thể phát hiện được những thương tổn xảy ra bên trong dạ dày. Do đó, bệnh nhân cần thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán bằng nội soi hay chụp X – quang.

2.2. Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ với đầu dò xâm nhập vào dạ dày qua đường họng. Thao tác này xác định được phạm vi vùng tổn thương, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

2.3. Chụp X – quang

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng dung dịch Bari, giúp quan sát trên phim X – quang và sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa đi ra ngoài. Từ hình ảnh chụp được, bác sĩ có thể phát hiện được tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc dạ dày hay dưới lớp nhày dạ dày.

2.4. Chụp CT

Chụp CT áp dụng cho bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu và cuối. Phương pháp chẩn đoán này hiển thị rõ phạm vi phát triển của các tế bào ung thư bên trong hay bên ngoài dạ dày. Đồng thời, có thể kiểm tra những di căn của ung thư dạ dày theo đường bạch huyết hay chưa.

2.5. Siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ dày là phương pháp chẩn đoán tương đối mới. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể trực tiếp quan sát được các lớp ở dạ dày, xác định khối u ở giai đoạn nào, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

3. Ung thư dạ dày có chữa được không?

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sống thêm ít nhất 5 năm. Tuy nhiên không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, đa phần các bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn do đó tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 10 – 15%.

Ung thư dạ dày có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh
Ung thư dạ dày có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Tiên lượng sống với bệnh nhân điều trị hóa chất đơn thuần ở giai đoạn muộn sẽ thấp hơn nhiều so với điều trị kết hợp các phương pháp khác. Do đó tiên lượng ung thư dạ dày so với các bệnh ung thư khác hiện đang chưa được sáng sủa lắm. Vậy nên việc đề phòng, phát hiện sớm qua tầm soát và tuân thủ điều trị sẽ nâng cao hơn nữa kết quả điều trị bệnh này trong tương lai.

Việc chữa khỏi ung thư hoàn toàn với tất cả các loại ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều rất khó khẳng định chính xác, nhất là với một phương pháp cụ thể như điều trị hóa chất.

Trường hợp ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể dễ tái phát sau khi chữa khỏi do nhiều nguyên nhân như:

Quá trình điều trị chưa thật sự triệt để, tế bào ung thư đã lan sang vị trí khác trước khi phẫu thuật cắt bỏ.

Cơ thể người bệnh suy giảm miễn dịch, có nhiều tế bào dễ đột biến.

Các nguyên nhân thứ phát: người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố vi khuẩn, virus, môi trường độc hại, hóa chất, tia xạ,… gây ung thư tái phát.

Do đó để đạt tới ung thư chữa khỏi hoặc đạt mục tiêu điều trị ban đầu, hóa trị liệu cần kết hợp các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ tùy trường hợp.

Thông tin liên hệ