Ung thư da đầu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư da đầu là một căn bệnh ung thư xảy ra ở vùng da đầu. Bệnh ít khi xảy ra nhưng tỷ lệ di căn đến não là rất cao nếu mắc phải. Do đó, việc nắm được những thông tin về căn bệnh này sẽ giúp mọi người có các kiến thức hữu ích để phòng ngừa hiệu quả. Hãy tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết của GenK STF.

1. Ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là căn bệnh ác tính, xảy ra ở vùng da đầu, tính từ phần cổ trở lên. Bệnh có tỷ lệ mắc thấp nhưng lại nguy hiểm hơn. Bởi vị trí ung thư ở ngay vùng đầu nên dễ di căn đến não, gây nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với những bệnh ung thư khác.

Ung thư da đầu được chia làm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khối u nhỏ hơn hay bằng 2 cm, nông lồi; chưa có di căn hạch và di căn xa
 • Giai đoạn 2: Khối u nhỏ hơn hay chưa vượt quá 5 cm, hoặc u nhỏ hơn hay bằng 2 cm chớm thâm nhiễm bì; chưa có di căn hạch và di căn xa
 • Giai đoạn 3: Khối u trên 5cm hoặc u nhỏ hơn nhưng thâm nhiễm vào trung bì hoặc khối u kích thước bất kỳ nhưng có di căn 1 hạch vùng cùng bên với tổn thương
 • Giai đoạn 4: Khối u xâm lấn sụn, xương, có di căn hạch 2 bên hoặc di căn xa.

Ung thư da đầu xếp theo độ mô học bao gồm:

 • Gx: Không xếp được độ mô học
 • G1: Ung thư biểu mô biệt hóa cao
 • G2: Ung thư biểu mô biệt hóa vừa
 • G3: Ung thư biểu mô biệt hóa thấp
 • G4: Ung thư biểu mô không biệt hóa.
ung-thu-da-dau-1
Ung thư da đầu là căn bệnh nguy hiểm, dễ di căn vào não

2. Nguyên nhân gây ung thư da đầu

Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều, chủ yếu là những tác nhân chính sau:

2.1. Tác động của tia tử ngoại

Vùng da đầu nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trong một thời gian dài rất dễ khiến vùng da đầu bị ảnh hưởng. Theo thời gian lâu dần dễ làm các tế bào da đầu bị đột biến gen, phát triển mạnh mẽ mất kiểm soát và gây ung thư.

2.2. Thuốc nhuộm tóc, chăm sóc tóc

Thành phần trong thuốc nhuộm tóc đều có chứa chất hóa học độc hại. Do đó, nếu sử dụng các loại thuốc nhuộm thường xuyên sẽ khiến da đầu bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc để làm đẹp cho mái tóc như thuốc hấp tóc, ép tóc, uốn, dưỡng tóc… đều khiến da đầu bị tàn phá. Theo thời gian sẽ dẫn đến ung thư da đầu.

2.3. Yếu tố di truyền

Bệnh ung thư này có tính chất di truyền. Nếu trong gia đình từng có người bị ung thư thì tỷ lệ những người cận huyết thống dễ mắc bệnh hơn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn ở những người mắc một số hội chứng như hội chứng Gardner, hội chứng bệnh xơ da nhiễm sắc, hội chứng Torres…

4. Triệu chứng ung thư da đầu

Khi da đầu bị ung thư sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình sau:

4.1. Trên da dầu có sự thay đổi bất thường

Trên bề mặt da đầu xuất hiện các mụn nhỏ, nốt sần sùi, có sự khác lạ kể về kích thước lẫn hình dáng. Đây là triệu chứng thường thấy ở giai đoạn đầu của bệnh.

4.2. Xuất hiện nhiều gàu

Nếu da đầu xuất hiện lượng gàu nhiều hơn một cách bất thường thì không nên chủ quan. Nhất là gàu có đặc điểm gàu ướt, nhớt và trên tóc có bã nhờn thì nguy cơ ung thư là rất cao.

4.3. Rụng tóc ngày càng nhiều

Rụng tóc là điều xảy ra hàng ngày đối với bất cứ ai. Thế nhưng, nếu số lượng tóc rụng mỗi ngày là rất lớn thì chứng tỏ da đầu đang gặp vấn đề. Và đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo da đầu bị ung thư.

ung-thu-da-dau-2
Rụng tóc nhiều một cách bất thường cảnh báo da đầu bị ung thư

4.4. Da đầu ngứa ngáy, khó chịu

Nếu bạn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu dù đã gội đầu sạch thì không nên chủ quan. Đặc biệt, tình trạng ngứa ngáy diễn ra liên tục kèm theo bứt dứt thì không thể xem nhẹ. Các bạn hãy đi thăm khám sớm để xác định nguyên nhân, điều trị kịp thời.

4.5. Da đầu bị bong tróc

Những bệnh nhân bị ung thư da đầu sẽ hay có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nên đưa tay lên gãi. Khi gãi, ngoài lượng gàu lớn xuất hiện còn kèm theo cả những mảng bong tróc lớn từ da đầu.

5. Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư da đầu

Chẩn đoán ung thư da dựa vào triệu chứng lâm sàng và kết quả giải phẫu bệnh

Dấu hiệu ung thư da đầu sớm bao gồm:

 • Ổ loét lâu liền hoặc rớm máu
 • Ổ dày sừng có loét, nổi cục và dễ chảy máu
 • Ổ loét hoặc u trên nền sẹo cũ
 • Nốt đỏ mạn tính có loét

Sinh thiết tổn thương chẩn đoán mô bệnh học: là tiêu chuẩn chẩn đoán xác định bệnh.

6. Điều trị ung thư da đầu như thế nào?

Khi xảy ra bệnh ung thư ở da đầu thì phương pháp điều trị phổ biến là xạ trị, phẫu thuật và hóa trị. Tùy từng giai đoạn bệnh, mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

6.1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư da đầu ở giai đoạn sớm. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao khi các khối u còn nhỏ. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt khối u và những mô lành xung quanh để ngăn ngừa tái phát.

ung-thu-da-dau-3
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả cao ngay từ giai đoạn đầu

 • Ưu điểm: Phẫu thuật nếu áp dụng ngay từ khi bệnh ở giai đoạn đầu sẽ đạt hiệu quả tới 90%. Đặc biệt, sau 5 năm phẫu thuật, tỷ lệ tái bệnh rất nhỏ, chỉ khoảng 1%.
 • Nhược điểm: Những khối u có kích thước lớn thì việc phẫu thuật sẽ tốn nhiều diện tích da hơn và có thể xảy ra một số rủi ro nhất định.

6.2. Xạ trị

Nếu ung thư da đầu thuộc loại tế bào đáy thì bác sĩ sẽ kết hợp phẫu thuật với xạ trị. Mục đích là nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát và mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

 • Ưu điểm: Xạ trị sẽ tác động trực tiếp vào các khối u nên cho hiệu quả cao trong việc tiêu diệt, thu nhỏ khối u. Phương pháp này không phải mổ nên ít gây tổn thương trên vùng da.
 • Nhược điểm: Xạ trị có đặc điểm là tốn kém chi phí. Khó tiêu diệt hoàn toàn được tế bào ung thư và còn gia tăng nguy cơ gây ung thư tế bào gai.

6.3. Hóa trị

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn thì sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp hóa trị. Phương pháp này nhằm mục đích giúp người bệnh giảm các triệu chứng, hạn chế sự phát triển của các khối u di căn. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

 • Ưu điểm: Các triệu chứng của bệnh được giảm thiểu, giúp hiệu quả điều trị được tăng lên trong giai đoạn cuối.
 • Nhược điểm: Hóa trị gây nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, đau đớn, phát ban đỏ, mệt mỏi… Phương pháp này cũng tốn kém nhiều chi phí hơn.

7. Những nguyên tắc quan trọng khi điều trị

Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn điều trị của bác, sử dụng thuốc đúng liều lượng, thời gian và liệu trình.
 • Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Tránh để bản thân bị stress, căng thẳng và lo lắng quá nhiều.
 • Gia đình nên ở bên cạnh động viên, tâm sự để người bệnh cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.
 • Chú ý xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch nhằm chống lại bệnh tật tốt hơn.
 • Hạn chế và tốt nhất tránh xa các loại hóa chất độc hại cho da đầu như thuốc nhuộm, thuốc ép… 

8. Phòng ngừa bệnh Ung thư da đầu

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không tắm nắng vào khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ, chỉ nên tắm nắng vào buổi sáng sớm, không để cháy nắng da.
 • Người làm việc ngoài trời cần có bảo hộ lao động như dùng mũ,nón, quần áo dài tay hoặc che ô tránh nắng.
 • Không lạm dụng dùng quá đà các loại sản phẩm chứa hóa chất như thuốc xịt, keo vuốt tóc, thuốc nhuộm tóc

Ung thư da đầu là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao vì dễ di căn đến não. Do đó, cần được thăm khám, phát hiện sớm để điều trị kịp thời nhằm mang lại hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ