Ung thư da có thể chữa khỏi không?

Ung thư da được chia thành 2 loại là u lành tính và u ác tính. U lành tính không đáng lo ngại nhưng  u ác tính là dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư da. U ác tính thường phát triển ở trên bề mặt lớp vỏ tế bào ngoài của lớp da. Dấu hiệu điển hình là sự thay đổi trên bề mặt da, đặc biệt là nốt ruồi. Độ tuổi dễ mắc ung thư da nhất là từ 15 – 39 tuổi. Rất nhiều người khi mắc ung thư da đều có chung lo lắng “ung thư da có chữa được không?”.

Bệnh ung thư da có chữa được không?

Ung thư da cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác ở chỗ bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng hướng. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư da, hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư da khác nhau gồm:

  • Phẫu thuật, phẫu thuật Moh
  • Đông lạnh
  • Laser
  • Xạ trị
  • Hóa trị liệu

Tất cả những phương pháp trên đều phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối  không nên tin tưởng các cơ sở y tế không uy tín. Đặc biệt, người bệnh không nên chủ quan điều trị bệnh tại nhà theo Đông y hay theo các phương pháp dân gian. Điều này có thể khiến bệnh tình nặng hơn, bỏ qua giai đoạn vàng trong điều trị ung thư và đánh mất cơ hội chữa khỏi.

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư da
Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư da

Các giai đoạn bệnh

Ung thư da được chia thành 2 giai đoạn chính là ung thư da khu trú tại chỗ và ung thư da di căn.

Ung thư da khu trú tại chỗ: đây được coi là giai đoạn đầu của cung thư da. Tại thời điểm này, các tế bào bất thường trong lớp tế bào đáy của lớp biểu bì (lớp trên cùng của da) hoặc các mô tế bào vảy phát triển và có những biểu hiện ban đầu ra bên ngoài. Nếu có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này, cơ hội chữa khỏi dứt điểm là rất cao bởi các tế bào ung thư vẫn chưa lan đến mô khỏe mạnh xung quanh.

Ung thư da di căn: các tế bào ung thư từ khối nguyên phát chuyển đến hạch bạch huyết ở vị trí trên cùng một bên của cơ thể, đôi khi có thể lan đến xương hàm, hốc mắt, bên cạnh hộp sọ. Phương pháp điều trị lúc này sẽ được lựa chọn dựa trên vị trí di căn và thể trạng người bệnh.

Ung thư da có chữa được không?

Tính từ cuối giai đoạn II, các tế bào ung thư da có thể di căn và xâm lấn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Việc chữa trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn nhưng vẫn còn có thể.

Ung thư da là 1 trong 7 loại ung thư dễ chữa
Ung thư da là 1 trong 7 loại ung thư dễ chữa

Trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm thì có tiên lượng tốt và thời gian sống sẽ dài hơn. Cụ thể, ung thư da nếu được chữa trị kịp thời thì hơn 90% người bệnh có khả năng sống thêm ít nhất 5 năm. Ngược lại, khi phát hiện muộn vào giai đoạn di căn thì người bệnh chỉ có thể sống thêm thời gian rất ngắn, thường là một vài năm tùy theo thể trạng. Tỷ lệ chữa khỏi lúc này cũng rất thấp, chỉ khoảng 20 – 40%. Đây là câu trả lời sát nhất với câu hỏi “Ung thư da có chữa được không?”.

Mỗi loại ung thư da khác nhau cũng có tiên lượng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh cũng như đặc tính của khối u. Nếu muốn biết chính xác bệnh ung thư da sống được bao lâu thì cần phải xác định khối u là lành tính hay ác tính, bệnh đang phát triển ở giai đoạn nào.

Những người được chẩn đoán mắc ung thư da đều có chung câu hỏi rằng “Ung thư da có chữa được không? Ung thư da sống được bao lâu?”. Như đã nói ở trên, thời gian sống phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ đáp ứng điều trị và thể trạng của người bệnh. Phát hiện bệnh càng muộn thì thời gian sống càng ngắn, chỉ tính bằng tháng.

Thường xuyên kiểm tra da và chú ý tới các dấu hiệu bất thường trên da, thăm khám tầm soát ung thư định kỳ chính là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư da. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng sau, bạn cần đi khám ngay lập tức: nổi cục hoặc đỏ, ngứa; vết loét lâu liền và rỉ máu; vùng da bỗng dày sừng; nốt ruồi phát triển nhanh, trở nên gồ ghề, chuyển màu và có vảy hoặc đường kính to nhỏ bất thường; sẹo cũ bị lở loét; có các mảng da đỏ mạn tính có loét nông hoặc xuất hiện khối u lạ dưới da

Thông tin liên hệ