Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm rình rập và đe dọa sức khỏe của nữ giới. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, có chữa được không, điều trị như thế nào là băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phổ biến ở nữ giới
Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phổ biến ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là gì, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính ở cổ tử cung xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên không kiểm soát được xâm lấn chèn ép các khu vực xung quanh. Ung thư cổ cung thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi, nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ vi rút HPV.

Theo nghiên cứu hầu như mọi người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, tuy nhiên chỉ có khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao. Khi bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để chống lại sự lây nhiễm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng phòng vệ thành công, tnhững trường hợp bị nhiễm HPV nguy cơ cao thì sẽ tăng khả năng bị ung thư trong tương lai.

Ngoài nguyên nhân do vi rút HPV thì cũng có 1 số nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới như hút thuốc lá, sinh đẻ nhiều lần, viêm cổ tử cung mạn tính, người bị suy giảm miễn dịch…

Vi rút HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung
Vi rút HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, có chữa được không

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là băn khoăn lớn nhất của người bệnh tuy nhiên không có con số chính xác về thời gian sống của người bị ung thư cổ tử cung.

Thời gian sống còn phụ thuộc vào tình trạng mực độ bệnh và thể chất của từng người. Tuy nhiên với những người phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi ung thư cổ tử cung rất cao, tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 93% vì vậy bạn nên chủ động khám và tầm soát ung thư để phát hiện sớm bệnh, tăng cơ hội điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Hiện nay để điều trị ung thư cổ tử cung thì có 3 phương pháp chính là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ở giai đoạn sớm của bệnh các bác sĩ sẽ thường chỉ định phẫu thuật cắt 1 phần hoặc toàn bộ tử cung ngoài ra có thể kết hợp cùng xạ trị và hóa trị.

Ở giai đoạn 2 – 3 của bệnh phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị kết hợp với hóa trị. Ở 1 số trường hợp bác sĩ cũng chỉ định phẫu thuật để điều trị.

Khi người bệnh mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối thường các phương pháp điều trị sẽ ít mang lại hiệu quả. Ở giai đoạn này sẽ chủ yếu điều trị bằng hóa chất kết hợp với điều trị giảm nhẹ các triệu chứng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thông tin liên hệ