Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và cách điều trị bệnh

Căn bệnh có khả năng gây tử vong cao đứng thứ hai ở nữ giới chính là ung thư cổ tử cung. Với những bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, khả năng chữa trị cũng như cơ hội sống qua 5 năm đều rất thấp. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu một số những thông tin về vấn đề này!

1. Thông tin sơ bộ về ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 

Ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn, trong đó từ giai đoạn 3 trở đi là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Các tế bào ung thư không còn đơn thuần chỉ tồn tại và phát triển bên trong tử cung. Chúng đã xâm lấn đến vách chậu và nửa dưới âm đạo của người bệnh.

benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-3_1
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 chia làm 2 giai đoạn nhỏ

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn, gồm:

  • Giai đoạn 3A: Các khối u chưa xâm lấn đến vách chậu mà chỉ tồn tại ở khoảng 1/3 của vùng dưới âm đạo.
  • Giai đoạn 3B: Vùng vách chậu đã có sự xuất hiện của các tế bào ung thư cổ tử cung. Chúng có thể gây ra tình trạng thận ứ hoặc khiến một số chức năng khác của thận bị ảnh hưởng.

2. Biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Khi bị ung thư cổ tử cung đến giai đoạn 3, các biểu hiện của bệnh đã rõ ràng và khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó chịu hơn. Trước tiên là sự tăng lên cả về cường độ cũng như tần suất của các cơn đau ở vùng bụng dưới. Nguyên nhân là do các tổn thương của tổ chức cổ tử cung như vòi trứng, vùng chậu… đã bị viêm nhiễm nặng.

benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-3_14
Đau bụng dữ dội khi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Ngoài ra, người bệnh sẽ gặp phải một số những biểu hiện như sau;

  • Đau đớn khi quan hệ tình dục: Một trong những biểu hiện của ung thư cổ tử cung là bệnh nhân gặp phải các cơn đau đớn, khó chịu khi tiến hành quan hệ tình dục. Đó là do những tế bào ung thư đã phát triển và lây lan đến vùng âm đạo. Với các cơn đau này, những loại thuốc thông thường sẽ không thể điều trị dứt điểm.
  • Chảy máu khi quan hệ tình dục: Hầu hết các bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn 3 đều có biểu hiện là xuất huyết âm đạo trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Khí hư ra nhiều và có thể có lẫn máu. Theo các thống kê thì có đến 79% tới 80% các trường hợp bệnh nhân gặp phải hiện tượng này.
  • Thường xuyên mệt mỏi: Ở giai đoạn 3 của ung thư cổ tử cung, số lượng các tế bào hồng cầu bị giảm mạnh, Thay vào đó là sự tăng nhanh của các tế bào bạch cầu để chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó là nguyên nhân khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu, dẫn đến hiện tượng mệt mỏi thường xuyên. Đồng thời, bệnh nhân cũng bị chán ăn, yếu sức do thiếu năng lượng.
  • Chân, lưng bị đau và phù: Có không ít chị em khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện của việc đau lưng và chân, phù chân. Vì vậy, không nên loại bỏ hiện tượng này từ lý do bị ung thư cổ tử cung.

3. Các biện pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có khá nhiều khó khăn, phức tạp. Kết quả điều trị hầu như cũng ít mang lại hiệu quả bởi tiến độ phát triển của bệnh ở giai đoạn này thực sự đã rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, về cơ bản thì bệnh nhân vẫn sẽ được áp dụng một số biện pháp điều trị thích hợp với mục tiêu hạn chế các triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Cộng thêm việc có sự hỗ trợ tích cực của y học kỹ thuật hiện đại, các phương pháp điều trị mới cũng đã góp phần nâng cao tỉ lệ thành công trong điều trị bệnh. 

Tùy theo tiên lượng bệnh mà bệnh nhân có thể sẽ được áp dụng các biện pháp chữa trị như sau:

3.1. Phối kết hợp giữa hóa trị và xạ trị

Bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 sẽ cần đến sự kết hợp giữa biện pháp hóa trị và biện pháp xạ trị trong phác đồ chữa bệnh. Hai biện pháp này tiến hành đồng thời và thường thì một lộ trình điều trị chuẩn sẽ kéo dài trong thời gian khoảng 5 tuần.

Với việc phối kết hợp giữa hóa trị và xạ trị, khả năng kiểm soát tại chỗ của bệnh sẽ được nâng lên. Do vậy, cơ hội kéo dài sự sống cũng như hạn chế nguy cơ bệnh di căn đi xa sẽ có nhiều hiệu quả hơn.

3.2. Biện pháp xạ trị áp sát

Xạ trị áp sát là biện pháp sử dụng các sóng năng lượng cao hoặc hạt phóng xạ tác động đến vùng bị bệnh. Mục tiêu của việc này là tiêu diệt tối đa những tế bào ung thư cổ tử cung đang tồn tại trong vùng cổ tử cung và vùng âm đạo.

benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-3_13
Xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung

Xạ trị áp sát là một trong những phần quan trọng của phương pháp điều trị tại chỗ đối với các bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3. Nó cũng sẽ làm hạn chế những tác động của bệnh tới các vùng và bộ phận lân cận.

3.3. Biện pháp hóa trị liệu 

Hóa trị liệu có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc sử dụng kết hợp cùng với một số loại hóa chất khác. Các loại thuốc hóa trị được dùng để hạn chế tối đa quá trình phát triển của những tế bào ung thư.

Tuy nhiên, đại đa số các loại thuốc hóa trị ung thư cổ tử cung đều có những tác dụng phụ. Chúng tác động đến các hoạt động và cơ quan trong cơ thể, gây ra những biểu hiện khó chịu không mong muốn cho người bệnh. Dù hiện nay, nhiều loại thuốc đã được điều chế và tân tiến hơn nhưng cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn được các tác dụng phụ này.

4. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là giai đoạn muộn, cơ hội sống thường khá thấp. Tuy nhiên, đó là ở thời điểm trước kia, khi khoa học kỹ thuật trong y tế còn nhiều hạn chế. Còn ngày nay, rất nhiều bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn này đã có được những điều thần kỳ trong quá trình điều trị bệnh. Thời gian sống của bệnh nhân đã được kéo dài hơn rất nhiều.

benh-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-3_12
Bệnh nhân ở giai đoạn 3 cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để kéo dài tuổi thọ cho mình

Vấn đề tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm:

  • Sức khỏe của người bệnh: Chị em phụ nữ bị bệnh khi còn trẻ tuổi, sức đề kháng thường sẽ tốt hơn với người lớn tuổi. Đồng thời, nếu như không có các bệnh lý nền đi kèm thì tỉ lệ thành công trong điều trị bệnh thường cao hơn.
  • Thời điểm điều trị bệnh: Ngay khi phát hiện ra bệnh, việc kịp thời áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp là rất quan trọng. Nó sẽ phần nào quyết định xem tính hiệu quả của các phương pháp đó ra sao, thời gian sống của bệnh nhân như thế nào.
  • Cơ sở điều trị: Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa và uy tín để tiến hành điều trị bệnh. Các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm dày dặn trong điều trị ung thư cổ tử cung là một trong những yếu tố rất quan trọng. Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán chính xác bệnh và có được những lộ trình chữa bệnh hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về căn bệnh này!

Thông tin liên hệ