Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và những điều cần biết

Ung thư cổ tử cung hiện đang là một trong những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao thuộc top đầu ở nữ giới. Tất cả phụ nữ đã bắt đầu quan hệ tình dục đểu có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vậy hãy cùng GENK STF tìm hiểu một số những thông tin cơ bản về ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 qua bài viết sau để có những hiểu biết sơ bộ nhằm sớm phát hiện, điều trị đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:

1. Sơ bộ về ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 là giai đoạn sớm nhất trong số 4 giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn này, những tế bào ung thư cổ tử cung đã phát triển và bắt đầu có các hoạt động nhất định trong cổ tử cung. Chúng có thể đang dần hình thành lên các khối u với các kích cỡ còn nhỏ.

ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1_1
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, các khối u chưa phát triển mạnh

Các chuyên gia chia ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thành các giai đoạn nhỏ hơn như sau:

Giai đoạn 1A

Ở giai đoạn 1A, các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện với số lượng rất ít. Hầu như chúng ta chỉ có thể quan sát thấy được dưới lăng kính hiển vi với độ sâu từ 3mm đến 5mm. Những tế bào ung thư cũng chưa có tác động đến những hạch bạch huyết ở lân cận hay các bộ phận khác.

Giai đoạn 1B

Giai đoạn 1B, các tế bào ung thư vẫn chỉ đang tồn tại trong tử cung mà chưa lan đến những hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Tuy nhiên, chúng đã có sự phát triển nhanh hơn về kích cỡ và tốc độ xâm lấn. Các tế bào ung thư cổ tử cung đã phát triển sâu hơn vào bên trong thành tử cung với độ sâu lớn hơn 5mm. 

Giai đoạn 1B còn được chia nhỏ hơn nữa thành 3 giai đoạn. Tùy vào kích cỡ của các tế bào ung thư mà sẽ chia thành giai đoạn 1B1 (sâu trên 5mm đến 2cm), giai đoạn 1B2 (từ 2cm đến 4cm) và giai đoạn 1B3 (tối thiểu 4cm). Tuy nhiên, chúng vẫn chỉ tồn tại ngay bên trong cổ tử cung.

Với những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, nếu được phát hiện ngay và áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp, cơ hội của người bệnh sẽ rất cao. Thường thì tỉ lệ sống qua 5 năm sau điều trị của bệnh nhân sẽ đạt đến khoảng 80% tới 90%. Có thể nói đây là một con số rất lý tưởng mà nhiều bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung và người nhà của họ mong muốn đạt được.

2. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có khá ít các biểu hiện rõ ràng. Một số chị em phụ nữ có thể bị nhầm lẫn giữa biểu hiện của bệnh với một số các bệnh lý phụ khoa thông thường khác. Vì vậy, mà chủ quan không đi thăm khám sớm, khiến cho bệnh phát triển nặng, khó kiểm soát.

Do đó, ngay khi có một số các dấu hiệu bất thường như sau, chị em hãy sắp xếp và đi thăm khám y tế chuyên khoa gấp:

2.1. Âm đạo có dịch hôi

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có một biểu hiện rất bất thường, đó là dịch tiết ra từ âm đạo có mùi hôi lạ. Đồng thời, dịch này có thể có màu xanh hoặc màu vàng, đôi khi có lẫn cả máu. 

ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1_12
Dịch âm đạo khác lạ cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Nhưng đây lại là một trong những triệu chứng dễ bị bỏ qua nhất. Lý do là bởi có khá nhiều bệnh lý phụ khoa thông thường khác cũng có những biểu hiện này.

2.2. Âm đạo ra máu bất thường

Việc ra máu khi đang không trong kỳ kinh nguyệt, khi đã mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục có thể đến từ một số nguyên nhân khác nhau. Trong đó, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 cũng chính là một nguyên nhân không nên bỏ qua.

2.3. Đau và khó chịu trong quan hệ tình dục

Nhiều bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung cho biết, trước khi phát hiện ra bệnh, họ thường bị cảm giác đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục. Các chuyên gia cho biết, đây chính là một trong những hệ quả của việc các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển trong cổ tử cung. Nó khiến cho cổ tử cung nhạy cảm hơn với những tiếp xúc trực tiếp trong quá trình quan hệ tình dục.

2.4. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Khi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, cơ thể người phụ nữ sẽ có một số những thay đổi trong việc cân bằng các hormone. Vì vậy, quá trình phát triển cũng như quy luật rụng trứng của cơ thể bị ảnh hưởng. Người bệnh sẽ có một số những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Ví dụ như trễ kinh, máu kinh có màu sẫm…

3. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Với các bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, việc điều trị thường sẽ đơn giản và có tỉ lệ thành công khá cao. Các bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm thực trạng các khối u và số lượng khối u, thể trạng người bệnh để đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1_13
Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào thể trạng người bệnh

Về cơ bản thì bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật hoặc áp dụng xạ trị để loại bỏ, tiêu diệt các tế bào ung thư. Cụ thể:

3.1. Phẫu thuật

Việc phẫu thuật sẽ được tiến hành với mục tiêu cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung của người bệnh trong trường hợp cần thiết. Việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 cũng có thể dựa vào nhu cầu của bệnh nhân trong vấn đề sinh con sau này. 

Nếu bệnh nhân có nhu cầu sinh con, biện pháp khoét chóp cổ tử cung, phẫu thuật bằng tia laser, cắt đốt… sẽ được thực hiện. Mục tiêu của các biện pháp này là loại bỏ tối đa các khối u ung thư. Đồng thời, giữ lại chức năng cơ bản của cổ tử cung và buồng trứng cho bệnh nhân. Còn nếu bệnh nhân không có nhu cầu sinh con thì sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung để đảm bảo các tế bào ung thư ít có khả năng tái phát nhất.

ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-1_14
Phẫu thuật ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc thực hiện phẫu thuật đối với các đối tượng có nhu cầu sinh con không phải lúc nào cũng thành công. Phẫu thuật sẽ để lại những mô sẹo. Tùy cơ địa từng người thì các mô sẹo này có thể to hoặc nhỏ khác nhau. Nếu mô sẹo to hoặc có quá nhiều mô sẹo thì sẽ khiến cho cổ tử cung bị hẹp và làm cho quá trình trứng gặp tinh trùng để thụ thai khó diễn ra. 

3.2. Biện pháp xạ trị

Xạ trị là biện pháp kết hợp để điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Tùy thuộc vào bệnh trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ quyết định thực hiện xạ trị trước hoặc sau quá trình phẫu thuật. 

Nếu áp dụng trước khi phẫu thuật, mục tiêu của nó là làm cho kích cỡ của các khối u thu hẹp một cách tối đa nhất. Giúp cho quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u được thuận lợi, tạo ít mô sẹo. 

Trong trường hợp dùng sau phẫu thuật thì xạ trị sẽ thực hiện nhiệm vụ là tiêu diệt nốt các tế bào ung thư cổ tử cung còn sót lại. Hạn chế tối đa nguy cơ các tế bào này phát triển trở lại.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 nếu được chữa trị kịp thời thì hoàn toàn có thể mang lại cho người bệnh cơ hội sống dài hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản của mình để sớm phát hiện ra bệnh và nhận được những phương án điều trị tích cực nhất! 

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTC1: Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư giữa ma trận hàng giả

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7