Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa ác tính thường gặp nhất ở nữ giới. Biết ung thư cổ tử cung có dấu hiệu gì sẽ giúp chị em chủ động hơn trong khám và phát hiện bệnh sớm. Cùng tìm hiểu ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không ở bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư cổ tử cung có dấu hiệu gì?

Ung thư cổ tử cung khởi phát từ sự phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại cổ tử cung. Ngoài HPV (loại vi rút gây u nhú ở người) được coi là yếu tố nguyên nhân gây bệnh hàng đầu, còn có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như sinh con ở độ tuổi còn trẻ (trước 17 tuổi), béo phì, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không rõ ràng, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Bệnh ung thư cổ tử cung có dấu hiệu gì? Dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung ở mỗi người bệnh có thể khác nhau. Một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp là:

Chảy máu âm đạo bất thường là dấu hiệu ung thư cổ tử cung điển hình

Chảy máu âm đạo bất thường

Đây là triệu chứng điển hình liên quan nhiều nhất đến ung thư cổ tử cung. Biểu hiện của triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường là chảy máu không đúng kì kinh, lượng máu ra quá nhiều hoặc ít, thường xuyên xảy ra tình trạng rong kinh… Đặc biệt chảy máu ở phụ nữ sau mãn kinh là dấu hiệu bệnh cần cảnh giác.

Chảy máu ân đạo bất thường là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Chảy máu ân đạo bất thường là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Đau vùng chậu

Lúc đầu cơn đau chỉ âm ỉ nhưng càng về giai đoạn sau mức độ đau càng dữ dội. Đau bắt đầu từ các cơ quan vùng chậu sau đó lan tới các cơ quan vùng bụng khác, đặc biệt là vùng hạ vị và hai bên sườn.

Đau, chảy máu khi quan hệ

Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung mà nữ giới cần chú ý.

Dịch âm đạo bất thường

Khác với dịch âm đạo của những phụ nữ khỏe mạnh, dịch âm đạo bất thường xuất phát từ bệnh ung thư cổ tử cung thường có mùi hôi, tanh, màu lạ và thường dính máu.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Đây là triệu chứng toàn thân dễ gặp ở hầu hết bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

2. Phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

Đợi đến khi ung thư cổ tử cung có dấu hiệu thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Vì vậy, nữ giới cần chủ động phòng ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vắc xin ngừa HPV ít nhất 3 mũi (khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi) và tầm soát ung thư cổ tử cung định kì.

Về sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm, Pap smear và xét nghiệm HPV là 2 xét nghiệm quan trọng.

  • Pap smear: xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để phát hiện những biến đổi bất thường tại cổ tử cung.
  • Xét nghiệm HPV: xét nghiệm HPV giúp xác định tình trạng nhiễm vi rút HPV – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

    Xét nghiệm HPV giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung
    Xét nghiệm HPV giúp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

3. Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến thứ 2 ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của những tế bào ở cổ tử cung sau đó lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan vùng chậu và di căn đến các bộ phận ở xa nếu không có phương pháp điều trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi mới biết đến căn bệnh này. Phải khẳng định rằng, tất cả các bệnh ung thư đều rất nguy hiểm, đặc biệt là khi phát hiện bệnh muộn. Ung thư cổ tử cung cũng không ngoại lệ.

Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, mỗi năm có khoảng 5 nghìn phụ nữ mắc mới và trên 2 nghìn người tử vong vì ung thư cổ tử cung. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020 số lượng nữ giới mắc ung thư cổ tử cung sẽ đạt khoảng gần 20 nghìn người như nhiều dự đoán trước đó.

Dù ở bất kì giai đoạn nào bệnh cũng nguy hiểm nhưng ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn tiến triển bệnh. Nếu phát hiện bệnh muộn, người bệnh rất dễ tử vong.

  • Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời ở giai đoạn khối u mới phát triển, kích thước nhỏ (dưới 4cm) và chưa lan đến các hạch bạch huyết hay mô lân cận, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung cao dao động 80 – 93%.
  • Khi tế bào ác tính bắt đầu xâm lấn các mô với kích thước lớn dần thì tỷ lệ sống cho bệnh nhân giảm còn 58 – 63%.
  • Đến giai đoạn các khối u bắt đầu lan ra vùng chậu và xâm lấn các hạch bạch huyết, bệnh nhân ung thư cổ tử cung chỉ có khoảng 35% cơ hội sống. Và đến khi tế bào ung thư di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 16%.

4. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung tuy là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại dễ phòng ngừa. Bên cạnh việc hạn chế tối đa một số nguy cơ gây bệnh như sinh con ở độ tuổi hợp lý, quan hệ tình dục, sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh căng thẳng lo âu quá mức,… Bên cạnh đó, nữ giới 9 – 26 tuổi cần tiêm vắc xin phòng vi rút HPV – yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Khám ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện bệnh sớm
Khám ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện bệnh sớm

Tuy nhiên, không có biện pháp phòng ung thư nào là tuyệt đối, để đảm bảo an toàn, nữ giới cần thực hiện khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện bệnh sớm. Theo đó, độ tuổi 20 – 30 tuổi cần thực hiện xét nghiệm Pap smear và ngoài 30 tuổi nên thực hiện xét nghiệm tìm HPV.

Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm nhưng cho kết quả sàng lọc ung thư cao và có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không.

Thông tin liên hệ