Ung thư buồng trứng có thể sống được bao lâu?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi năm nay đã 53 tuổi và hiện tại đang mắc phải bệnh ung thư buồng trứng. Hiện giờ, tôi rất lo lắng, tôi có đi khám và được bác sĩ tại bệnh viện K chẩn đoán rằng đang ở giai đoạn I. Xin bác sĩ cho tôi hỏi mắc bệnh ung thư buồng trứng sống được bao nhiêu năm?

Vũ Thị Mai (Việt Trì, Phú Thọ)

Trả lời:

Chào Mai, Ung thư buồng trứng sống được bao lâu là câu hỏi rất thường gặp với những người không may mắc bệnh. Tùy vào giai đoạn bệnh, tỷ lệ đáp ứng điều trị và thể trạng của từng người mà tiên lượng sống của mỗi bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ khác nhau. Nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi cho ung thư buồng trứng tương đối cao.

Các giai đoạn bệnh ung thư buồng trứng

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn 1A, ung thư vẫn nằm trong một buồng trứng. Giai đoạn 1B, ung thư được tìm thấy trong cả hai buồng trứng. Giai đoạn 1C được xác định khi một hoặc cả hai buồng trứng có chứa tế bào ung thư, và các tế bào ung thư buồng trứng được tìm thấy bên ngoài.

Giai đoạn 2: tế bào ung thư xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng, và nó đã lan rộng tới những nơi khác trong vùng chậu. Giai đoạn 2A, tế bào ung thư đi từ buồng trứng sang ống dẫn trứng, tử cung hoặc sang cả hai. Giai đoạn 2B, các tế bào ung thư đã lây lan đến các cơ quan lân cận như bàng quang, đại tràng sigma, hoặc trực tràng.

Giai đoạn 3: các tế bào ung thư được tìm thấy trong một hoặc cả hai buồng trứng và trong niêm mạc của bụng, hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Cụ thể, trong giai đoạn 3A, tế bào ung thư được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác lẫn các hạch bạch huyết trong ổ bụng (hạch bạch huyết sau phúc mạc) hoặc trong màng bụng. Giai đoạn 3B, tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu, các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở bên ngoài của lá lách hoặc gan, trong các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 3C, các tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách hoặc gan hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: lúc này các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa trong cơ thể. Ở giai đoạn 4A, các tế bào ung thư bắt đầu có mặt trong các chất lỏng xung quanh phổi. Đến giai đoạn 4B, nhiều tế bào ung thư đã di căn đến bên trong của lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết ở xa hoặc đến các cơ quan xa khác như da, phổi, hoặc não.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiện nay

Phẫu thuật

Với những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng thì đây là phương pháp điều trị đầu tiên cần tiến hành. Phương pháp phẫu thuật bao gồm cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung thành 1 khối. Trên thực tế thì bác sĩ phẫu thuật cũng cắt cả mạc nối lớn và các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Hóa trị

Đây là phương pháp dùng thuốc (hóa chất) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau khi đã phẫu thuật nhằm kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh. Với ung thư buồng trứng, đôi khi hóa trị cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u giúp cho quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt các khối u. Phương pháp này chỉ tác động đến các tế bào ung thư ở trong vùng chiếu xạ mà thôi. Tia xạ có thể phát ra từ máy được gọi là xạ trị ngoài. Đôi khi, có một vài bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp xạ trị trong màng bụng. Theo đó, một lượng dung dịch chứa chất phóng xạ được bơm trực tiếp vào khoang bụng thông qua một ống catheter.

Thông tin liên hệ