Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu? Điều trị thế nào?

Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu là câu hỏi của bất cứ ai khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Bởi ung thư gan là căn bệnh ác tính và có tỷ lệ tử vong rất cao nếu được phát hiện ở giai đoạn muộn. Genk STF sẽ giúp giải đáp thắc mắc ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu, điều trị thế nào qua nội dung bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Xem thêm:

1. Ung thư biểu mô tế bào gan là gì?

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong nhiều loại ung thư gan. Thế nhưng, đây là loại phổ biến nhất và là loại ung thư khởi phát từ gan. Loại ung thư này chiếm khoảng 85% tổng số các ca mắc ung thư gan nguyên phát. 

ung-thu-bieu-mo-te-bao-gan
Ung thư biểu mô tế bào gan chiếm khoảng 85% các ca mắc ung thư gan nguyên phát

Ung thư biểu mô tế bào gan khởi phát từ các tế bào chính ở gan. Khi tế bào gan tăng trưởng, phát triển nhanh chóng mà không theo sự kiểm soát của cơ thể sẽ khiến các tế bào này tích tụ, tạo thành nhóm. Lâu dần chúng không chết đi theo cơ chế tự nhiên mà hình thành nên khối u ác tính, gây bệnh cho con người. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gia tăng cơ hội chữa khỏi là rất cao.

Ngoài ung thư biểu mô tế bào gan thì loại ung thư gan nguyên phát còn lại xảy ra ở các tế bào thuộc lớp niêm mạc của ống mật. Vì thế, còn được gọi là ung thư gan ống mật hoặc ống thư gan biểu mô đường mật. Ngoài ra, có một loại thứ ba rất hiếm gặp là u nguyên bào gan (Hepatoblastoma).

Ung thư gan nguyên phát khác với ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là bệnh khởi phát từ gan. Trong khi đó, ung thư gan thứ phát tức là gan bị ung thư do tế bào ung thư từ loại khác di căn đến.

2. Nguyên nhân ung thư biểu mô tế bào gan

Đến nay, ung thư gan nói chung và ung thư biểu mô tế bào gan nói riêng đều chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh. Thế nhưng, ở một số đối tượng và yếu tố dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đó là:

2.1. Nghiện rượu bia

Những người uống nhiều rượu bia mỗi ngày sẽ làm cho các tế bào gan bị tàn phá, tổn thương. Các tế bào gan tổn thương sẽ không làm tốt nhiệm vụ của mình khiến chức năng gan bị ảnh hưởng. Lâu dần, sự tổn thương tế bào gan càng nhiều và nghiêm trọng sẽ tăng cao nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan.

2.2. Viêm gan

Khi các tế bào gan bị viêm đồng nghĩa chức năng gan bị suy giảm và không đảm bảo làm tốt công việc của mình. Theo thời gian, các tế bào gan bị viêm dễ bị xơ hóa, biến đổi chất và tạo điều kiện hình thành nên các khối u ác tính.

Những người bị viêm gan B, C đều gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Tuy nhiên, bác sĩ cần tiến hành xét nghiệm máu mới đưa ra kết luận chính xác là nhiễm virus viêm gan B hay C.

2.3. Những người bị xơ gan

Khi các tế bào gan bị tổn thương và các mô xơ sẽ được thay thế những tế bào gan này thì được gọi là xơ gan. Các mô xơ gan ngày càng nhiều sẽ tăng nguy cơ hình thành khối u ở gan.

Nguyên nhân gây xơ gan có rất nhiều, bao gồm:

 • Những người uống rượu bia nhiều.
 • Những người nhiễm viêm gan B hoặc C. 
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc nếu dùng quá nhiều.
 • Lượng sắt dự trữ trong gan quá nhiều.

2.4. Béo phì

Béo phì khiến lượng mỡ trong gan tích tụ nhiều hơn và dẫn đến gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm chức năng gan bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan.

2.5. Tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ khiến nồng độ insulin trong cơ thể tăng cao và khiến gan bị tổn thương. Tình trạng này nếu kéo dài mà không được xử lý sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan.

2.6. Người có Aflatoxin và dư sắt trong cơ thể

Nếu lượng sắt được dự trữ trong gan và các bộ phận của cơ thể khác của cơ thể có quá nhiều thì nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư ở gan là rất cao. 

Aflatoxin thường được tạo ra bởi một số loại nấm mốc có ở các loại hạt, ngũ cốc, đậu phộng, ngô. Aflatoxin là loại chất độc hại và sẽ tích trữ trong gan khi dung nạp vào cơ thể. Hợp chất này là một trong những tác nhân gây ung thư thế bào gan.

3. Triệu chứng ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan hầu như không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Chỉ đến khi bệnh tiến triển thì các triệu chứng mới rõ ràng. Các triệu chứng của bệnh lúc này thường là:

 • Khu vực thượng vị và hạ sườn phải thường xuyên bị đau. Tình trạng đau ngày càng rõ ràng, thường xuyên và nghiêm trọng hơn.
 • Khu vực thượng vị có cảm giác tức nặng hoặc cảm giác xuất hiện một khối u khi sờ hoặc ấn vào.
 • Người bệnh thường xuyên bị chướng bụng hoặc đầy hơi.
 • Người bệnh không có cảm giác đói.
 • Khi ăn không còn cảm giác ngon miệng, cảm thấy chán ăn.
 • Người bệnh mệt mỏi, yếu và suy nhược cơ thể nhiều.
 • Phân và nước tiểu sẫm màu hơn so với bình thường.
 • Sụt cân nhanh, đột ngột mà không hề thực hiện bất cứ biện pháp giảm cân nào trước đó.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Da vàng, mắt vàng.
 • Người bệnh bị sốt.
vang-da
Vàng da là một trong những dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào gan

4.  Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan?

Để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng dựa vào các triệu chứng của người bệnh. Bên cạnh đó sẽ làm thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác có phải là ung thư hay không. Các xét nghiệm đó bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để đo chức năng gan: Bác sĩ sẽ kiểm tra có protein là AEP trong máu hay không. Theo đó, nếu chỉ số này cao ở người lớn thì chứng tỏ đã đã bị ung thư gan.
 • Các xét nghiệm hình ảnh: Bác sĩ muốn quan sát cấu trúc bên gan xem có gì bất thường hay không, có khối u hay tổn thương, vị trí khối u, mức độ xâm lấn của khối u thì sẽ thực hiện xét nghiệm hình ảnh. Một số phương pháp xét nghiệm hình ảnh phổ biến là siêu âm, chụp CT, chụp MRI…
 • Sinh thiết gan: Sinh thiết chỉ thực hiện khi bác sĩ thấy cần thiết. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu mô gan và đem kiểm tra dưới kính hiển vi. Với phương pháp này việc chẩn đoán khối u ở gan là ác tính hay lành tính sẽ đạt độ chính xác lên đến 95%.

5. Ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu?

Sự lo lắng của mọi người trước căn bệnh ung thư là hoàn toàn có cơ sở. Bởi đây là căn bệnh ác tính rất nguy hiểm vì nguy cơ tử vong cao khi phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người.

Thực tế, ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh rất khó chữa khỏi hoàn toàn và quá trình điều trị cũng rất khó khăn, phức tạp. Theo đánh giá và thống kê, ung thư biểu mô tế bào gan có tiên lượng sống như sau:

 • Tỷ lệ sống sau 5 năm khi phát hiện ở giai đoạn đầu và được điều trị tích cực là khoảng 50%. Nếu ở giai đoạn đầu, người bệnh được điều trị bằng phương pháp cấy ghép gan thì tỷ lệ này sẽ tăng lên khoảng 60 – 70%.
 • Ung thư gan nếu phát hiện ở giai đoạn nặng và đa phần mọi người thường phát hiện khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng. Lúc này, tiên lượng sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 15%.
 • Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh khi các tế bào ung thư gan trong gan khu trú là khoảng 28%.
 • Nếu ung thư gan đã di căn, tức tế bào ung thư gan xâm lấn đến những cơ quan khác thì tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 7%.

Có thể thấy, ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh nguy hiểm và tiên lượng sống không cao. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị và thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Có thể kể đến như:

 • Sức khỏe của người bệnh khi phát hiện ung thư gan.
 • Phương pháp điều trị và khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể.
 • Tâm lý của người bệnh.
 • Chế độ chăm sóc của người nhà đối với người bệnh, kể cả tinh thần, ăn uống…

6. Điều trị ung thư biểu mô tế bào gan như thế nào?

Bác sĩ sau khi chẩn đoán và thăm khám sẽ đánh giá mức độ bệnh, giai đoạn của ung thư, sức khỏe của người bệnh để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Đối với ung thư biểu mô tế bào gan sẽ có các phương pháp điều trị phổ biến sau:

6.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến đối với ung thư gan giai đoạn đầu. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn loại phẫu thuật phù hợp, bao gồm:

 • Phẫu thuật để loại bỏ ung thư: Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ các khối u và cả một phần mô khỏe mạnh bao quan khối u. Loại phẫu thuật này thường áp dụng cho những người có chức năng gan bình thường khi ung thư gan ở giai đoạn đầu.
 • Phẫu thuật ghép gan: Phương pháp này sẽ thực hiện bằng cách cắt bỏ toàn bộ gan và sử dụng lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng để thay thế. Tuy nhiên, loại phẫu thuật này thường được chỉ định khi tế bào ung thư chưa di căn ra khỏi phạm vi gan.
 • Ghép gan: Đây là một loại phẫu thuật lớn. Yêu cầu của phương pháp này là gan hiến tặng phải có kích thước cơ thể tương tự với người tiếp nhận. Ngoài ra, người hiến tặng phải có cùng nhóm máu với người bệnh. Sau khi cấy ghép gan, người bệnh sẽ được dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để ngăn cơ thể từ chối gan mới. Đồng thời, người bệnh phải ở lại bệnh viện theo dõi từ 3 tuần cho đến một năm để cuộc sống trở lại bình thường.

6.2. Kỹ thuật nhiệt động (Cryoablation) và cắt bỏ tần số vô tuyến

Phương pháp này sẽ tiến hành tiêu diệt tế bào ung thư bằng sử dụng nhiệt độ cực lạnh hoặc cực cao. Những người không thể thực hiện điều trị ung thư biểu mô tế bào gan thường được khuyến nghị chữa bệnh bằng phương pháp này.

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò kim loại mỏng để đóng băng khối u. Sau đó, bác sĩ sẽ cung cấp một loại khí lạnh qua đầu dò để giết chết các tế bào ung thư. 

Một phương pháp khác là bác sĩ sử dụng dòng điện, sóng cao tần để tiêu diệt tế bào ung thư bằng nhiệt độ cao.

6.3. Hóa trị

Bác sĩ sẽ bơm thuốc điều trị ung thư trực tiếp vào gan của người bệnh. Loại thuốc được sử dụng ở đây là thuốc hóa học và một loại thuốc nhằm chặn động mạch. Như vậy, tế bào ung thư sẽ bị bỏ đói và chặn đường cung cấp dinh dưỡng của chúng. Trong khi đó, thông qua một mạch máu khác, gân vẫn nhận được lượng máu cần thiết.

hoa-tri
Hóa trị là phương pháp phổ biến điều trị ung thư gan

Hóa trị dễ gây ra nhiều tác dụng phụ như đau đầu, rụng tóc, chán ăn, buồn nôn và nôn, chảy máu, mệt mỏi…

6.4. Xạ trị

Trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật thì liệu pháp xạ trị sẽ được chỉ định. Theo đó, bác sĩ sẽ chiếu tia năng lượng cao tập trung vào một điểm trong cơ thể có chứa khối u gan. Tùy từng người bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện xạ trị chiếu ngoài hoặc xạ trị trong.

 • Xạ trị chiếu ngoài: Máy xạ trị sẽ phát chùm tia phóng xạ tới ngực hoặc bụng của người bệnh từ bên ngoài. Còn bệnh nhân sẽ nằm trên bàn.
 • Xạ trị trong: Các hạt phóng xạ nhỏ sẽ được bác sĩ tiêm vào động mạch máu đến gan. Những hạt phóng xạ này sẽ phá hủy hoặc chặn nguồn cung cấp máu đến khối u trong gan của bạn.

Xạ trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, mệt mỏi. Thế nhưng, khi kết thúc điều trị thì các triệu chứng này cũng dần biến mất.

6.5. Một số phương pháp khác

Ngoài 4 phương pháp kể trên thì điều trị ung thư biểu mô tế bào gan còn có thể được điều trị bằng một số phương pháp khác. Hoặc có thể kết hợp một trong những phương pháp này với các phương pháp khác để gia tăng hiệu quả điều trị:

 • Tiêm ethanol qua da.
 • Điều trị đích bằng thuốc.
 • Liệu pháp miễn dịch.

7. Ung thư biểu mô tế bào gan có phòng ngừa được không?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa căn bệnh này để giảm nguy cơ mắc bệnh bằng một số biện pháp sau:

 • Thực hiện tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn. Nếu uống chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết và uống có chừng mực.
 • Hạn chế ăn quá nhiều mỡ động vật, thịt, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh.
 • Tránh sử dụng ngũ cốc, đậu phộng mốc.
 • Uống đủ mỗi ngày 2 – 2,5 lít nước để giúp gan thải độc.
 • Nếu thuốc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh thì cần tầm soát ung thư gan định kỳ.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN

Kết luận

Nội dung bài viết đã cung cấp thông tin về ung thư biểu mô tế bào gan và giải đáp câu hỏi ung thư biểu mô tế bào gan sống được bao lâu. Mặc dù là bệnh lý nguy hiểm nhưng người bệnh cần lạc quan, tích cực điều trị để gia tăng cơ hội chữa khỏi cũng như kéo dài tuổi thọ. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7