Ung thư bàng quang: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Ung thư bàng quang có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào nhưng phổ biến hơn ở nam giới. Bài viết dưới đây là những thông tin của GenK STF giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân ung thư bàng quang rõ hơn.

Xem thêm:

1. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang
Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang

Hiện nay các bác sĩ chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ung thư bàng quang, dưới đây là các yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang:

1.1. Hút thuốc lá

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư là tình trạng hút thuốc, trong đó có cả ung thư bàng quang. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao hơn gấp 4 đến 7 lần những người bình thường.

1.2. Tuổi tác

Người lớn tuổi càng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn. Có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư bàng quang có độ tuổi trên 65.

1.3. Giới tính

Nam giới có nguy cơ cao hơn nữ 3 đến 4 lần tuy nhiên nữ giới có tỉ lệ tử vong do ung thư bàng quang nhanh hơn nam giới. Trước khi tình trạng hút thuốc ở nữ tăng lên, tỉ lệ tử vọng của nam cao hơn nữ đến 5, 6 lần.

1.4. Hóa chất

Hóa chất sử dụng trong dệt may, cao su, da giày, thuốc nhuộm, sơn và công nghiệp in; một số hóa chất tự nhiên và một số hóa chất có tên aromatic amines cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

1.5. Các bệnh lý bàng quang mạn tính

Sỏi và nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Ung thư bàng quang thường phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị liệt từ thắt lưng trở xuống hoặc thường bị viêm đường tiết niệu.

Ung thư bàng quang
Người bị sỏi bàng quang có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang

1.6. Việc sử dụng Cyclophosphamide

Những người từng sử dụng thuốc hóa trị cyclophosphamide có nguy cơ cao xuất hiện ung thư bàng quang.

1.7. Bệnh sử

Những bệnh nhân có tiền sử ung thư bàng quang có nguy cơ cao xuất hiện ung thư bàng quang tái phát.

1.8. Sán máng

Những người bị nhiễm ký sinh trùng sán máng thường có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang, thường ở các quốc gia châu phi và khu vực địa trung hải.

1.9. Tình trạng tiếp xúc với asen

Asen là một chất hóa học gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe khi xâm nhập vào cơ thể. Nguy cơ phơi nhiễm với asen phụ thuộc vào vị trí địa lý và nguồn nước bạn uống.

2. Triệu chứng ung thư bàng quang

Những bệnh nhân ung thư bàng quang thường xuất hiện một số triệu chứng điển hình. Nhưng có nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư bàng quang không hề xuất hiện bất kì triệu chứng nào, ngược lại , nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng nhưng không phải do ung thư mà do tác dụng phụ của thuốc.

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu.
 • Đái buốt.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Cảm giác buồn tiểu nhiều lần mỗi đêm.
 • Cảm giác buồn tiểu nhưng đi tiểu không có nhiều nước.
 • Đau lưng dưới, đặc biệt chỉ đau 1 bên của cơ thể.

3. Chẩn đoán ung thư bàng quang

Bác sĩ sử dụng nhiều xét nghiệm để chẩn đoán ung thư và phát hiện liệu ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể. Một số xét nghiệm cũng đồng thời giúp bác sĩ xác định liệu pháp điều trị nào sẽ phù hợp với bệnh nhân. Sinh thiết bàng quang hoặc sinh thiết bất kỳ vị trí nào khối u đã di căn đến. Xét nghiệm hình ảnh cũng để xác định những vị trí ung thư đã di căn.

Danh sách dưới đây mô tả những lựa chọn chẩn đoán ung thư. Tất nhiên không phải ai cũng làm hết các xét nghiệm này. Bác sĩ sẽ phải cân nhắc nhiều về những yếu tố như:

 • Tuổi tác và tình trạng sức khỏe.
 • Loại ung thư đang được nghi ngờ.
 • Dấu hiệu cũng như triệu chứng.
 • Những kết quả xét nghiệm trước đó.

Ung thư bàng quang phát hiện càng sớm thì cơ hội điều trị càng cao. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có một xét nghiệm nào có thể tầm soát ung thư bàng quang trên diện rộng, do vậy, đa số bệnh nhân phát hiện ung thư bàng quang khi đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Đa số bệnh nhân ung thư bàng quang được phát hiện ở giai đoạn chưa xâm lấn.

Những xét nghiệm dưới đây thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang:

 • Xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để tìm kiếm tế bào ung thư trong nước tiểu. Một số thủ thuật khác nhằm rửa bàng quang hoặc lấy dịch từ trong bàng quang bằng thủ thuật mở thông bàng quang hoặc thông qua một vòi nhỏ luồn từ niệu đạo lên. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành soi mẫu dưới kính hiển vi để tìm kiếm tế bào ung thư.
 • Soi bàng quang. Đây là quy trình chẩn đoán cốt lõi đối với bệnh nhân ung thư thận. Cách này cho phép bác sĩ quan sát trực tiếp thông qua một ống dẫn mỏng, di động và có đèn chiếu sáng kèm 1 camera siêu nhỏ lắp ở đầu.

4. Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Tùy vào giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp chữa ung thư bàng quang phổ biến:

4.1. Phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy vào mức độ xâm lấn mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp

Đây là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

 • Cắt bỏ ung thư bàng quang qua niệu đạo (TUR)
 • Cắt bỏ bàng quang triệt để
 • Cắt bỏ bàng quang bán phần

Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp phải trước khi tiến hành phẫu thuật. Những tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm:

 • Vết thương lâu lành
 • Nhiễm khuẩn
 • Xuất huyết nhẹ.
 • Rò rỉ nước tiểu
 • Rối loạn cương dương ở nam.
 • Giảm khả năng tình dục

4.2. Xạ trị

Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các khối u còn sót lại. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật. Điều trị bằng tia xạ gồm 2 loại: chiếu xạ ngoài và chiếu xạ bên trong, hoặc kết hợp cả 2. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phù hợp.

4.3. Hóa trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

4.4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang chưa xâm lấn giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

5. Phòng ngừa bệnh Ung thư bàng quang

Để phòng tránh ung thư bàng quang xảy ra, cần thực hiện những điều sau:

 • Không hút thuốc lá
 • Tránh phơi nhiễm với những loại hóa chất và nguồn nước mới
 • Uống nhiều nước mỗi ngày.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều loại rau xanh và hoa quả.
 • Khám sức khỏe định kỳ.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được những nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang. Từ đó có những cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7