U xơ tử cung bệnh học: Các thông tin tổng quan về bệnh

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa chỉ xuất hiện ở nữ giới và không hề hiếm gặp. Bệnh xảy ra chủ yếu trong độ tuổi sinh sản và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển lớn mà không được điều trị kịp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh hiếm muộn. Vậy căn bệnh này gồm những dạng nào? Mức độ nguy hiểm ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. U xơ tử cung là gì? Có những dạng nào?

U xơ tử cung còn có tên tiếng Anh là Uterine Fibroids để chỉ các khối u phát triển từ cơ tử cung nhưng lành tính. U xơ tử cung xảy ra khi tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và tạo thành một khối vững chắc. Khối u này sẽ tách biệt với thành tử cung hoàn toàn. Một người bị u xơ tử cung sẽ có một hoặc nhiều khối u xơ, kích thước khối u xơ dao động trong khoảng từ 1mm – 80mm.

u-xo-tu-cung-benh-hoc-1
U xơ tử cung có nhiều dạng khác nhau dựa vào vị trí khối u

Tùy thuộc vào vị trí của khối u mà người ta chia u xơ tử cung thành những dạng sau:

  • U xơ trong vách: Đây là dạng u xơ phổ biến nhất hiện nay. Vị trí xuất hiện ở thành tử cung, ở lớp giữa dày nhất của tử cung.
  • U xơ dưới niêm mạc tử cung: Dạng u xơ này sẽ xuất hiện ngay dưới niêm mạc tử cung và có vị trí hướng về phía buồng tử cung. Ở vị trí này, u xơ thường gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, tăng khả năng vô sinh và sảy thai.
  • U xơ dưới thanh mạc tử cung: Dạng u xơ này thường có cuống và nằm ngay dưới thanh mạc tử cung. Nếu u xơ ở vị trí này phát triển sẽ gây chèn ép đến trực tràng, bàng quang và dây thần kinh cột sống.
  • U xơ tử cung có cuống: Dạng u xơ này tách biệt khỏi bề mặt tử cung hoàn toàn, cuống nhỏ sẽ dính với tử cung.

2. U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là dạng u lành tính nên không gây nguy hiểm đến tính mạng. Những khối u nhỏ không gây triệu chứng và hầu như không tác động gì đến cơ thể cũng như sức khỏe. Thậm chí, có những khối u nhỏ còn tự biến mất theo thời gian.

Thế nhưng, có những khối u lớn dần theo thời gian sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh vì chèn ép lên các nội tạng xung quanh. Nguy hiểm hơn còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

2.1. U xơ tử cung gây hại cho sức khỏe

Sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng khi các khối u xơ tử cung lớn và chèn ép dây thần kinh, các cơ quan nội tạng. Cụ thể như sau:

2.1.1. Thiếu máu

Nếu u xơ tử cung dưới niêm mạc sẽ khiến chị em đối mặt với tình trạng rong kinh hoặc cường kinh. Lượng máu kinh ra nhiều (cường kinh) hoặc kinh nguyệt kéo dài (rong kinh) sẽ dẫn đến thiếu máu.

u-xo-tu-cung-benh-hoc-2
U xơ tử cung gây thiếu máu, khiến chị em mệt mỏi, thiếu sức sống

Biểu hiện ban đầu của thiếu máu là cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, da xanh xao. Nếu thiếu máu kéo dài mà không được khắc phục sẽ khiến chị em bị đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, suy kiệt sức khỏe. Thậm chí, nếu thiếu máu não trong thời gian dài còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác liên quan đến não bộ.

2.1.2. Sinh hoạt bị ảnh hưởng

  • Khối u xơ lớn gây chèn ép lên niệu quản. Nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm đài bể thận, sỏi thận, bể thận ứ nước tiểu.
  • Khối u xơ chèn ép lên bàng quang sẽ gây ra những biến chứng như tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu khó.
  • Khối u xơ chèn ép trực tràng gây rối loạn tiêu hóa, khiến người bệnh bị táo bón kéo dài, đau khi đại tiện.
  • Tĩnh mạch bị chèn ép bởi khối u gây phù chân.

2.1.3. Gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Khối u xơ tử cung nếu không may bị nhiễm khuẩn sẽ gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn sang những cơ quan khác. Có thể kể đến như viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng… Tình trạng viêm nhiễm này sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe với các triệu chứng chung là sốt, đau bụng, khối u bị hoại tử…

2.2. U xơ tử cung gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày mà biến chứng u xơ tử cung còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như:

2.2.1. Hiếm muộn, vô sinh

Khối u xơ ở dưới niêm mạc tử cung hoặc ở kẽ, eo tử cung sẽ cản trở quá trình mang thai. Cơ trơn tử cung bị rối loạn co bóp nếu như các khối u xơ này phát triển ngày càng to, khiến tinh trùng gặp trứng bị ngăn cản. Trường hợp tinh trùng gặp được trứng thì cũng khó khăn bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ.

u-xo-tu-cung-benh-hoc-3
U xơ tử cung tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn

2.2.2. Tăng nguy cơ sảy thai

Các khối u xơ sẽ khiến các cơ tử cung không đảm bảo được sự đàn hồi tốt. Cộng thêm sự rối loạn co bóp cơ tử cung nên sẽ gia tăng nguy cơ sảy thai.

Ngoài ra, nếu khối u xơ gây chặn và cản trở nhau thai sẽ khiến lượng oxy, dinh dưỡng cung cấp đến thai nhi không đủ, thậm chí còn làm vỡ nhau thai. Đây là biến chứng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi.

2.2.3. Cản trở thai nhi phát triển

Một trong những nguyên nhân gây u xơ tử cung là sự tăng cường nồng độ estrogen quá mức. Trong khi đó, mang thai sẽ gia tăng lượng estrogen, càng kích thích khối u xơ to hơn. Điều này sẽ ngăn ngừa và cản trở sự phát triển của thai nhi.

2.2.4. Gây phát triển bất thường của ngôi thai

Khoang tử cung có hình dạng bất thường khi xuất hiện khối u xơ tử cung. Vì thế, nếu mang thai sẽ gây bất thường cho ngôi thai khi khó xoay về ngôi thuận để sinh thường.

U xơ tử cung mặc dù là khối u lành tính nhưng nếu khối u phát triển lớn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khỏe sinh sản. Vì thế, ngay khi nhận thấy dấu hiệu của u xơ, chị em cần nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa. Bằng chuyên môn và kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ cân nhắc có phải xử lý khối u hay không để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Thông tin liên hệ