U nang tử cung có thực sự nguy hiểm không?

U nang tử cung là bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh còn được biết đến là nabot cổ tử cung và là một trong những bệnh viêm cổ tử cung mãn tính.

Đây là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào tế bào và khiến chúng tăng sinh làm cho quá trình tăng tiết dịch của cống tuyến. Lúc này dịch lậu sẽ ứ đọng, hóa mủ và hình thành nên các nang, u nang.

Nguyên nhân gây u nang tử cung

– Do viêm loét cổ tử cung. Thông thường, nếu xuất hiện u nang tử cung mà nó không nhiễm khuẩn thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện nhiễm khuẩn thì buộc phải có phương pháp ngăn chặn.

– Các u nang tử cung có kích thước nhỏ và xuất hiện phân tán hoặc từng đám.

Triệu chứng u nang tử cung

– Khí hư: Người mắc u nang tử cung có hiện tượng khí hư xuất hiện nhiều. Kèm theo đó là mùi hôi khó chịu, màu sắc bất thường. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tuyến dịch nhày tiết ra nhiều. Kết hợp cùng viêm nhiễm, khí hư sẽ biến màu: Xanh, vàng,… mùi hôi khó chịu có thể ngửi thấy.

– Xuất huyết ngoài kỳ kinh: Nếu chưa hoặc đã qua thời kỳ kinh nguyệt mà bạn thấy âm đạo xuất huyết bất thường thì hãy chú ý nhé, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải bệnh phụ khoa. Trong tình huống này, nên đến cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh trước khi bệnh xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

– Đau rát khi quan hệ: Trong trường hợp u nang phát triển to lên, chúng sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục. Thậm chí có thể gây chảy máu âm đạo.

U nang tử cung có thực sự nguy hiểm?

Đa số các u nang tử cung phát triển ở phần bề mặt cổ tử cung nên khi siêu âm có thể nhìn thấy trên bề mặt có màu trắng nhạt. Trường hợp bị viêm nhiễm kéo dài, u nang sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản bởi chúng gây cản trở quá trình tinh trùng xâm nhập vào buồng cổ tử cung.

U nang tử cung có thể gây vô sinh
U nang tử cung có thể gây vô sinh

Các nang ở cổ tử cung thường là những tổn thương lành tính nên không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Thế nhưng cũng giống như các căn bệnh phụ khoa phổ biến khác, u nang có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm.

Khi có u nang cổ tử cung, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau bụng kinh cả trước và sau kỳ kinh nguyệt. Thậm chí cơn đau có thể trở nên quằn quại trong suốt một chu kỳ kinh khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, đau đớn.

Một số trường hợp, u nang tử cung khiến cho một số cơ quan trong hệ thống sinh sản không còn nằm đúng vị trí vốn có của nó nên sẽ gây ra những trở ngại cho sinh hoạt vợ chồng, có thể là cảm giác đau rát khi giao hợp hoặc cảm giác lo sợ, thiếu tự tin của chị em mỗi lần gần gũi.

Thực tế, u nang tử cung cũng chính là lúc cổ tử cung phụ nữ đã bị viêm nhiễm rất nặng. Để lâu, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng hơn và sẽ tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, từ đó gây ra tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn.

Nếu đến lúc này vẫn không được điều trị dứt điểm, u nang tử cung sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hai buồng trứng. Một số căn bệnh có thể xảy đến như lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung… ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ, nặng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều trị u nang tử cung

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, kích thước u nang cũng như nguyện vọng sinh nở của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Cụ thể:

– Trường hợp các u nang có kích thước nhỏ, chưa gây chèn ép hoặc bất tiện nào cho người bệnh thì chưa cần điều trị. Các bác sĩ sẽ yêu cầu thăm khám và theo dõi thường xuyên, nếu tình trạng xấu đi thì có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ.

– Trường hợp khối u lớn nhưng bệnh nhân có nhu cầu sinh nở sau này thì biện pháp điều trị tốt nhất chính là mổ bóc tách khối u để bảo tồn cổ tử cung. Nhược điểm của phương pháp này là làm tăng nguy cơ bệnh tái phát.

– Ngược lại, nếu bệnh đã chuyển biến nặng mà người bệnh không còn nhu cầu sinh thêm con thì các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối u cũng như tử cung.

Thông tin liên hệ