U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung và những thông tin cần biết

U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung là bệnh lý không thể chủ quan vì có thể gây vô sinh, hiếm muộn. Việc phát hiện và điều trị sớm là rất cần thiết để không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

1. U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung là gì?

Tế bào nội mạc tử cung sẽ theo máu đi ra ngoài trong thời kỳ kinh nguyệt nếu trước đó không xảy ra quá trình thụ tinh. Trường hợp, những tế bào này đi lạc đến những bộ phận khác như bàng quang, ống dẫn trứng, trực tràng sẽ gây ra lạc nội mạc tử cung.  

Nếu tế bào nội mạc tử cung đi lạc vào buồng trứng thì sẽ phát triển dày lên bởi sự ảnh hưởng của hormone estrogen mà buồng trứng sản sinh ra. Chính sự dày lên này sẽ hình thành nên u nang và có tên gọi đầy đủ là u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung.

u-nang-buong-trung-lac-noi-mac-tu-cung-1
Hình ảnh u nang buồng trứng do lạc nội mạc tử cung

U nang lạc nội mạc tử cung có kích thước đa dạng, từ 2cm – 20cm và có thể xuất hiện, phát triển ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. Trong loại u nang này có chứa chất nhầy giống như socola với màu nâu. Vì thế, tên tiếng Anh của căn bệnh này là Chocolate Cyst.

2. Triệu chứng u nang lạc nội mạc tử cung

U nang lạc nội mạc tử cung với các khối u nhỏ thường không gây ra bất cứ triệu chứng bất thường nào. Thế nhưng, nếu khối u lớn, người bệnh sẽ phải đối mặt với những dấu hiệu điển hình như:

 • Bụng dưới đau dữ dội và cơn đau càng tăng lên khi trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Bị đau khi quan hệ tình dục.
 • Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Tiểu tiện không tự chủ, thậm chí nước tiểu có kèm máu. Khi đi tiểu gặp hiện tượng đau rát.
 • Bụng dưới căng chướng. Triệu chứng này người bệnh thường không nhận biết được.
 • Phụ nữ sau 12 tháng cố gắng thụ thai nhưng vẫn không thể sinh con.
u-nang-buong-trung-lac-noi-mac-tu-cung-2
U nang lạc nội mạc tử cung gây đau bụng

Cơn đau bụng sẽ trở nên đột ngột và rất nghiêm trọng nếu u nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung bị xoắn hoặc vỡ. Lúc này, người bệnh sẽ lên cơn sốt, cảm thấy choáng váng, thậm chí bị ngất xỉu hoặc mất nhận thức. Lúc này, người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức nếu không sẽ lâm vào tình trạng nguy hiểm.

3. U nang lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng mang thai 

U nang lạc nội mạc tử cung không chỉ gây nhiều triệu chứng khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở nữ giới. Đặc biệt, khi các khối u lớn thì tỷ lệ mang thai càng khó khăn hơn bởi các lý do sau:

 • U nang khi phát triển ở trên buồng trứng sẽ ngăn chặn việc trứng hình thành. Vì thế, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.
 • U nang còn có thể gây cản trở tinh trùng gặp trứng. Do đó, khả năng thụ tinh cũng sẽ bị giảm đáng kể, thậm chí là gây vô sinh, hiếm muộn.
 • Sẹo ở ống dẫn trứng có thể hình thành và xuất hiện từ các u nang. Điều này sẽ ngăn cản việc trứng và tinh trùng gặp nhau.
 • Những phụ nữ xuất hiện u nang buồng trứng sẽ có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung hoặc ở vòi trứng.
 • U nang bị chi phối và ảnh hưởng bởi các hormone sinh sản. Do đó, khi bị bệnh, cơ thể phụ nữ sẽ bị rối loạn hormone sinh sản, ngăn chặn phôi làm tổ nên khó thụ thai hoặc dễ sảy thai.
 • Theo nhiều nghiên cứu khả năng thụ tinh của trứng cũng sẽ bị ảnh hưởng và ngăn ngừa bởi những chất chứa trong u nang.

4. U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung điều trị thế nào?

Bác sĩ sẽ căn cứ vào cơn đau, tần suất xuất hiện cũng như độ tuổi, kế hoạch sinh con của bạn. Trên cơ sở này sẽ cân nhắc để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Phổ biến vẫn là một trong những phương pháp sau:

4.1. Theo dõi và kiểm tra

Với những u nang nhỏ và cơn đau không nhiều thì bác sĩ sẽ không cần can thiệp. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng một lần. Nếu có bất thường hay khối u to hơn thì sẽ có phương pháp can thiệp phù hợp.

4.2. Sử dụng thuốc

Nếu các u nang có kích thước khá to hoặc có nhiều khối u thì bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc nhằm mục đích thu nhỏ u nang.

Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng một nhóm thuốc chủ vận GnRH nhằm mục đích để buồng trứng ngừng sản xuất estrogen. Nhờ đó, các khối u nang sẽ khó có cơ hội phát triển và triệu chứng của bệnh cũng sẽ được giảm bớt phần nào.

u-nang-buong-trung-lac-noi-mac-tu-cung-3
Nhóm thuốc chủ vận GnRH được dùng để thu nhỏ u nang buồng trứng

Loại thuốc chủ vận GnRH làm ngừng estrogen do buồng trứng sản sinh nên phụ nữ sẽ tạm bước vào thời kỳ mãn kinh. Vì thế, các tác dụng phụ mà người dùng phải đối mặt khi dùng thuốc là bốc hỏa, đổ mồ hôi, giảm ham muốn tình dục, giảm mật độ xương.

4.3. Phẫu thuật

Nếu thuốc không có tác dụng hoặc kích thước các u nang lớn hơn 3 – 4cm thì phẫu thuật sẽ được bác sĩ cân nhắc. Tùy từng đặc điểm của u nang, sức khỏe mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp, có thể kể đến như:

 • Hút dịch trong u nang: Bác sĩ có thể thông qua đường âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm để tiến hành hút dịch trong u nang.
 • Phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở để loại bỏ u nang: Tùy vào tình trạng u nang mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Cách này sẽ loại bỏ các u nang, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u khác. Đồng thời, giảm cơn đau và triệu chứng cho người bệnh.
 • Phẫu thuật loại bỏ buồng trứng: Trường hợp bạn không có nhu cầu mang thai nữa, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ buồng trứng. Thậm chí, tử cung cũng có thể đưa ra ngoài. Thế nhưng, đây là lựa chọn cuối cùng nếu bạn không muốn sinh thêm con và các biện pháp khác không có tác dụng.

U nang buồng trứng lạc nội mạc tử cung gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và cả khả năng mang thai của phụ nữ. Vì thế, việc phát hiện sớm và điều trị tích cực là rất cần thiết để giảm triệu chứng, mang lại sức khỏe tốt cũng như giúp phụ nữ gia tăng cơ hội mang thai.

Thông tin liên hệ