U bàng quang lành tính có cần lo lắng hay không?

U bàng quang chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại u đường tiết niệu, hay gặp thứ 2 trong các u đường tiết niệu sinh dục ở nam giới chỉ sau ung thư tuyến tiền liệt. Dù chỉ là u bàng quang lành tính cũng gây nhiều phiền toái và nguy hiểm cho người bệnh nếu không can thiệp kịp thời.

1. U bàng quang lành tính là gì?

U bàng quang lành tính có thể sẽ xuất hiện sau khi các tế bào bên trong bàng quang bắt đầu tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại. Lúc này, lớp tế bào bắt đầu xuất hiện trạng thái phù nề, phình to và mất đi nguyên sinh chất.

Bệnh nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì các tế bào hoàn toàn có cơ hội hồi phục. Ngược lại, nếu để bệnh quá lâu, các tác nhân chính gây ung thư sẽ phát triển thành u ác tính hay còn gọi là ung thư bàng quang.

U bàng quang lành tính có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở tuổi 40 – 70 và tỷ lệ nam giới mắc cao hơn nữ giới.

U bàng quang lành tính là gì?
U bàng quang lành tính là gì?

2. Các giai đoạn phát triển của u bàng quang

+ Giai đoạn đầu: chỉ vài giờ sau khi tiếp xúc với hóa chất độc hại, một số lớp tế bào của niêm mạc bị phù nề, to lên và mất đi tỷ trọng nguyên sinh chất. Các tác nhân độc hại này nếu được lấy đi đúng lúc thì tế bào có thể được phục hồi hoàn toàn.

+ Giai đoạn không phục hồi: các tác nhân kể trên tiếp tục tác động khiến lớp niêm mạc xuất hiện những ổ quá phát thể nhân hoặc thể gai.

+ Giai đoạn u nhú: các u nhú hoặc gai tiếp tục phát triển và xâm lấn đến màng đáy.

+ Giai đoạn u ác tính: khối u tiếp tục phát triển theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu sau đó xuyên hết thành bàng quang và lấn sang các cơ quan kế cận. Theo mạch bạch huyết và đường máu, các tế bào ung thư bàng quang có thể tự tách ra và di chuyển đến các hạch hoặc các cơ quan xa hơn như gan, phổi hay xương…

Có thể bạn chưa biết, khác với u bàng quang lành tính, u bàng quang ác tính có xu hướng phát triển theo chiều sâu và xuyên qua thành bàng quang. Thậm chí chúng có thể lấn sang các khu vực lân cận. Hiện nay, u bàng quang ác tính còn có khả năng di căn theo đường máu và hạch bạch huyết, tiếp đến là xâm lấn phổi, gan và xương.

Tùy vào mức độ xâm nhiễm cũng như sức để kháng của mỗi bệnh nhân mà bệnh u bàng quang lành tính sẽ phát triển ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân có u bàng quang lành tính chuyển thành u ác tính sau 10 năm là rất cao. Cách tốt nhất là mỗi người cần thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu - giai đoạn cuối
Ung thư bàng quang giai đoạn đầu – giai đoạn cuối

3. U bàng quang lành tính có nguy hiểm không?

Khối u bàng quang lành tính hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm được. Hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như sức khỏe của từng người bệnh. Khi u còn nông và chưa xâm lấn thì phương pháp điều trị tốt nhất là cắt u qua nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ buộc phải cắt sâu tới tận lớp cơ bàng quang mới có thể lấy hết chân của khối u. Trường hợp khối u đã phát triển thành ác tính thì phải kết hợp phẫu thuật và điều trị bằng hóa chất.

Các cuộc nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tỷ lệ sống trên 5 năm của những người có u  bàng quang giai đoạn sớm là 51% – 79%, nếu khối u đã lan xuống sâu thì tỷ lệ sẽ giảm còn 25% – 47% mà thôi.

4. Khám u bàng quang lành tính ở đâu?

Nếu thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ra máu hoặc đau lưng dưới, viêm đường tiết niệu… thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Đây là những triệu chứng thường thấy của bệnh u bàng quang.

Những nơi bạn có thể thăm khám bao gồm các phòng khám chuyên khoa uy tín, các bệnh viện lớn, các bệnh viện chuyên về ung thư. Nếu chẳng may được chẩn đoán mắc u bàng quang, đừng vội hoang mang bởi cơ hội chữa khỏi vẫn còn đó. Điều bạn cần làm là tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, ăn uống và sinh hoạt điều độ, giữ vững tinh thần lạc quan là đủ.

Thông tin liên hệ