Triệu chứng và cách điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở các giai đoạn khác nhau có thể khác nhau. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3 đã có biểu hiện rõ ràng với mức độ nặng hơn so với giai đoạn đầu của bệnh.

1. Tìm hiểu về các giai đoạn ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến và gây nguy cơ tử vong cao trong số các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư ở giai đoạn này mới bắt đầu ở dây thanh âm và chưa có bất kì sự lây lan nào tới các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này chưa có biểu hiện rõ ràng và đây cũng là giai đoạn có tiên lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo đó, nếu được phát hiện và điều trị, bệnh nhân có 72% cơ hội sống (trong 5 năm).
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, trên 5cm nhưng vẫn ở trong họng và thanh quản. Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 có triệu chứng khó nuốt, ho (có thể khạc ra máu), nhức đầu, ù tai,… Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, người bệnh có 64% cơ hội sống.
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư lây lan ra các hạch bạch huyết và kích thước khối u không thể kiểm soát. Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn này cũng không khác nhiều so với giai đoạn trước đó nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn.
 • Giai đoạn 4: các tế bào ung thư di căn và lan sang các phần khác của cơ thể. Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này chỉ mang lại 38% cơ hội sống cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4 không chỉ phải chịu các cơn đau do bệnh gây ra mà còn phải chịu các cơn đau do các tế bào ung thư di căn.

2. Những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong các bệnh ung thư thuộc khu vực vùng đầu mặt cổ. So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư vòm họng thường xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Bệnh cũng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Về cơ bản, các bác sĩ đánh giá các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng ở các giai đoạn khác nhau là khác nhau, chủ yếu về mức độ biểu hiện, tùy thuộc vào vị trí tốn thương và xâm lấn. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể mang một số đặc điểm như:

 • Khối u vẫn giới hạn trong vòm họng (hoặc có thể xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng), có hạch cổ ở cả hai bên kích thước nhỏ hơn 6cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn, chưa di căn xa.
 • U xâm lấn cấu trúc xương, các khoang cận mũi, không có hạch hoặc có hạch cổ ở cả một hay hai bên kích thước nhỏ hơn 6 cm, chưa di căn xa.

Theo sự tiến triển này, một số triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể gặp là:

ung thư vòm họng giai đoạn 3
Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường phải chịu những cơn đau đầu dữ dội
 • Đau đầu: lúc đầu đau có thể âm ỉ và không thành cơn nhưng sau dữ dội, đau lan từ vùng đầu này sang vùng khác.
 • Ù tai xảy ra thường xuyên.
 • Nghe kém.
 • Ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi.
 • Nổi hạch góc hàm, hạch có kích thước lớn dần và rắn, ít di động.
 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh, tâm lý thay đổi… là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn này.

3. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh vì lúc này ung thư đã lan rộng ra ngoài vòm họng, di căn đến các hạch bạch huyết.

Ung thư vòm họng phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và ngày càng trẻ hóa. Do hạn chế về giải phẫu phẫu cũng như ý thức thức thăm khám sớm của người dân chưa được đề cao nên đa số người bệnh đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị khó khăn và cơ hội sống của người bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

3.1. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể phát triển theo hướng:

 • U xâm lấn khoang miệng, hốc mũi, có hoặc chưa lan vào cận hầu, có hạch cổ ở cả hai bên đường kính nhỏ hơn 6 cm, di động tốt phía trên hố thượng đòn và chưa di căn.
 • U lan vào hốc mũi, họng miệng, có một hoặc nhiều hạch cổ cùng bên hoặc hạch cổ ở cả hai bên đường kính nhỏ hơn 6cm, di động tốt, phía trên hố thượng đòn và chưa di căn.
Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư vòm họng các giai đoạn
Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư vòm họng các giai đoạn

3.2. Kết hợp phương pháp khác điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho mọi bệnh nhân ung thư vòm họng. Liều lượng cũng như thời gian xạ trị sẽ được bác sĩ chỉ định tùy từng trường hợp cụ thể.

Ở giai đoạn này, bệnh đã có di căn hạch vì vậy hóa trị liệu thường được chỉ định kết hợp phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vòm họng nói chung ít phổ biến và chủ yếu nhằm mục đích lấy hạch còn sót lại sau điều trị xạ trị.

4. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có chữa được không?

Tuy không phải là giai đoạn sớm của ung thư nhưng với sự tiến bộ của khoa học y tế, bệnh nhân vẫn có thể kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng tốt nếu được điều trị tích cực. Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 có khoảng 62% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để tăng hiệu quả điều trị. Xạ trị, hóa trị và phẫu thuật là những phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ung thư vòm họng, trong đó xạ trị phổ biến hơn cả. Phẫu thuật thường hạn chế và thường chỉ định nhằm mục đích lấy hạch còn sót lại sau xạ trị.

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức về các giai đoạn ung thư vòm họng và cách điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3, bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3 nên có tinh thần tốt, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn.

Thông tin liên hệ