Triệu chứng của ung thư phổi cần biết

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi
Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

1. Triệu chứng của ung thư phổi

Khi khối u phát triển, các dấu hiệu có thể bao gồm:

1.1. Ho kéo dài, ho ra máu, ho có đờm lẫn máu

Đây là một trong những triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới, triệu chứng này biểu hiện tương đối rõ ràng ở những người hút thuốc lá, biểu hiện nhiều hơn là đờm có lẫn máu hoặc thỉnh thoảng ho ra máu.

1.2. Đau ngực

Có khoảng 30% những bệnh nhân ung thư phổi có xuất hiện triệu chứng đau vùng ngực, Ung thư phổi có thể gây đau ở ngực, vai, hoặc lưng. Cơn đau có thể không đi kèm với ho. Khi các hạch bạch huyết mở rộng hoặc di căn đến lồng ngực, lớp niêm mạc xung quanh phổi gọi là màng phổi, hoặc các xương sườn gây đau, khó chịu ở ngực.

1.3. Sốt

Sốt nhẹ cũng là một trong những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới, khi sốt điều trị kháng sinh kém hiệu quả, hơn nữa dễ mắc lặp đi lặp lại, nhiệt độ cơ thể bình thường là ở 38 độ trở xuống.

1.4. Tức ngực, khó thở

Tức ngực khó thở cũng là một trong những triệu chứng hay gặp ở ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới.

Bệnh ung thư phổi và các giai đoạn bệnh được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u.

2. Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

– Giai đoạn hạn chế: Ung thư được phát hiện ở một lá phổi và những mô gần kề.

– Giai đoạn mở rộng: Ung thư được phát hiện tại những mô ở vùng ngực bên ngoài phổi. Hoặc ung thư được phát hiện ở những cơ quan xa hơn.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có 6 giai đoạn:

→ Giai đoạn chưa phát triển rõ ràng: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu được từ nội soi phế quản, nhưng không thể nhìn thấy những khối u trong phổi.

→ Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp đệm gần phổi nhất. Khối u không phát triển thông qua lớp đệm này. Khối u ở giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô. Khối u không phải là ung thư lây lan.

→ Giai đoạn I: Khối u phổi không phải là ung thư lây lan. Khối u phát triển thông qua lớp đệm gần nhất của phổi, dần đi vào sâu những mô phổi bên trong.

→ Giai đoạn II: U phổi có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng sẽ không lây lan sang những bộ phận xung quanh. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.

→ Giai đoạn III: U phổi có thể lan đến những cơ quan gần kề, lồng ngực, cơ hoành, các mạch lớn hoặc các u huyết cùng phía hoặc đối diện với khối u.

→ Giai đoạn IV: Các khối u ác tính sản sinh được tìm thấy tại các thùy phổi hoặc tại lá phổi khác.

Các tế bào ung thư được tìm thấy tại những bộ phận khác của cơ thể như não, tuyến thượng thận, gan, hoặc xương.

Thông tin liên hệ