Triệu chứng ung thư thực quản và những lưu ý trong cách điều trị

Tại Việt Nam, ung thư thực quản có tỷ lệ mắc mới ngày càng cao. Nhận biết được các triệu chứng ung thư thực quản là điều rất cần thiết đối với mỗi người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này.

1. Triệu chứng ung thư thực quản

Các bệnh ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng giai đoạn sớm đều có rất ít biểu hiện, thường không rõ ràng nhưng việc nhận biết các triệu chứng bệnh là rất quan trọng, đảm bảo bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào.

Một số triệu chứng cảnh báo ung thư thực quản bạn không nên bỏ qua là:

 • Nuốt nghẹn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh thường chỉ có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn. Lúc này thường bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.
 • Trớ: dịch thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ thức ăn lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là do viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản chảy vào đường thở.
 • Tăng tiết nước bọt, nước bọt tiết nhiều không rõ cơ chế.
 • Đau xương ức, cảm giác đau mơ hồ khó giải thích.
 • Hạch to hố thượng đòn phải hoặc trái.
 • Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân.

Ung thư thực quản hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn đầu. Do đó, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên mỗi 6 tháng hoặc ít nhất 1 năm/lần. Khi thấy các triệu chứng thay đổi ở cơ thể mình, nghi ngờ là triệu chứng ung thư thực quản thì bạn không nên chủ quan, cần đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt để sớm phát hiện ung thư thực quản, tăng hiệu quả điều trị.

Đau, nuối nghẹn là những triệu chứng ung thư thực quản thường gặp
Đau, nuối nghẹn là những triệu chứng ung thư thực quản thường gặp

2.  Phương pháp chẩn đoán bệnh

Thực tế, các triệu chứng ung thư thực quản ở mỗi bệnh nhân khác nhau lại có mức độ biểu hiện khác nhau và cách nhận biết ung thư thực quản qua các biểu hiện bệnh cần phải được kiểm chứng bởi các phương pháp chẩn đoán bệnh như:

 • X quang thực quản: hình ảnh X quang thực quản có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản. Chụp X quang thực quản rất có ích cho nội soi.
 • Nội soi thực quản: là phương pháp có giá trị trong nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u so với cung răng trên. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và định loại ung thư.
 • Chụp cắt lớp vi tính có thể sử dụng để đánh giá sâu giai đoạn ung thư tiến triển

Thực tế, ung thư thực quản giai đoạn sớm biểu hiện không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra: ở thời điểm chẩn đoán, 75% bệnh nhân đã có di căn hạch, 50% bệnh nhân đã có di căn xa hay khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, tầm soát để phát hiện bệnh sớm, ngay ở giai đoạn ung thư chưa có biểu hiện luôn được các bác sĩ khuyến khích.

3. Điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp như thế nào?

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn phát triển của ung thư, thể trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Để điều trị cho người bệnh các bác sĩ chỉ định các phương pháp bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị mới như laser, biện pháp quang động học và liệu pháp miễn dịch toàn thân.

Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư thực quản. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản, các tổ chức kế cận và các tổ chức khác mà khối u đã di căn đến.

Nếu cắt bỏ một phần thực quản thì phần còn lại sẽ được nối trực tiếp với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thể nhai, nuốt và hấp thụ thức ăn như bình thường. Nếu cắt bỏ quá nhiều thì bác sĩ sẽ phải lấy thêm đoạn nối từ ruột non hoặc sử dụng một ống nhựa thay thế.

Phẫu thuật có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, gia tăng các triệu chứng khó chịu trong thời gian ngắn, bác sĩ có thể phải kê thêm thuốc để kiểm soát tình trạng này.

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư thực quản
Phẫu thuật là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư thực quản

Phương pháp xạ trị

Sử dụng máy xạ trị, phát ra nguồn tia có năng lượng cao (tia phóng xạ) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc dùng hoạt chất phóng xạ đặt vào khối u. Trong quá trình xạ trị, thực quản luôn được mở bằng một ống nhựa đặt trong thực quản.

Tác dụng phụ: Xạ trị không chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư mà cả các tế bào bình thường của cơ thể. Cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn, họng khô và đau, thay đổi vùng da tiến hành xạ trị.

Phương pháp hóa trị

Sử dụng thuốc hóa chất uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, thuốc sẽ theo hệ thống tuần hoàn của cơ thể để tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể kết hợp với xạ trị nhằm làm giảm kích thước tế bào ung thư trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng toàn thân khó chịu như buồn nôn, nôn, rụng tóc, đau họng và môi, da phát ban… Các triệu chứng này sẽ giảm dần sau một thời gian ngắn.

Phương pháp Laser

Đây là phương pháp sử dụng chùm ánh sáng năng lượng cao để tiêu diệt vùng tế bào ung thư hoặc giải phóng vùng tắc nghẽn của tế bào ung thư, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của ung thư thực quản như khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn.

Điều trị bằng laser sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh trong thời gian ngắn tuy nhiên để giảm đau cho người bệnh các bác sĩ có thể kiểm soát được bằng thuốc.

Biện pháp quang động học

Biện pháp này có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng ung thư thực quản. Trong đó, bác sĩ sẽ sử dụng một số thuốc đặc hiệu có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, sau đó chiếu một loại ánh sáng đặc biệt vào vùng tế bào này để gia tăng hiệu quả điều trị của thuốc.

Sau khoảng 6 tuần điều trị, quang động học sẽ gia tăng mức độ nhạy cảm cho da và mắt, bệnh nhân xuất hiện cảm giác khó nuốt, đau bụng, ho, khó thở, hụt hơi,…

Để điều trị cho người bệnh các bác sĩ chỉ định các phương pháp bao gồm xạ trị, hóa trị, laser

Liệu pháp miễn dịch tự thân

Liệu pháp điều trị ung thư mới được áp dụng tại Việt Nam, mục tiêu của liệu pháp là giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư, từ đó làm tăng hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị và phẫu thuật) lên 21-31%, giảm thiểu các vấn đề sức khỏe thường gặp khác của bệnh nhân ung thư như viêm phế quản, viêm phổi, cảm…

Trong các biện pháp điều trị ung thư thì liệu pháp miễn dịch có tác dụng phụ thấp nhất, chỉ có 1% bệnh nhân có thể bị sốt hoặc đau
Trong các biện pháp điều trị ung thư thì liệu pháp miễn dịch có tác dụng phụ thấp nhất, chỉ có 1% bệnh nhân có thể bị sốt hoặc đau

4. Một số lưu ý trong quá trình điều trị

 • Đối với bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 1 và 2 thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần thực quản chứa tế bào ung thư kết hợp với xạ trị, hóa trị.
 • Đối với bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 3 rất khó có thể loại bỏ tế bào ung thư một cách triệt để, bác sĩ sẽ tập trung vào xạ trị và hóa chất, áp dụng trước và sau phẫu thuật.
 • Đối với bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 4 thì khả năng khỏi bệnh rất thấp, bác sĩ sẽ tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Ngay cả khi quá trình điều trị ung thư được đánh giá là thành công, quá trình điều trị kết thúc thì sau đó bệnh nhân vẫn cần được theo dõi chặt chẽ. Cụ thể, trong 2 năm đầu, bệnh nhân phải thăm khám 3 tháng/lần, sau đó giảm dần từ 4 – 6 tháng/lần. Trong quá trình theo dõi này, bác sĩ sẽ liên tục tiến hành xét nghiệm máu, nội soi, chụp CT hoặc sinh thiết.

Như vậy có thể thấy Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, việc tầm soát ung thư là điều hết sức quan trọng qua đó người bệnh sẽ được phát hiện sớm triệu chứng ung thư thực quản và có biện pháp điều trị

Thông tin liên hệ