Triệu chứng ung thư máu là gì – Tìm hiểu ngay nếu bạn chưa biết!

Ung thư máu là bệnh lý ung thư ác tính làm lượng bạch cầu tăng một cách đột biến. Những dạng ung thư máu phổ biến là bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và ung thư đa tủy xương. Tùy theo mỗi dạng ung thư máu sẽ có những triệu chứng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn những triệu chứng ung thư máu cụ thể nhất.

1. Những loại ung thư máu phổ biến

Ung thư máu là tình trạng khi quá trình cơ thể sản sinh ra các tế bào xuất hiện hiện tượng các tế bào máu bị ung thư hoá. Bệnh ung thư máu rất phổ biến ở trẻ em. Việc điều trị bệnh diễn ra rất khó khăn và có tỷ lệ tử vong cao. 

Khác với những bệnh ung thư khác, các triệu chứng ung thư máu thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu, chỉ khi bệnh bước vào giai đoạn nghiêm trọng, người bệnh mới phát hiện ra. 

Các loại bệnh ung thư máu phổ biến hiện nay là: Bệnh bạch cầu (36%), ung thư hạch bạch huyết ( 46%) và Đa u tuỷ xương (18%). 

1.1. Bệnh bạch cầu 

Bệnh bạch cầu hay còn gọi là bệnh máu trắng, bệnh xảy ra khi số lượng các tế bào máu chưa trưởng thành sản sinh quá mức làm cho tắc nghẽn tuỷ xương và hạn chế quá trình tủy xương sản xuất ra các tế bào máu cần thiết cho cơ thể. 

Khi lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến sẽ xuất hiện hiện tượng bạch cầu ăn hồng cầu, khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng bạch cầu dư thừa nhưng thiếu hụt hồng cầu. 

Những triệu chứng của bệnh bạch cầu diễn ra rất nhanh và nguy hiểm. Vì thế người bệnh cần chú ý những dấu hiệu của cơ thể, đồng thời đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Bệnh bạch cầu còn có tên khác là máu trắng

1.2. Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma)

Ung thư hạch bạch huyết xuất phát từ các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Các tế bào này được gọi là Lympho, các tế nào này xuất hiện ở các vị trí trong cơ thể như hạch bạch huyết, tuyến ức, tuỷ xương hay lá lách.

Những triệu chứng ung thư máu dạng hạch thường không rõ ràng, vì thế đa số người bệnh khi phát hiện ra các dấu hiệu thì lúc này bệnh đã nghiêm trọng và khó khăn hơn trong việc điều trị.

Những triệu chứng ung thư máu dạng hạch thường không rõ ràng
Những triệu chứng ung thư máu dạng hạch thường không rõ ràng

1.3. Đa u tuỷ xương 

Ung thư đa u tủy xương là bệnh ung thư xuất phát từ tế bào Plasma, tế bào này có chức năng chính trong việc tạo ra các kháng thể giúp cơ thể ngăn chặn được sự nhiễm trùng. 

Khi bệnh nhân mắc u tuỷ xương, cơ thể sẽ sản xuất lượng tế bào Plasma lớn đột biến làm ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu

Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư máu vẫn chưa được xác định bởi các nhà khoa học. Tuy vậy, một số yếu tố được cho rằng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu, cụ thể là:

 • Những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp hoá – xạ trị
 • Những người thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với những hóa chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư máu.
 • Những người có tiếp xúc với nguồn phóng xạ bao gồm các nạn nhân bom nguyên tử, rò rỉ phóng xạ. 
 • Những người mắc các hội chứng như: hội chứng di truyền, bệnh về máu,…
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh

3. Triệu chứng ung thư máu 

Tuỳ thuộc vào số lượng tế bào máu ác tính cùng với vị trí chúng gây ảnh hưởng mà các triệu chứng ung thư máu có thể chưa rõ ràng hoặc rõ ràng. Bên cạnh đó, với các loại ung thư máu khác nhau cũng sẽ có những triệu chứng khác nhau.

3.1. Bệnh bạch cầu 

Các triệu chứng ban đầu của bệnh bạch cầu khiến nhiều người bệnh lầm tưởng với các loại bệnh cúm thông thường như cơ thể mệt mỏi, ốm yếu. Chỉ khi người bệnh thực hiện chẩn đoán bệnh qua xét nghiệm máu mới phát hiện ra bệnh. 

Những triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu mà người bệnh có thể nhận biết đó là:

 • Thiếu hồng cầu dẫn đến cơ thể bị thiếu máu, vì thế xuất hiện các triệu chứng: chóng mặt, mệt mỏi, đau ngực, da xanh xao nhợt nhạt. 
 • Thiếu tiểu cầu dẫn đến máu khó đông đi kèm với các triệu chứng: vết chấm đỏ xuất hiện trên da, nướu chảy máu hay dễ bị chảy máu cam, trên da xuất hiện các vết bầm bất thường,…
 • Suy giảm hệ miễn dịch: đau xương, cơ thể liên tục mệt mỏi, giảm cân hay nhiễm trùng thường xuyên,…
Xuất hiện các triệu chứng: chóng mặt, mệt mỏi, đau ngực, da xanh xao nhợt nhạt

3.2. Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma)

Loại bệnh này có triệu chứng chính là sưng hạch bạch huyết. Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bằng cách dùng tay để sờ vào các vị trí cổ, háng hoặc nách sẽ thấy xuất hiện hạch sưng như khối u. 

Bên cạnh đó, những hạch bạch huyết sâu sẽ khó để nhận biết được thông qua việc cảm nhận bên ngoài. Tuy vậy, hạch sưng to và gây chèn ép đến những cơ quan khác trong cơ thể làm bệnh nhân cảm thấy đau bụng, gây khó thở, đau xương,… 

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng như: sốt, ngứa da, giảm cân và cơ thể mệt mỏi kéo dài. 

3.3. Đa u tuỷ xương 

Những triệu chứng của bệnh đa u tủy xương thường không xuất hiện sớm, và một số triệu chứng mà người bệnh thường gặp là:

 • Đau xương: Bệnh nhân thường phải đối mặt với những cơn đau lưng, đau xương sườn kéo dài và nghiêm trọng. Nguyên nhân là do những tổn thương cột sống làm tăng áp lực lên các rễ thần kinh khiến cho tay chân yếu hơn. 
 • Tăng calci trong máu: Những triệu chứng phổ biến như đau dạ dày, táo báo, khát nước, buồn nôn hay đi tiểu nhiều, cơ thể yếu ớt, da bị ngứa, khó thở,…

4. Tiên lượng bệnh ung thư máu 

Tuỳ vào các yếu tố như giai đoạn, tình trạng phát triển và những tổn thương bệnh gây ra để tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư máu. Hơn thế nữa, để chẩn đoán chính xác nhất, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm để xác định.

Ung thư máu có thể được tiên lượng như sau:

4.1. Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính

Với loại bệnh này, nếu như được phát hiện kịp thời, đồng thời kết hợp với các biện pháp điều trị kịp thời thì tỷ lệ 20 – 40% bệnh nhân sẽ kéo dài thời gian sống thêm 5 năm nữa. Đối với bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính thì tiên lượng sẽ ngắn hơn.

4.2. Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính

Tiên lượng thời gian sống tùy thuộc vào thời điểm phát hiện ra bệnh. Cụ thể, bệnh được phát hiện và điều trị khi đang trong giai đoạn đầu sẽ sống được khoảng 8 năm. Nếu bệnh ở giai đoạn giữa thì thời gian sống chỉ còn 5,5 năm. Và với giai đoạn cuối thì thông thường người bệnh chỉ kéo dài sự sống thêm khoảng 4 năm. 

Tuổi thọ người mắc bệnh ung thư máu thường không cao

4.3. Bệnh bạch cầu lympho cấp tính

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính rất phổ biến ở trẻ em, thường thì nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì việc điều trị bệnh dứt điểm sẽ đạt tỷ lệ là 80%. Vì bệnh tiến triển nhanh, nên người bệnh không phát hiện cũng như được điều trị kịp thời thì thời gian sống chỉ kéo dài 4 năm. 

4.4. Bệnh bạch cầu lympho mạn tính

Nhìn chung thì trẻ em độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi sẽ có khả năng phục hồi bệnh nhanh hơn, đối với người trưởng thành và cao tuổi thì khả năng sẽ giảm dần. Nhưng thường bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lympho mạn tính thường có tiên lượng khá tốt (10 – 20 năm). 

Nói chung, những triệu chứng ung thư máu là khác nhau tùy thuộc vào từng loại bệnh. Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ là phải chú ý đến những triệu chứng của cơ thể để có thể nhận biết hoặc đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và điều trị. 

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7